Việc tìm đến ta

Chào các bạn,

Chúng ta ai cũng đều có kinh nghiệm tìm việc. Đó là ta đi tìm việc. Nhưng có một điều quan trọng hơn mà rất ít ai quan tâm là việc tìm đến ta–công việc tự tìm đến ta mà ta không phải đi tìm việc.

Đương nhiên, một cách việc tự tìm đến ta ai cũng biết là danh tiếng nghề nghiệp. Nếu bạn là một bác sĩ danh tiếng, thì bệnh nhân tự tìm đến phòng mạch của bạn, và các bệnh viện cũng tìm cách mời bạn hợp tác.

Nhưng chúng ta không nói đến danh tiếng của người đã thành công. Chúng ta đang nói đến người chưa có danh tiếng gì cả, đang là phó thường dân.

Con người của ta làm cho người khác mến và phục, và họ tự động mang việc đến cho ta.

Trong giao tiếp hàng ngày, ta gặp nhiều người, trên mạng, ngoài đường, trong sở làm, nơi trường học…

Những cái bên ngoài: ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, hoặc sophisticated, business-like…

Cách nói chuyện: Thông minh, tế nhị, sắc bén, thành thật, khiêm tốn…

Sức mạnh bên trong: Tĩnh lặng, hiền dịu, chắc chắn, tư duy tích cực…

Tất cả những điều này thường là sẽ đem việc đến cho các bạn. Nếu một người đã mến phục bạn sẵn trong lòng, khi họ cần người giúp một tay trong công việc, họ sẽ nhờ bạn. Hoặc khi bạn của họ cần người, họ có thể giới thiệu bạn của họ đến với bạn.

Đương nhiên là kiến thức của bạn có liên hệ phần nào, như là tìm người sửa máy tính thì phải tìm kỹ sư IT. Nhưng có cả nghìn người có bằng tốt nghiệp IT, chứ chẳng phải riêng bạn. Nhưng nếu bạn tĩnh lăng, thành thật, khiêm tốn, đáng tin… thì có lẽ là ít có người thứ hai.

Trong các cuộc interview, người interviewer tìm các điểm đó—tĩnh lặng, thành thật, khiêm tốn, làm việc được với mọi người…–nhưng interviewer có chỉ 30 phút để tìm hiểu, và thường là họ hiểu sai. 30 phút thì chẳng đủ để biết gì cả.

Chính vì thế mà nếu một người đã biết bạn đã lâu, người ấy sẽ đương nhiên đến với bạn khi họ cần bạn giúp tay.

Và bạn đang làm kỹ sư, họ vẫn có thể nhờ bạn bỏ việc kỹ sư đi làm tiếp thị cho họ với số lương gấp đôi cùng với khả năng tăng lên gấp 10 nếu bạn tiếp thị giỏi.

Nếu bạn là người có đủ đặc tính thành công, một người dày dạn kinh doanh sẽ nhờ bạn giúp việc mà không cần bạn có chút kinh nghiệm nào. Nếu họ nghĩ là bạn thuộc loại “vàng ròng”, họ sẽ tìm cách mang bạn về và huấn luyện bạn từ số zero.

Cho nên con người của ta, đặc biệt là những cá tính vô hình—tĩnh lặng, suy nghĩ chính chắn, khiêm tốn, thành thật, yêu người, tích cực—tự quảng cáo tốt hay xấu cho ta rất nhiều.

Và nếu bạn phải đi interview tìm việc, thì cơ hội thắng của bạn cao hơn người khác cả 10 lần.

Nếu bạn có tâm tính rất tốt bên trong, con đường thành công tự nó đã có sẵn.

Chúc các bạn một ngày thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Việc tìm đến ta”

 1. Hihi, em thích bài này vì em đã trải nghiệm rồi.
  Nếu mà không đọc Dotchuoinon, chắc gì em đã là em như bây giờ, chắc gì sếp em đã chú ý cái gì đó ở em như bây giờ…
  Những cố gắng của anh và anh chị em vườn chuối sẽ mang lại nhiều kết quả kỳ diệu mà cả đến bản thân anh chị em có thể cũng sẽ chưa hình dung tới bao giờ, em nghĩ là như vậy.

  Số lượt thích

 2. Anh Hoành nói chí phải. Nhưng nếu ai chưa có được điểm 10 những phẩm chất như cách nói chuyện chân tình hay sức mạnh tĩnh lặng bên trong thì hãy cố gắng để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình thì mọi chuyện sẽ khá hơn rất nhiều…

  Số lượt thích

 3. @ Trường: Mình không hiểu ý của Trường lắm. Những phẩm chất về con người và chuyên môn là 2 mảng song song mà, nó sẽ nâng đỡ và củng cố cho nhau chứ đâu phải loại trừ nhau, do đó mình đâu cần phải lựa chọn phát triển cái này hay cái kia. Mình có thể (và nên) tập trung phát triển cả hai đồng thời: phát triển chuyên môn với một tâm hồn tĩnh lặng, một nội tâm vững mạnh. Chỉ có điều là cần phát triển chuyên môn thì ai cũng biết, nhưng rèn luyện một nội tâm vững mạnh thì chẳng mấy người quan tâm mà thôi. 🙂

  Số lượt thích

 4. Quỳnh Linh : Những phẩm chất tốt đẹp như anh Hoành nêu ra ở trên – đó là niềm mơ ước của những người cầu tiến. Tuy nhiên, đã là phẩm chất thì nó bản chất, là thứ mà tạo hóa đã ban tặng, không thể muốn là có được, thường thấy người nào sở hữu được nó sẽ thể hiện nó một cách tự nhiên, không gò bó. Tuy nhiên, mình vẫn phải học hỏi để ít nhất được một phần như thế. Theo tiêu đề bài viết của anh Hoành – Làm sao để việc tìm ta, mình đưa ra ý kiến về việc đạt mục đích nếu chẳng may không nằm trong nhóm trời phú cho những phẩm chất tốt đẹp là phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, Chuyên gia ở đây không có nghĩa là cử nhân, không có nghĩa là làm việc tốt, lương cao mà là một Chuyên gia đúng nghĩa. Việc này cũng không hề dễ đâu. Thân chào !

  Số lượt thích

 5. Reblogged this on VỚ VẨN LẮM and commented:
  “Cho nên con người của ta, đặc biệt là những cá tính vô hình—tĩnh lặng, suy nghĩ chính chắn, khiêm tốn, thành thật, yêu người, tích cực—tự quảng cáo tốt hay xấu cho ta rất nhiều.
  ….
  Nếu bạn có tâm tính rất tốt bên trong, con đường thành công tự nó đã có sẵn.”

  Số lượt thích

 6. Hi anh Hoành,
  Bài viết này của anh giống trường hợp của em quá.
  Hai nơi gần nhất em làm việc đều là người quen tự gọi em về.
  Thậm chí công việc em đang làm hiện tại cũng khác hẳn công việc trước. Từ kỹ sư xây dựng giờ em lại đang làm quản lý chất lượng cho 1 công ty sản xuất linh kiện ô tô, người ta cũng đào tạo em từ số 0.
  Đọc bài này của anh làm em nhận ra thêm nhiều thứ.
  Em cảm ơn anh.
  Em Thành.

  Số lượt thích

 7. đọc bài viết của anh thấy mình ngày càng phải cố gắng rèn luyện hơn nữa để vững cả kiến thức và kinh nghiêm trong công việc và cuộc sống. Cảm ơn anh rất nhiều ạ.
  EM DUYÊN !

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s