Ánh sáng từ trái tim của bạn

Chào các bạn,

Ngày này 5 năm trước (7/2/2009) Đọt Chuối Non ra đời với bài trà đàm đầu tiên “Nửa ly nước”. Đối với mình đây là một cuộc viết marathon không định ngày ngừng.

Mình viết như thế vì mình muốn các bạn “tư duy tích cực mỗi ngày”. Nếu ngày nào mình cũng có bài mới, thì các bạn đọc sẽ có hứng vào đọc mỗi ngày, và mỗi ngày các bạn sẽ thấm được một chút.

Đó là vì mình rất quan tâm đến các bạn. Nếu bạn nào nói, em đã khá lên nhờ đọc các bài của anh 5 tháng rồi, thì mình xem đó là một thành công.

Lúc đầu mình viết một mình, và Minh Hiển lo phần kỹ thuật và liên lạc bên ngoài. Bây giờ số lượng người viết thường trực có nhiều như các bạn đã thấy, mà toàn là tác giả và dịch giả hạng thầy. Vậy là chúng ta không những có thêm bạn đọc mà còn thêm thầy. Đó là điều quan trọng, vì phải thêm thầy thì tư tưởng mới có cơ phát triển.

Trong vòng 5 năm nay, mình cũng tăng tầm các bài viết từ từ. Từ các bài nặng lý luận—như “Nửa ly nước”, đến các bài nặng thực hành như là các bài Thiền, đến các bài sâu hơn về tâm linh—dùng Phật triết và Thánh kinh Kitô giáo làm căn bản.

Ở mức tâm linh mình đang viết hiện nay, điều khó khăn là giữ tâm linh biệt lập với tôn giáo. Vì tâm linh là phần cốt tủy của kinh nghiệm nghìn năm của các tôn giáo mà rất ít người, kể cả tín đồ hay thầy của các tôn giáo, nắm được.

Nói chuyện tâm linh với các mục sư hay linh mục, thường là không thể, vì các vị mở miệng là nói đến các chuyện nhà thờ và giáo lý của giáo hội, mà tâm linh thì rất ít liên hệ đến việc nhà thờ hay giáo hội. Hoặc có nhiều sư chỉ biết tụng kinh mà chẳng hiểu sâu gì về Phật pháp. Tâm linh chỉ liên hệ đến trái tim của ta trong tiểu thể “tôi” và trong đại thể “vũ trụ” (hay God, tùy theo cách gọi của bạn).

Đây là vùng mình phải đợi gần 5 năm mới thực sự rớ vào, vì sợ nhiều người không nắm được, mà lại nhầm lẫn tâm linh với tôn giáo. Rất may là ngày nay chúng ta có một số bạn tầm mức hàng thầy trong cộng đồng ĐCN, có thể giữ được sự phân biệt rõ ràng đó, nên chúng ta có thể đi rất sâu vào tâm linh mà không sợ mọi người bị lạc qua tôn giáo.

Việc chúng ta làm chỉ là chuyện nhỏ, vài người viết và một số người đọc hàng ngày. Nhưng đây thực sự là chuyện lớn của đất nước và thế giới, vì tôn giáo là phần rất lớn của thế giới, tại mọi quốc gia, mọi làng xã. Nhưng tôn giáo, phần lớn, đã đánh mất ánh sáng. Tôn giáo thường là công thức ngoài da, không hiểu chiều sâu, chỉ lo bên ngoài như là kiếm tiền, xây dựng, đọc kinh, làm lễ, lại thường có đủ thứ hỉ nộ ái ố, mê tín, nguồn gốc của chia rẽ và chiến tranh, và đôi khi tội lỗi máu me ngập đầu, như trong lịch sử cho thấy, mà ngày nay ta vẫn thấy thường qua tin tức trên báo chí.

Và việc chúng ta làm không phải là việc tình cờ. Internet cho chúng ta cơ hội để nối kết, mở rộng kiến thức, truyền bá chân lý, và đưa ánh sáng tâm linh vào mọi nơi. Không ai ngày nay có thể bưng bít mọi sự và bao trùm lâu đài của họ trong bóng tối mãi.

Chúng ta có cơ hội học hỏi nhau, đọc lẫn nhau, và truyền bá kiến thức tâm linh vòng thế giới. Chúng ta đưa ánh sáng tâm linh cho chính mình, bạn bè và học trò của mình, và việc ta làm hy vọng là sẽ tự động thúc đẩy các lãnh đạo tôn giáo chú trọng hơn về tâm linh, giảm mê tín và công thức ngoài da.

Người ta cứ nói mãi là chúng ta ở thời mạt pháp—tôn giáo không mang lại ánh sáng cho ai được. Nhưng mình nói, pháp có mạt hay không là do ta có ánh sáng hay không.

Ánh sáng đến từ trái tim tinh khiết, không còn tham, sân, si, ngã mạn (kiêu căng), trái tim khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng, và yêu thương tất cả loài người vô điều kiện.

Các bạn không cần lý thuyết. Hãy chú tâm vào thực hành. Và chúng ta rọi sáng cho chính mình, cho các cộng đồng nhỏ quanh mình, kể cả các cộng đồng tôn giáo.

Khổng tử nói (và cụ Hồ lập lại): Trồng người là kế hoạch trăm năm. Mình thêm: Trồng trái tim linh thiêng của con người là kế hoạch nghìn năm.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Ánh sáng từ trái tim của bạn”

 1. Happy Birthday ĐCN!

  Em đến với ĐCN khi nào, em cũng không nhớ nữa. Có lẽ tầm 2 – 3 năm…

  Vì sao em biết ĐCN? Đó là khi em vào trang blog nhà báo Khổng Loan (làm việc ở báo Tuổi Trẻ trước đây) thì thấy có một list danh sách các trang web hữu ích, trong đó có trang ĐCN này.

  Đọc và cố gắng thực hành theo ĐCN, em thấy tư tưởng mình được tư do và tin vào chính bản thân mình hơn. Em cũng bớt nổi nóng hơn, trước đây em hay bùng phát các cơn giận đôi khi rất vô cớ…

  Cám ơn anh Hoành và cả Vườn Chuối nhà mình!

  Thích

 2. Em ko biết nói gì hơn, xin cảm ơn ĐCN rất nhiều, em vừa mới thực tập yêu vô điều kiện, gặp rất nhiều trở ngại từ cái tôi của mình, cảm thấy mình vị kỷ quá, nhưng qua đó học dc nhiều bài học lắm anh Hoành ơi.

  Em xin cảm ơn rất nhiều.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn và chúc mừng Anh Hai đã khai sinh và không ngừng miệt mài chăm nom vun xới.

  Để Đọt Chuối Non không ngừng phát triển và lớn mạnh cho đến hôm nay Mừng Sinh Nhật Năm tuổi.

  Và ngày đầu tiên bước vào tuổi mới Anh Hai lại nhắc nhở: “Hãy chú tâm sống với ánh sáng đến từ trái tim tinh khiết, không còn tham, sân, si, ngã mạn (kiêu căng), trái tim khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng, và yêu thương tất cả loài người vô điều kiện”

  Em cảm ơn và Chúc Mừng Anh Hai cùng Cả Nhà ĐCN một tuổi mới với một trái tim thanh thoát tuyệt vời.

  Em M Lành

  Thích

 4. Dear anh và cả nhà,

  5 năm là một chặng đường dài, nhất là 5 năm đầu xây dựng. Em cám ơn anh đã kiên trì gieo hạt mỗi ngày để ngày hôm nay chúng em được hưởng cây trái và bóng mát. Em cám ơn các anh chị em thường xuyên ghé thăm để tạo ánh sáng cho vườn, nhờ đó vườn được lớn nhanh và trĩu quả.

  Chúc mừng sinh nhật Đọt Chuối Non! Chúc Đọt Chuối Non tuổi mới toả sáng rực rỡ từ trái tim của mỗi anh chị em!

  Em Hương,

  Thích

 5. Ánh sáng từ trái tim của mỗi chúng ta. Đừng để tham sân si che mờ ánh sáng từ trái tim.

  Chỉ thế thôi, mà phải làm mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày, mọi ngày, cả đời. Thế mới khó!

  Nhân ngày ĐCN tròn 5 tuổi, xin gởi lời cảm ơn rất nhiều đến người sáng lập và những người chăm sóc vườn chuối trong 5 năm qua.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s