Chắt chiu 10 năm cho ước mơ giúp người khuyết tật

HỒNG KIỀU (VIETNAM+) LÚC : 17/03/14 18:25

Chị Nguyễn Thị Thu Thương trong ngày khai trương trung tâm dạy nghề. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Suốt 10 năm chắt chiu tiết kiệm để một ngày, ước mơ của cô gái “xương thủy tinh” được ví như Nick Vujicic của Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Thương đã trở thành hiện thực.

Ngày 16/3, sau khi bắt đầu hoạt động một tháng, Trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm “Thương Thương” của Nguyễn Thị Thu Thương đã chính thức được khai trương.

Trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm Thương Thương đã sẵn sàng đón người khuyết tật về học tập và làm việc. Toàn bộ học viên khuyết tật khi đến trung tâm sẽ được học nghề và việc ăn ở sẽ được hỗ trợ tối đa.

“Bản thân tôi là người khuyết tật, tôi bị căn bệnh xương thủy tinh, tôi không thể đi lại được mà chỉ nằm nhưng từ hồi tôi biết đến công việc, cuộc đời tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi hiểu được sự cô đơn vào mỗi khi ngày lễ, sự thiếu thốn về vật chất khi gia đình mình không có điều kiện về kinh tế, sự mặc cảm khi ai đó nhìn mình khác lạ đang ngự trị trong một số các bạn khuyết tật. Vì vậy tôi đã mở Trung tâm dạy nghề vào đào tạo việc làm Thương Thương,” chị Nguyễn Thị Thu Thương chia sẻ trong ngày khai trương trung tâm.

Cách đây 10 năm, khi nhận thức rõ hoàn cảnh của mình, chị Nguyễn Thị Thu Thương bắt đầu học nghề và từ đó hình thành ước mơ xây dựng một trung tâm dạy nghề, tạo việc làm cho những người không may mắn như mình.

Ít ai biết được rằng, số tiền xây dựng căn nhà trên mảnh đất 150m2 làm nơi ăn học của người khuyết tật ấy chủ yếu là số tiền tích góp suốt 10 năm của chị Nguyễn Thị Thu Thương.

Khi bán các sản phẩm thủ công (handmade) của Công ty thương mại và sản xuất hàng thủ công Thương Thương Handmade do chị Nguyễn Thị Thu Thương làm Giám đốc, toàn bộ tiền lãi chị Nguyễn Thị Thu Thương không tiêu gì phí phạm mà để dành vào hai mục đích, là xây dựng trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và để sau này thuê người trợ giúp khi bố mẹ già.

Thế nhưng ước mơ giúp đỡ những người có hoàn cảnh như mình quá lớn, toàn bộ số tiền đó chị Nguyễn Thị Thu Thương đã dồn hết để xây dựng Trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm Thương Thương mà không để lo cho tương lai khi về già.

Học viên khuyết tật đang học nghề làm quà tặng handmade. (Ảnh: PV/TTXVN)

Ngay khi bắt đầu đi vào hoạt động, trung tâm đã tiếp nhận dạy nghề cho 14 học viên đều là người khuyết tật và vẫn đang mở cửa chào đón đối với những người khuyết tật có nghị lực muốn thay đổi cuộc sống.

Toàn bộ chi phí duy trì hoạt động của trung tâm là tiền lãi bán các sản phẩm handmade do học viên và các nhân viên khuyết tật của Công ty Thương Thương Handmade sản xuất. Các sản phẩm chủ yếu là quà tặng lưu niệm như: Tranh giấy, hộp trang sức, hộp bàn cờ, hộp cắm bút…

Tuy nhiên, do các bạn khuyết tật có sức lao động không thể bằng người khỏe mạnh nên việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm handmade của trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn.

“Bản thân tôi cũng là người khuyết tật nên tôi rất hiểu những khó khăn đang mắc phải, người khỏe làm một ngày được ba sản phẩm nhưng các bạn khuyết tật làm ba ngày mới song được một sản phẩm,” chị Nguyễn Thị Thu Thương nói.

Chính vì vậy, chị Nguyễn Thị Thu Thương đang rất cần sự hỗ trợ một phần tiền ăn cho các học viên khuyết tật hàng tháng trong khi đang học nghề của các nhà hảo tâm.

“Tôi mong muốn những số tiền lương bằng sức lao động của các em sẽ dùng để trang trải những việc khác cho cuộc sống hoặc tiết kiệm để các em có vốn cho tương lai, thực hiện những hoài bão riêng của riêng mình,” Chị Nguyễn Thị Thu Thương tâm sự./.

Mọi sự giúp đỡ hoặc liên hệ mua sản phẩm của các em khuyết tật tại Trung tâm Thương Thương xin liên hệ: Trung tâm Dạy nghề và đào tạo việc làm Thương Thương, địa chỉ: Thôn Nam Phú, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, điện thoại: 098 999 8210, email: thuongthuong.net@gmail.com, website http://www.thuongthuong.net./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s