Chẳng có vấn đề gì cả – Don’t worry be happy!

Chào các bạn,

Có một lần, mình tham dự một buổi nói chuyện. Trong buổi đó có một phần nói về lắng nghe (deep listening) hay theo cách chúng ta nói là lắng nghe trong chánh niệm – mindful listening, lắng nghe từ tâm – compassionate listening.

Tức là khi bạn mình đến tâm sự với mình điều gì thì trước hết mình cứ nghe đã. Nghe tức là NGHE. Không phản ứng, không phản đối, không đồng ý, không đưa ra lời khuyên, không phân bua, not giving any lecture. Còn sau nghe thì tính sau.

Speaker nói mọi người ngồi cạnh thành cặp với nhau để thực hành theo như vậy. Người A nói người B và ngược lại về bất cứ problem – vấn đề cá nhân gì, không cần thiết phải to tát như là khủng bố hay động đất. Chỉ cần chia sẻ những vấn đề thường ngày mình đang gặp phải hoặc với người khác như là: con mèo của mình đang bị ốm, bạn ở cùng nhà mình ngủ ngáy to quá, ông hàng xóm hay nhòm ngó, hay là người yêu mình quên ngày kỷ niệm của tụi mình, mình đang giận một người…

Và tất nhiên là sau đó căn phòng trở nên rất sôi nổi vì ai cũng hăng hái nói về vấn đề của mình, và người nghe cũng nhiệt tình đưa ra các lời khuyên.

Mình cũng thực hành với một bạn. Đến lượt bạn ấy hỏi mình vấn đề của bạn đang có là gì? Mình đã được học võ ở ĐCN nên mình nói: “Không, mình chẳng thấy mình đang có vấn đề gì hay là đang có vấn đề với ai cả”.

Bạn ấy hỏi là “Are you sure? It’s ok if you do not want to share?”.

Mình bảo: “Sure! I do not mind sharing at all” – Thật mà! Mình không ngại chia sẻ, đúng là mình thấy mình không có vấn đề gì cả. Nó là một phần cuộc sống thôi và mình không gọi đó là vấn đề.

Lúc sau tổng kết, bạn ngồi cạnh mình giơ tay chia sẻ với mọi người là bạn ngồi bên cạnh mình nói là bạn ấy chẳng có problem nào cả. Và có một bạn cười rất to nói là đúng rồi vì có một câu nói đại loại là: Nếu mà đã gọi là problem thì sẽ có solution – cách giải quyết. Mà nếu mà không có solution thì chẳng gọi gì là problem, see as it is. Lo lắng làm gì “If it is considered a problem, there will be solution”.

Chúc các bạn worry-free!

Thân,

Thu Hằng

P.S: Bài hát này đã được giới thiệu trên ĐCN trước đó, mình giới thiệu một bản rất nhộn khác

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chẳng có vấn đề gì cả – Don’t worry be happy!”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s