Chuyện thầy trò và con heo

 

Chào các bạn,
tn3_f83c3
Từ nhỏ cho đến giờ mình chỉ thích ăn thịt, không thích ăn cá cũng không thích ăn rau, và thích ăn lung tung trừ cơm, không thích ăn cơm! Nhưng về ở trong Buôn Làng thì có tiền cũng không mua được những thứ mình thích vì không ai bán để mua, với lại thịt heo trong chợ Buôn Làng mình nhìn thấy là sợ! Nên thèm cũng đành nhịn!

Nhưng hôm nay hên quá, nhà mình đang dùng cơm tối thì nghe tiếng kêu cửa. Mình ra mở cửa thì thấy mẹ Nhang và mẹ Nê. Mẹ Nhang mang đến cho mình một cặp gà để nuôi lấy giống, còn mẹ Nê đem đến cho mình một con heo dân tộc chính hiệu vì nhà mẹ Nê nuôi rất nhiều heo nái. Mẹ Nê nói con heo này nuôi được ba tháng rồi, cho Yăh để làm thịt ăn. Heo ba tháng nhưng là heo dân tộc nên nó chỉ lớn bằng con chó vừa vừa!

Ôi! Mình thích quá, gọi điện nhờ bố Nui làm thịt giúp. Khi bố Nui làm xong, mình trả công cho bố Nui một phần ba thịt cùng với cái đầu và bộ lòng, hai phần ba số thịt còn lại, mình luộc, quay và nướng, chỉ làm chín tương đối và cho vào tủ lạnh để dành khi nào ăn sẽ chế biến lại. Lúc nướng heo, mình nhớ về một kỷ niệm khi còn ở với các em Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, nhất là em Drozal!

Năm 2011, để cho các em Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột ăn mừng lễ Chúa Giáng Sinh, mình nhờ A Tơi ở Buôn KonHring, huyện Cưmngar mua giúp một con heo dân tộc. Sáng ngày 25/12, A Tơi đã chở ra con heo dân tộc nặng 40 kg. Mình nhận heo và giao cho các em nam lớp Mười một làm. Các em học sinh nam người sắc tộc có đặc điểm làm thịt thú rất giỏi, từ gà vịt heo chó kể cả rắn…, các em làm được hết nên mình giao cho các em là an tâm.

Trưa hôm đó cả nhà dùng cơm trưa xong, các em nấu nước làm thịt heo. Khoảng 13g30, em Drozal trưởng nhà năm đó đến thưa với mình: Các em đã làm thịt heo xong! Mình nói với em Drozal: Đem ra khoảng sân trống sau nhà trồng nấm để nướng, và tối nay Yăh cho lên nhà sàn ăn uống vui chơi đến 23g00. Nói xong, thấy em Drozal còn chần chừ nên mình hỏi: Em Drozal có chuyện gì nữa phải không?

Em Drozal nói: Yăh cho chặt đầu và các chân ra nấu cháo, phần còn lại mình nướng được không? Mình nói: Đã có một nồi bún, không ăn nổi vừa bún vừa cháo nên không chặt nấu cháo, cứ nướng nguyên con.

Đến sáu giờ chiều là giờ dùng cơm của cả nhà, Yăh quản lý ra xem để cho các em nữ dọn thức ăn lên nhà sàn. Khi ra thấy các em đóng bốn cọc chéo và treo con heo lên nướng rất ngon, nhưng vì con heo to quá nên nướng kiểu đó thì không tài nào chín kịp để ăn cho đúng giờ, Yăh nói với em Drozal: Sao không chặt miếng ra để nướng mà nướng như vậy sao chín kịp để ăn? Em Drozal nói: Yăh nhất nói: Nướng nguyên con!

Và hôm đó gần mười giờ đêm cả nhà mới được dùng cơm vì “nướng nguyên con”. Trước bữa tiệc Mừng Chúa Giáng Sinh năm đó, thầy xin lỗi trò, trò xin lỗi cả nhà chỉ vì dị biệt ngôn từ!

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s