Tái hôn

Chào các bạn,

Gần đây nghe các mẹ đến chơi kể mẹ L ở thôn Hai mới bị điên. Mẹ L trên bốn mươi tuổi người mảnh khảnh, có sáu người con và bố L mất gần bốn năm.

Nhớ lại khi mình về Buôn Làng được bảy tháng, các mẹ kể cho biết mẹ L sắp tái hôn với người yêu cũ là bố Tr người cùng thôn, và bố Tr vợ cũng mất hơn hai năm, cũng có sáu người con. Khi biết tin, các mẹ mừng cho mẹ L nhưng sau đó một thời gian lại nghe không lấy nữa!

Các mẹ Buôn Làng tái hôn đã hiếm, lại còn được những mẹ khác thấy mừng cho lại càng hiếm lạ (!) nên mình cũng thắc mắc về chuyện này và được các mẹ kể cho biết:

Trước kia bố Tr và mẹ L yêu nhau, nhưng bố mẹ của mẹ L không cho mẹ L lấy bố Tr vì chê bố Tr nghèo! Đến bây giờ bố Tr và mẹ L không còn bị ràng buộc bởi luật lệ hôn nhân Kitô giáo và họ nối lại duyên xưa, các mẹ mừng cho mẹ L là như vậy! Tuy hiện nay bố mẹ của mẹ L vẫn còn sống, nhà ở sát bên cạnh nhưng không ai ngăn cản chuyện này nữa!

Trước khi chính thức tái hôn, hai người đã quan hệ và có một bé gái. Khi bé gái được bốn tháng, bố Tr gặp khó khăn với các con trong gia đình. Các con của bố Tr không chịu cho bố Tr tái giá với mẹ L, nguyên nhân bố Tr cũng đông con và mẹ L cũng đông con, và các con cũng còn nhỏ sàn sàn bằng nhau nên các con bố Tr nhất quyết không đồng ý. Mới đầu bố Tr không nhượng bộ các con nhưng một hôm các con lớn của hai gia đình gặp nhau ngoài đường, đã đánh nhau một trận tơi bời! Từ sau chuyện đó hai người kết thúc.

Sau chuyện xảy ra, mẹ L vẫn bình thường nuôi con, hiện giờ cháu gái nhỏ gần hai tuổi. Mới đây mẹ L nghe bố Tr gần đám cưới với một cô nào đó, đúng sai ra sao mình không rõ, vì mình chưa có giờ đến nhà bố Tr. Cho đến chiều thứ Bảy vừa rồi, mình lên nhà thờ và nhìn thấy mẹ L ngồi ngơ ngơ ngẩn ngẩn ở cổng sau nhà thờ, chưa kịp đến hỏi thì em Gl là em gái mẹ L đến dẫn mẹ L về.

Khi về nhà mình lấy xe đến nhà, vừa vào nhà nhìn thấy mình mẹ L quì sụp xuống, tay đấm ngực lảm nhảm nói: “Mình có nhiều tội lắm! Lỗi tại mình, lỗi tại mình Yăh ơi! Bố Tr tốt lắm chỉ có lỗi tại mình thôi!”. Và mẹ L quì khóc nức nở!

Mẹ Pl ở trong nhà đi ra thấy mình, mẹ Pl nói: “Ban đêm nó ít ngủ lắm! Nó đi lang thang ra nghĩa trang, đêm hôm qua mẹ nó lấy tấm hình người chồng trước cầm đi ra nghĩa trang, mẹ Pl đi theo nó, ra đến mộ chồng nó giục tấm hình trên mộ, nói lảm nhảm gì đó rồi quay trở về!”.

Mẹ Pl đến để tay trên vai mẹ L nói: “Trước kia cái bụng già này không tốt! Thích con trâu hơn thích con rể Tr. Bây giờ nhìn con bệnh, già biết già sai rồi!”. Mẹ L nhìn mẹ Pl cười nụ cười trẻ thơ, còn mẹ Pl thì khóc!

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Tái hôn”

  1. Quả là chung tình đến khổ. Nhưng bố mẹ của mẹ L chịu trách nhiệm rất lớn trong việc làm con gái khổ cả đời. Bố mẹ nhiều khi giết chết đời con cái mà không biết, chỉ vì cái vô cảm và ngu dốt của mình.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s