Cha đã song hành cùng tôi trong kỳ thi đại học

vnexpress
Trước khi thi một ngày, cha và tôi đã khăn gói lên tỉnh để tìm chỗ ăn, ở trong những ngày tôi thi đại học.
>Nhận bài dự thi “Mật mã mở cánh cửa đại học”

Cha mẹ luôn là hậu cần vững chắc cho các sĩ tử. Ảnh minh họa
Cha mẹ luôn là hậu cần vững chắc cho các sĩ tử. Ảnh minh họa

Vùng quê tôi nghèo thuộc diện vùng sâu, vùng xa nên người dân luôn quan niệm, con gái học chi cho cao cho nhiều rồi cũng phải lấy chồng, làm dâu. Tôi là một trong số ít người được đi học, còn hầu hết bạn bè trang lứa đều có gia đình sau khi tốt nghiệp lớp 12.

Ngày khăn gói lên đường trong túi hai cha con chỉ vỏn vẹn 400.000 đồng. Số tiền đó là do một người hàng xóm tốt bụng giúp đỡ. Bác cạnh nhà chạy xe ôm cũng giúp đỡ cha tôi bằng cách cho thuê xe với giá rẻ. Cha tôi nhờ lúc đi bộ đội được tập chạy xe máy nên lúc bấy giờ mới có thể chở tôi đi thi đại học.

Ngày bước chân lên tỉnh, cái gì cũng lạ lẫm đối với cha con tôi. Đường phố nhộn nhịp, xe cộ tấp nập khiến cha không dám chạy nhanh mà chỉ chầm chậm. Tôi thì hả hê ngắm đường phố và các tòa nhà cao tầng, những thứ mà ở quê, tôi chưa từng thấy.

Với số tiền ít ỏi trên tay, cha phải tính toán chi tiêu cho cẩn thận. Cha con tôi không tìm nhà trọ ở những khu vực gần trường thi vì những nơi đó vừa chật, vừa đắt lại dễ mất cắp đồ đạc. Cha chở tôi đi tìm nhà trọ cách trường thi khoảng 10 km. Đúng như dự đoán, nhà trọ nơi đó giá cả mềm và thông thoáng hơn, có cả bàn học đàng hoàng để tôi ôn bài trước khi thi.

Để giữ gìn sức khỏe tốt, mẹ dặn tôi không được ăn các thức ăn ngoài lề đường. Mẹ bảo tốt nhất nên uống nước đã đun sôi nên mẹ nấu cho cha con tôi mấy chai nước chín để sẵn trong giỏ. Mẹ tôi còn gói cho chúng tôi mấy đòn bánh tét để ăn. Cha con tôi chia phần, sáng ăn bánh tét rồi chuẩn bị đồ đạc đến trường thi.

Chúng tôi còn phải tiết kiệm trong từng khoảng chi tiêu với số tiền ít ỏi. Buổi trưa sau khi xong môn đầu tiên, tôi hớn hở vì làm bài khá tốt. Cha con tôi không về nhà trọ mà tìm một quán cơm để ăn. Ông chở tôi ghé vào một quán cơm chay cách trường thi khoảng 5 km mà cha khám phá ra trong lúc chờ tôi bên ngoài. Quán cơm còn có cả võng nằm nghỉ ngơi.

Mọi người đều quan niệm trong ngày thi phải ăn thịt cá, uống nhiều sữa mới có sức khỏe. Cha tôi lại nghĩ khác. Ông nói ăn chay ít dầu mỡ sẽ tốt cho sức khỏe, uống sữa đôi khi không tốt cho đường tiêu hóa sẽ dễ sinh bệnh. Quan trọng hơn nữa là có võng nằm nghỉ ngơi để tôi ngả lưng trước khi bắt đầu thi môn tiếp theo.

Cơm chay có nhiều rau nên hai cha con ăn rất ngon miệng. Ăn xong, tôi lên võng chợp mắt khoảng 30 phút để cho đầu óc thư giãn và nghỉ ngơi. Bắt đầu môn thi thứ hai, tôi cảm thấy mình rất tỉnh táo và hưng phấn. Nếu không có cha bên cạnh trong kỳ thi, chắc là tôi phải ngồi băng đá và ngủ gục sau giờ ăn.

Sau môn thi thứ hai, tinh thần tôi vẫn tốt, cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Mỗi tối, tôi xem bài không quá khuya, tránh tình trạng vào phòng thi buồn ngủ, khả năng phân tích đề bài sẽ không tốt. Tôi cũng không xem quá nhiều nội dung, chỉ xem những phần chủ chốt.

Một điều quan trọng mà tôi đúc kết được trong suốt quá trình học tập ở phổ thông là các đề thi luôn có câu dễ và câu khó. Khi nhận được đề trong tay, tôi luôn đọc qua một lượt các câu, câu nào dễ tôi làm trước, câu khó sẽ làm sau thì quỹ thời gian sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Năm tôi thi đại học vẫn còn là đề thi tự luận nên tất cả các câu phải được tính toán, cẩn trọng trong từng bước tính, vì nếu sai bước đầu tiên có thể ảnh hưởng đến kết quả những câu sau.

Ngày tôi chuẩn bị đi thi đại học, thấy máy tính đã cũ, mẹ mua một cái máy tính mới để tôi dễ dàng tính toán hơn. Tuy nhiên, tôi đã không nhận và đưa luôn cho em tôi cái máy tính mới. Tôi giải thích với mẹ do quen sử dụng máy tính của mình nên thao tác sẽ nhanh hơn. Tôi đã có một quyết định đúng. Sau giờ thi môn cuối, tôi nghe một bạn phàn nàn về chiếc máy tính mới. Do chức năng khác với máy tính cũ nên bạn không quen và bấm rất chậm, thậm chí còn mất thời gian để tìm các chức năng cần thiết.

Ngày về cha con tôi còn dư được 100.000 đồng. Cha bảo muốn ăn gì, ông sẽ đãi xem như mừng tôi đã hoàn thành một kỳ thi quan trọng. Nhưng tôi biết số tiền đó là vay mượn nên quyết định về lại quê nghèo, xóm cũ nơi có mẹ và em tôi đang chờ.

Kỳ thi đại học của tôi là như thế đấy. Mặc dù điểm số tkhông cao như mong đợi nhưng tôi thật sự hạnh phúc và hứa với bản thân mình phải cố gắng phấn đấu thật nhiều vì tôi biết cha mẹ tôi luôn song hành cùng mình trong cuộc đời, đặt kỳ vọng, vun đắp chứ không bao giờ tạo áp lực cho tôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s