Lang thang không định hướng?

Chào các bạn

Có lẽ có nhiều bạn cảm thấy mình ở trong tình trạng lang thang không định hướng. Cảm thấy đời sống hiện tại không vui hoặc không chắc chắn, không biết mình muốn gì, không biết mình sẽ đi về đâu, không cảm thấy gì rõ ràng cho tương lai cả… Và bạn ở trong trạng thái như là băn khoăn thường trực.

Trước hết, các bạn đừng lo. Đa số người trên thế giới băn khoăn như thế, chẳng riêng gì bạn. Mình có nhiều bạn làm lớn trong chính phủ Mỹ cũng băn khoăn như thế, nhất là các vị đại biểu quốc hội, thường sợ là nếu mình thất cử thì mình sẽ làm gì, sẽ đi về đâu, hoặc các vị thuộc hàng “political appointees” tức là hàng do tổng thống bổ nhiệm, nếu tổng thống ra đi thì mình có thể phải ra theo.

Đời là vô thường, có nhiều thay đổi. Ta sẽ không bao giờ biết được đời sẽ đưa ta đi đâu, cho nên đừng tốn công lo tương lai sẽ đi về đâu. Tương lai là điều không thể biết.

(Hai tuần trước đây, sau khi ăn tối xong và đang dọn dẹp bàn ăn, mình và hai cô con gái đang nói chuyện gì đó mà mình nói: “The future is unknown”. Cả hai cô đồng loạt trả lời: “True!” như là chộp được một chân lý. Rồi Thanh Nguyên, cô lớn, thêm một câu: “But we only know that when we are older. Young people don’t know.” Mình nói: “You’re right.” Và mình biết cả hai cô đã trưởng thành và hiểu đời nhiều rồi).

Nhưng bạn có thể làm vài điều để bình ổn tâm bạn trong cõi vô thường:

1. Điều quan trọng nhất là bạn nên luyện tập để có một nền tảng tâm linh mạnh. Người có nền tảng tâm linh chắc chắn thường rất bình ổn, không chơi vơi, băn khoăn. Nếu bạn tin rất mạnh là mình là Phật đang thành, hay là Chúa luôn ở cùng bạn, thì thường là chẳng có gì làm bạn băn khoăn được cả–chuyện gì đến cũng tốt.

2. Lặng yên tìm hướng bạn muốn, hay “tiếng gọi” của bạn . Ví dụ: Tiếng gọi của mình là Việt Nam. Làm gì có liên hệ đến nước Việt Nam hay người Việt Nam thì mình vui. Nếu không thì mình không vui được. Tiếng gọi của bạn có thể là kiếm được nhiều tiền để làm công đức. Hay làm chủ một công ty dùng nhiều nhân công để người nghèo có việc… Biết được tiếng gọi thì mình sẽ biết cách từng bước đi theo tiếng gọi và không cảm thấy lạc lỏng hay ngại khó khăn.

3. Luôn luôn dùng mọi cơ hội để người ta mắc nợ bạn. Khi có thể giúp ai điều gì mà không cần đáp trả thì làm ngay, như là làm việc không công cho một tổ chức thiện nguyện, giúp bạn bè có một mối làm ăn kinh doanh, giới thiệu 2 bạn của mình với nhau để họ tăng network của họ, chỉ cho ai cách làm gì đó hay kinh doanh… Khi bạn bè mắc nợ bạn, họ sẽ tìm cách trả, đôi khi phải 20 năm sau họ mới trả được, nhưng họ SẼ trả, và thánh thần SẼ trả bạn thế những người không trả được, dù bạn không cần trả một chút nào.

4. Luôn tạo điều kiện để bành trướng network của bạn. Tìm cách quen biết nhiều qua các diễn đàn tốt, tham dự các hoạt động xã hội… Càng quen biết nhiều, bạn càng thấy được nhiều loại công việc khác nhau và các cơ hội khác nhau. Như vậy sẽ có nhiều cơ hội phát triển cá nhân theo hướng mình thích.

5. Nhớ một điều, nếu bạn là người có trái tim khiêm tốn, thành thật và yêu người, có rất nhiều thánh thần hộ trì bạn. Chẳng lý gì phải stress.

6. Tĩnh lặng và tích cực tạo ra năng lượng tích cực rất mạnh, sẽ hấp dẫn các người tích cực và điều tích cực vào đời bạn.

Tóm lại, là đừng lo cuộc đời thường thay đổi. Dựa vào thánh thần, dựa vào bản tính tích cực của mình. Và thưởng thức lái xe trong bóng tối với chỉ bóng đèn của xe mình.

Chúc các bạn luôn an bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Lang thang không định hướng?”

 1. Nước lang thang
  rồi nước cũng chảy ra đến biển
  rồi nước cũng bay lên tận trời.

  Vô tư đi!
  Nếu không làm gì trái với lương tâm
  thì ta có thể an tâm sống và không sợ chết!

  Lương tâm là la bàn của ta…

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Em là người sống niềm tin Kitô giáo nên em tin có cuộc sống vĩnh cửu vì vậy cục diện này sẽ qua đi.

  Và với sáu điểm Anh Hai gợi ý sống hôm nay chính là những điểm giúp em kiểm xét lại để hoàn thiện cuộc sống của em hơn

  Vì thực tế em cũng đã từng ngày sống sáu điểm trên với nhịp độ mạnh yếu không đồng đều.

  Em rất tâm đắc câu: “Và thường thức lái xe trong bóng tối với chỉ bóng đèn của xe mình.”

  Em cảm ơn Anh Hai đã từng ngày sẻ chia và nhắc nhở.

  Em M Lành

  Liked by 1 person

 3. Cám ơn anh, em sẽ in bài này ra dán trên trước bàn học của em để lúc nào em cũng thấy như là một điều nhắc nhở, em luôn luôn vững tin, không bâng khuâng lẩn quẩn.

  e, Linh

  Số lượt thích

 4. Bài này của anh đến thật đúng thời điểm.

  Hôm qua em có nói chuyện với bạn và bạn nói với em: “mình cảm giác cậu không chắc chắn..”. Em mỉm cười và yên lặng vì thấy bạn nói đúng.

  Hôm nay thì em đã vững tin hơn. Em cám ơn anh. 🙂

  Số lượt thích

 5. Cám ơn Hồng Thuận, Thu Hằng, anh Thảo, Xuân Lành, Thùy Linh, Thu Hương và cả nhà đã chia sẻ.

  Ta là con cá trong dòng sông. Nước đưa mình đến đâu thì mình sống theo cách ở đó–khi trong, khi đục, khi bình an, khi gềnh thác… Mọi đoạn sông đều chỉ là mọi đoạn tự nhiên của dòng sông.

  Số lượt thích

 6. “Ta là con cá…của dòng sông”. Đúng vậy, cảm ơn anh Hoành! Một con cá biết vui sống “tùy duyên”.

  Cho đến ngày “nằm trên thớt”. Hi hi…

  Số lượt thích

 7. Cảm ơn anh Hoành, khi em đọc bài này là lúc em cảm thấy lo lắng, bất an vì mình đang không rõ định hướng thật, và bài viết giúp em vững tin và bình tĩnh hơn

  Số lượt thích

 8. Dạ, em cảm ơn anh Hoành về bài viết này,
  Em cũng đang rơi vào tình trạng như thế này, cũng không biết mình muốn gì và thích gì, rồi tương lai của mình sẽ như thế nào. Em cũng muốn mình bỏ hết mọi suy nghĩ đó và tin rằng Chúa Phật sẽ dẫn mình đi. Nhưng em thấy mình ko thể vô lo vô nghĩ như vậy đc. Nhìn những người bạn bè có định hướng cụ thể cho tương lai rất xa của họ em rất thèm khát. Em thấy nếu ko chịu lo lắng, suy nghĩ thì mình đang vô tâm và vô trách nhiệm với bản thân mình, với gia đình mình và 1 phần nhỏ của xã hội nữa.

  Em rất lo về con người vô định hướng của mình khi vẫn không nghe được con tim mình nói gì, muốn gì và mình sẽ làm cái gì anh Hoành ạ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s