Tình và tâm

Chào các bạn,

Có lẽ là đa số chúng ta đều đã có kinh nghiệm về tình yêu nam nữ. Khi chàng và nàng yêu nhau, hai người chỉ cần ngồi gần nhau là đã thấy lòng an lạc. Đôi khi chỉ cần ngồi yên lặng mà không cần phải nói năng chi. Đó là một an lạc và tĩnh lặng thật sự.

Dĩ nhiên vấn đề của tình yêu là sau những lúc an lạc đó là những sóng gió, nhức buốt.

Vì sao?

Vì con người chúng ta có những trái tim xung động. Khi hai trái tim cùng tĩnh lặng thì an lạc, khi có một điều gì đó làm cho một trái tim xung động, rồi lây sáng sang trái tim kia để cả hai cùng xung động, thì sóng gió trỗi lên trên mặt hồ tĩnh lặng.

Nhưng nếu hai người yêu nhau bằng trái tim tĩnh lặng thì có khả năng cao là không bao giờ có sóng gió (trừ khi một trong hai trái tim xẩy chân và trở nên xung động một chút). Cho nên, nếu chúng ta không chỉ yêu nhau bằng tình mà còn bằng cả trái tim tĩnh lặng thì sóng gió sẽ bớt rất nhiều, và tình yêu có lẽ là bền bỉ hơn rất nhiều.

Trái tim tĩnh lặng yêu thương tất cả mọi người. Tất cả mọi người, không trừ ai. Vì mọi người là anh chị em trong gia đình nhân loại, cũng có những yếu đuối và cảm xúc như mình.

Chúng ta luyện tập trái tim tĩnh lặng—hay Tâm tĩnh lặng–bằng cách tập nhìn tất cả mọi người với một cảm xúc cảm thông trìu mến trong lòng, và thực hành những hành động tỏ lộ tình nhân ái với mọi người khi nào ta có dịp.

Và dịp thường xuyên nhất để thực hành tâm tĩnh lặng hàng ngày là với những “người mẫu” gần ta nhất—vợ chồng, người yêu… Thực hành nhìn “người mẫu” của ta hàng ngày với một tâm tĩnh lặng đầy nhân ái.

Tình yêu nam nữ đôi khi chỉ là tình cảm nóng hổi của một con tim xung động. Nhưng nếu ta thêm vào đó tình nhân ái của một trái tim tĩnh lặng, áp dụng vào “người mẫu” gần ta nhất, thì đó là cách rất hay để luyện tập nhân ái với cả thế giới qua “người mẫu” và để yêu “người mẫu” không chỉ với tình yêu nóng hổi của nam nữ và còn thêm nhân ái của một trái tim tĩnh lặng.

Và tỉnh thức.

Chúc các bạn một ngày yêu tỉnh thức.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tình và tâm”

 1. Kính gửi Anh Hoành. Những bài viết của anh thật bổ ích, từ lâu đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho em. Ngày nào em cũng mở dotchuoinon.com và mong chờ bài viết của anh . Cảm ơn anh rất nhiều ạ.

  Thích

 2. Cảm ơn anh Hoành, em rất thích bài viết ngắn này của anh! Em xin gửi truyện ngắn “Lời Phật dạy về tình yêu”. Em đọc hồi nọ do một người bạn gửi; mới đây lại đọc lại…
  Có lẽ nếu yêu với một trái tim không tĩnh lặng thì đời người chỉ mải miết đi tìm kiếm tình yêu và không hiểu mình thực sự muốn gì, phải không anh?

  Đêm khuya, trong một ngôi Chùa, một Người một Phật, Phật ngồi Người đứng..

  Người: Thưa Đức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm 1 người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?

  Phật: Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con không?

  Người: Thưa vâng.

  Phật: Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy ?

  Người: Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Đức Phật?

  Phật: Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng.

  Người: Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, quả thật yêu con lắm, thưa Đức Phật

  Phật: Vậy thì vợ con hạnh phúc

  Người: Sau khi con chia tay vợ để lấy người khác, vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Đức Phật?

  Phật: Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi 1 tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

  Người: Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mãi là người đau khổ.

  Phật: Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thật sự của vợ con sẽ tiếp nối sang 1 người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới là người hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

  Người: Vợ con đã từng nói kiếp này chỉ yêu mình con thôi. Cô ấy sẽ không yêu ai khác

  Phật: Con cũng đã từng nói thế phải không?

  Người: Con…con…con…

  Phật: Bây giờ con nhìn 3 ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

  Người: Quả thật con không biết, hình như đều sáng giống nhau.

  Phật: Ba ngọn nến ví như 3 người đàn bà. 1 ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu…Ngay đến 1 trong 3 ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không t́ìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

  Người: Con…con…con…

  Phật: Bây giờ con cầm 1 cây nến đặt trước mắt để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

  Người: Đương nhiên ngọn trước mặt sáng nhất.

  Phật: Bây giờ con đặt nó vô chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất

  Người: Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nào sáng nhất.

  Phật: Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất. Khi con để nó vô chỗ cũ, con lại không tìm được 1 chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

  Người: Con hiểu rồi, không phải Đức phật bảo con phải ly hôn vội vã, Đức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo.

  Phật: Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!

  Người: Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay, thưa Đức Phật.

  Phật: A di đà phật…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s