Ký vào tờ giấy trắng

Chào các bạn,

Sau một tuần ở ngoài Lưu Trú về nhà trong Buôn Làng, mình nghe biết một chuyện và nghĩ: Chắc chỉ có Buôn Làng mình mới có những chuyện đại loại như vậy mà thôi!

Đang soạn bài để chiều lên lớp, nghe tiếng gọi, mở cửa thấy bố Lo mình không khỏi ngạc nhiên. Mới hai tuần hôm nay gặp lại gần như không nhận ra bố Lo! Mình nghĩ không biết đã xảy ra chuyện gì mà trông bố Lo gầy guộc, mặt mũi phờ phạc, hốc hác xanh xao, thêm vào đó râu ria mọc tua tủa như người mới gượng dậy sau cơn bệnh nặng!

Mình mời bố Lo vào nhà khách, bố Lo nói: “Mình có chuyện muốn kể cho Yăh nghe để Yăh biết:

Chiều Chúa Nhật tuần trước kia, mình qua nhà bố Nim ở thôn Hai để thăm và mừng bố Nim mới có đứa cháu ngoại đầu tiên. Ngồi chơi được một chút có các bố ở gần nhà bố Nim cũng qua chơi, cùng ngồi uống rượu nhưng chỉ uống ít, sau đó mình về nhà dùng cơm trưa và ngủ trưa.

Khoảng ba giờ chiều, ngày Chúa Nhật nghỉ không đi làm, bố Ching ở thôn Tư gọi điện rủ qua chơi. Mình đến nhà bố Ching thấy có bố Win, bố Phương, bố Phun và bố Thui. Các bố đang ngồi uống rượu nguyên nhân do tối hôm qua, bố Ching và bố Win đi lưới cá về được một số cá lóc, sẵn ngày Chúa nhật nghỉ các bố xử nhau làm cá lóc uống rượu.

Đang ngồi uống rượu vui vẻ có tiếng xe máy dừng ngoài sân, nhìn ra thấy bố Hn đến. Bố Hn là cán bộ làm trên xã nhưng cũng là người ở thôn Một, cùng thôn với gia đình mình. Bố Hn chào mọi người sau đó nháy mình ra ngoài, mình đi ra nhưng thắc mắc sao gọi mình, vì mình với bố Hn gần một tháng nay có chuyện giận nhau.

Ra đến bóng mát của cây khế ngoài sân, bố Hn lấy ra một tờ giấy, loại giấy người ta dùng để photo (ý bố Lo muốn nói tờ A4) trên tờ giấy chưa viết một chữ nào. Bố Hn chỉ vào cuối tờ giấy nói mình ký vào đây cho bố Hn một chữ ký. Lúc đó mình cũng đã xỉn nên không nghĩ gì cả, chỉ nhớ mình và bố Hn đang có chuyện giận nhau, bây giờ bố Hn đến nhờ mình ký một chữ ký, mình nghĩ cứ ký cho bố Hn coi như đây là chữ ký của mình làm hòa với bố Hn. Hơn nữa ký vào một tờ giấy trắng có gì đâu mà phải sợ!

Trong lúc đang xỉn, lại nghĩ như vậy nên mình ký vào chỗ bố Hn chỉ. Mình ký xong bố Hn cảm ơn và chào về, không vào nhà! Mình vào uống rượu tiếp và chơi đến tối mới về.

Sáng hôm sau tỉnh rượu nhớ đến chuyện ký giấy cho bố Hn chiều hôm qua, sợ quá chạy đến nhà bố Hn xin lại tờ giấy mình đã ký, nhưng bố Hn không cho! Mình năn nỉ cách gì bố Hn cũng nhất định không đưa. Bố Hn còn nói: Tờ giấy đó đâu đã có chữ nào đâu mà bố Lo phải sợ?

Tỉnh rượu mình biết mình dại nhưng đã lỡ rồi! Mình làm mình chịu, nhưng mình muốn nói cho Yăh biết để Yăh cầu nguyện và nếu có chuyện gì, Yăh nói với bố Hn giúp cho mình với!”.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Ký vào tờ giấy trắng”

  1. Đúng là dại. Chữ ký trên tờ giấy trắng thì có gì mà phải ngại. Nếu ai đó điền vào chỗ trống biến thành văn tự giả thì người đó làm giả đó mới phải lo đi tù chứ mắc gì mình.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s