Support – hỗ trợ

Chào các bạn,

Chúng ta nói đến cô đơn—không có ai để ta có thể chia sẻ những điều riêng tư thầm kín. Mặt kia của đồng bạc là hỗ trợ–ta có thể là người để ai đó dựa vào, chia sẻ với ta những điều riêng tư thầm kín của họ?

Dù là email và Facebook có vẻ như nối người ta lại với nhau, từ 1985 đến 2004, số người ở Mỹ nói rằng họ không có ai thân để bàn các chuyện quan trọng tăng lên gấp ba, lên đến 25%. Tức là năm 2004, 1/4 dân Mỹ không có đến 1 người đế chia sẻ chuyện quan trọng. Và đến 2012, có lẽ con số đó đã hơn 1/4 rất nhiều.

Nguyên nhân chính có phải là vì số người có kỹ năng hỗ trợ, có trái tim có thể nghe vấn đề của người khác và hỗ trợ họ, có thể là nơi cho họ tựa, đã giảm xuống rất nhiều?

Chúng ta có thể tự hỏi, “Mình có thể là người để ai đó chia sẻ nỗi niềm, chia sẻ những chuyện rất riêng tư và thầm kín, những chuyện họ không thể nói với ai hết không?”

Và nếu ta là người mà ai đó có thể tựa như thế, thì có thể đó chính là cách giải quyết nỗi cô đơn của chính ta?

Hỗ trợ, trong 99% trường hợp, có nghĩa là “nghe với trái tim thông cảm”.

Khi người ta có vấn đề–thất tình, mất việc, mất danh dự, bị gia đình ruồng bỏ, xã hội ruồng bỏ–người ta chỉ cần một người lắng nghe, và nhìn họ với ánh mắt cảm thông. Người ta chỉ cần cảm thông, và thường là không cần lời khuyên và tư vấn gì cả.

Ta có thể là người như thế để ai đó tựa không?

Và khi người ta hỏi ta làm tư vấn, ta có thể tư vấn với trái tim thông cảm không?

Lắng nghe với trái tim thông cảm đòi hỏi ta có khả năng loại bỏ tất cả mọi định kiến, giả thiết, và phỏng đoán ra khỏi đầu, mà chỉ nghe với trái tim đầy ắp yêu thương của một người mẹ nghe con tâm sự–mẹ có thể nghe con đầy yêu thương, dù con nói với mẹ là con vừa giết người.

Thật là một việc đau lòng, và đáng sợ, khi thế giới dường như kéo lại gần nhau nhờ Internet, thì số người cô đơn ở quốc gia với mạng Inernet mạnh nhất trên thế giới lại tăng lên kỷ lục.

Phải chăng chúng ta đã trở thành quá hời hợt, không còn sâu lắng, không còn đủ khả năng để lắng nghe, thông cảm và yêu thương?

Và thế giới này đang thiếu người cho người khác tựa?

Chúc các bạn một ngày nương tựa.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 15 thoughts on “Support – hỗ trợ”

 1. “Mẹ có thể nghe con đầy yêu thương, dù con nói với mẹ là con vừa giết người”.

  Ai có thể lắng nghe mọi người như thế, người ấy có thể là “mẹ” của mọi người.

  Lắng nghe và cảm thông… Ai cũng cần và quý điều đó. Có lẽ vì thế mà Bồ Tát Quan Thế Âm là vị Bồ Tát được kêu cầu, được nương tựa nhiều nhất, dù là Bồ Tát chẳng bao giờ nói gì…

  Thích

 2. Mạng ở công ty em cũng đôi lần bị vào web dotchuoinon không được, rất rất rất chậm, nên em hay đợi đến tối về nhà đọc, mà khoảng 1, 2 tháng sau đó thì nó nhanh trở lại. Bị như vậy khoảng 2, 3 lần rồi.

  Thích

 3. Mấy tháng nay wordpress thay đổi hệ thống thường xuyên. Mà WordPress nổi tiếng là làm gì thì cứ làm, chẳng bao giờ thông báo cho mọi người, dù chỉ là một tiếng.

  Cho nên ngay ở Mỹ anh cũng bị chậm thường xuyên. Rồi ĐCN bị vấn đề. Anh phải hỏi thăm lung tung, thì khám phá là wordpress mới thay đổi hệ thống lung tung. Anh lại phải chỉnh để ĐCN nhanh thêm một chút.

  (Thiên hạ đồn WordPress bị nhà nước VN chặn. Anh không nghĩ vậy, vì wordpeess thay đổi lung tung và tạo nên rất nhiều vấn đề.)

  Nhưng nếu các bạn cho anh thông tin về tình trạng nhanh chậm của ĐCN thì rất tốt cho anh trong việc quản lý, dù là trong đa số trường hợp là anh chẳng làm được gì. 🙂

  Thích

 4. Mấy hôm trước em cũng có vấn đề với wordpress, nhưng giờ thì thấy ổn rồi.

  “nghe với trái tim thông cảm và đầy ắp yêu thương.” Làm sao để người kia cảm thấy được điều đó, vì nếu người kia ko cảm thấy điều đó thì cũng không giúp gì được cho họ? Chẳng làm sao được cả, hữu xạ tự nhiên hương phải không anh?

  Thích

 5. Cảm ơn anh Hoành. Bài viết rất đúng với hiện tại của em. Đọc bài viết của anh em thấy mình giống như “1/4 dân Mỹ không có đến 1 người đế chia sẻ chuyện quan trọng”. Trước kia, em cũng từng có 2 người bạn thân để chia sẽ những bí mật riêng tư, nhưng vì em đã có một sai lầm nên đã làm mất niềm tin từ người bạn thân của em. Mặc dù bây giờ mọi chuyện đã trở nên khá hơn nhưng những chia sẻ bí mất gần như không còn. Em cảm thấy giờ đây, mình không như trước kia, cảm giác cô đơn, buồn buồn, không có ai để thực sự để mình chia sẻ bí mật.

  Thích

 6. Hu hu, mong là em có thể tiếp tục việc lắng nghe mọi người. Vì thực sự, em rất quý trọng khi ai đó chọn em làm một chỗ dựa tinh thần, tâm sự những điều thầm kín mà với người khác dù có cạy miệng cách mấy họ cũng không nói đâu! Song đôi lúc em mệt mỏi thực sự. Lắng nghe là cách em chia sẻ nhiều nhất, em biết, song em lại cứ hay buồn lây, đau lây chuyện của người khác nên đôi lúc thực sự cảm thấy rất nặng nề! Giá như em có một nội tâm vui vẻ hơn!

  Thích

 7. Hi QL,

  Thường là “nghe với trái tim thông cảm và đầy ắp yêu thương” thì người kia sẽ biết. Và nếu người kia biết thì chính cái biết đó là một giúp đỡ, hỗ trợ.

  Một vài hành động nhỏ của mình cũng có thể giúp nguòi kia biết–rót một ly nước, một ly sữa, một ly nước trái cây, vào lúc mình muốn nói “mình rất hiểu tâm sự của bạn” mà thấy nói không tiện. Hoặc vừa nói thế vừa rót nước.

  Hoặc nếu người kia đang khóc, thì cầm tay và đưa người kia một cái khăn.

  Thích

 8. Đọt Chuối Non có 1 điểm tựa rất lớn là…anh Hoành :D, và lạc quan hơn nữa là cả Vườn Chuối có thể nương tựa vào nhau về tâm tư tình cảm, em nghĩ mình đã làm được cuộc cách mạng nâng cao tinh thần support rồi 🙂

  Thích

 9. Em nhớ có lần anh Hoành cho biết rằng anh là một người nhỏ con. Nhưng em cảm thấy trái tim của anh thật lớn, như một khu vườn chuối rộng rãi, xanh tươi và mát mẻ, ai vô tìm chút bình an, thanh thản cũng được:-D Cảm ơn anh!

  Thích

 10. Gửi anh Hoành và các anh chị em,
  Em có may mắn được ở vai trò là “người lắng nghe” và cảm nhận mà em thấy rõ nhất là niềm hạnh phúc vì được ai đó “lựa chọn”. Trong cuộc sống khi mà mỗi người đều có rất nhiều sự lựa chọn vậy nếu không thực sự mở rộng trái tim lắng nghe, yêu thương,… chính là chúng ta đang tự đánh mất cơ hội cảm nhận niềm hạnh phúc này. Hạnh phúc đơn giản là cảm nhận có được khi đứng sau nụ cười của người khác.

  Thích

 11. Thu Thủy dùng các từ chính xác quá. Đùng là mỗi lần anh được ai đó kể tâm sự cho anh nghe, anh luôn luôn cảm thấy “honored”, “được lựa chọn”, và anh luôn có một chút lo lắng là anh không thể đáp lại tấm chân tình đó đứng mức được (vì đương nhiên là vấn đề luôn luôn nằm ngoài tầm tay của ta, dù ta tư vấn cách nào).

  Và “Hạnh phúc đơn giản là cảm nhận có được khi đứng sau nụ cười của người khác.” Câu này rất văn chương và sâu sắc. Nên được ghi vào danh sách “The best quotes on happiness”.

  Cảm ơn Thu Thủy.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s