Trái tim trẻ thơ

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe nói: “Muốn vào nước Thiên đàng thì hãy như trẻ em”.

Trong bộ hồ sơ về Đức Mẹ hiện ra trong 6 tháng liền trong năm 1917 ở Fatima, Portugal, người ta có thể thấy được điều đó trong 3 em bé, Lucia 10 tuổi, Francisco 8 tuổi và Jacinta 7 tuổi.

Sau khi các em gặp Đức Mẹ, các em chỉ biết thành tâm làm theo lời Đức Mẹ dặn: Làm mọi sự như là một hy sinh để xin Chúa tha lỗi cho những linh hồn tội lỗi.

Tất cả mọi điều các em làm đều được làm với tinh thần đó: Đọc kinh, cầu nguyện, nhịn ăn, nhịn không cãi nhau, nhịn phàn nàn, chịu cực, chịu bị bắt bớ… Tất cả mọi điều các em suy nghĩ và hành động, các em đều làm như là một hy sinh để cứu vớt những linh hồn lỗi lầm với Chúa, dù linh hồn đó là ai, bạn hay thù, nam hay nữ, tôn giáo nào, chủng tộc nào…

Nếu các bạn đọc bộ hồ sơ Fatima, các bạn sẽ nhận ra 3 em bé này là thầy tư duy tích cực hàng đầu của thế giới, dù chẳng biết tư duy tích cực là gì, và cũng chẳng biết đọc biết viết. (Giáo hội công giáo đã phong Francisco (mất năm 1919) và Jacinta (mất năm 1920) là Chân phước, hay là Á thánh, trên đường trở thành Thánh của giáo hội. Nếu ta hiểu được cách sống của các em, được trình bày rõ trong bộ hồ sơ Famita, thì chúng ta cũng sẽ đồng ý là các em đáng được phong thánh. Lucia vừa mất năm 2005, thọ 97 tuổi, cũng rất đáng được phong thánh, theo ý mình).

Các em chỉ biết làm thế vì Đức Mẹ bảo các em làm thế.

Đây là điều mọi chúng ta nên làm, mà không cần phải hiểu thêm gì cả. Làm tất cả mọi sự–tư tưởng và hành động—như là một hy sinh, một cố gắng, để những trái tim tăm tối và đau khổ được cơ hội thấy ánh sáng và hạnh phúc.

Sức mạnh tích cực không đến từ việc hành động của ta có căn bản lý luận nào, mà từ việc trái tim của ta yêu người đến thế nào. Chính tình yêu tạo ra sức mạnh. Thiếu tình yêu, lý luận thường là hệ quả của sân hận. Có tình yêu thì sân hận biến mất, và nếu ta dùng lý trí, thì lý trí đó sẽ phục vụ tình yêu.

Trong kinh sách, chúng ta thường nghe dặn phải canh giữ trái tim, để nó không làm điều sằng bậy.

Canh giữ trái tim là để trái tim luôn tĩnh lặng, không bị điều gì làm xung động. Đó là thể tính (essence, nature) của trái tim tinh tuyền. Cái dụng (application) của thể tính tĩnh lặng là tình yêu đối với tha nhân.

Chúc các bạn luôn hy sinh cho những linh hồn nhiều lầm lỗi.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Trái tim trẻ thơ”

 1. Trời ban cho tất cả chúng ta – mỗi người – đều có một trái tim trong sáng.

  Ngài không bao giờ lấy lại, nên chúng ta không sợ mất.
  Và cũng không ai có thể cướp mất trái tim trong sáng của mỗi chúng ta.

  Chỉ có điều, với thời gian lớn lên ở cõi trần nầy, ta đã để cho tim ta dính bụi từng ngày.

  Vậy hãy thường xuyên canh giữ trái tim.

  Quan sát “tâm” và buông bỏ những gì là “bất thiện”, đó chính là canh giữ trái tim ta…

  Bởi đơn giản sống tử tế là: “Nếu có thể, hãy giúp người khác. Nếu không có thể thì ít nhất không nên hại ai” (Dalai Lama 14).

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn anh Hoành. Một bài trong sáng và trẻ thơ. Thực thà là Fatima thuộc vùng phụ cần Lisbon. cách chỗ em ở chỉ có 1.5 giờ đi bus đó anh Hoành. Mà em chưa đến đó vì mỗi dịp được nghỉ lễ là người đến đông quá em không đi ngày đông vậy. Tự nhiên em cũng cảm thấy blessing vì có duyên ở gần một nơi như vậy 🙂

  Số lượt thích

 3. Hôm nào chắc Hằng nên nghỉ học một ngày để đến thăm. Thường là các đền thánh ngày nào cũng mở cửa. Và nên tìm tập tài liệu về Fatima để đọc. Đó có lẽ là tập tài liệu đầy đủ nhất. Rất professional và chi tiết. Anh nghĩ là sẽ có bán trong đền Fatima.

  Tập tài liệu đó có tên là “Documents on Fatima and Memoirs of Sister Lucia” có thông tin ở đây:

  http://www.fatimafamily.org/store/index.php?main_page=product_info&cPath=1_2&products_id=42

  Famita là hiện tượng Đức Mẹ hiện ra lớn nhất trong lịch sử giáo hội cong giáo, từ thời Chúa Giêsu đến hôm nay. Rất hi hữu là nó gần thời đại và lịch sử của chúng ta.

  Không những Đức Mẹ hiện ra với 3 em bé nhà quê không biết chữ, mà cón xuất hiện ngày 13 mỗi tháng trong 6 tháng liên, lần cuối trước mặt khoảng 20 nghìn người, và mặt trời nhảy múa trước mặt nhiều người như thế, và các lời Đức Mẹ nói về nước Nga sẽ gây chiến tranh trên thế giới và cuối cùng nước NGa sẽ sụp đổ… Mọi chuyện này, tiên tri từ năm 1917 lúc mà chẳng ai có thể tưởng tượng được các chuyện đó, ngày nay đã được chứng minh là đúng. Đọc kỹ để nghiên cừu hiện tượng tâm linh vào hàng lớn nhất trong lịch sử con người.

  Liked by 1 person

 4. ồ em cảm ơn anh Hoành. Em sẽ take time tìm hiểu thêm tài liệu trước khi đến đó xem. Một trong những điều em thấy hơi tiếc là dân Bồ nói tiếng Anh tốt nhưng mà tiếng Bồ khó quá 😀 em chưa học được, sách vở rất nhiều nhưng toàn tiếng Bồ nên em chưa tận dụng được. Em có hình chụp ở bức tượng Chúa Giang tay ở Lisbon (một version của tượng Chúa ở Rio Brazil) được xây bởi Fatima bishop. Em sẽ gửi hình anh sau post lên đây share mọi người cùng xem

  Số lượt thích

 5. Dear Anh Hai

  Điểm nổi bật ở trẻ thơ là tin tưởng, không lý luận, không sân hận không chấp nhưng yêu thương vô điều kiện.

  Và đây cũng là điều mỗi chúng ta phải có đối với Thiên Chúa cũng như đối với tha nhân.

  Em cảm ơn Anh Hai luôn sẻ chia và nhắc nhở.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 6. Reblogged this on 。\★\。 ☆ Esther sparkling ★。/☆。 and commented:
  “Làm tất cả mọi sự–tư tưởng và hành động—như là một hy sinh, một cố gắng, để những trái tim tăm tối và đau khổ được cơ hội thấy ánh sáng và hạnh phúc.

  Sức mạnh tích cực không đến từ việc hành động của ta có căn bản lý luận nào, mà từ việc trái tim của ta yêu người đến thế nào. Chính tình yêu tạo ra sức mạnh. Thiếu tình yêu, lý luận thường là hệ quả của sân hận. Có tình yêu thì sân hận biến mất, và nếu ta dùng lý trí, thì lý trí đó sẽ phục vụ tình yêu”

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s