Nói thật đòi hỏi can đảm

Chào các bạn,

Nói thật đòi hỏi can đảm. Điều này thì ai trong chúng ta cũng đều đã có kinh nghiệm. Có nhiều chuyện ta không dám nói thẳng với ai đó, vì ta biết nói ra là ta có thể nhận phản ứng bất lợi. Và đã đôi khi trong đời, ta lãnh quả tạ vì ta đã nói thật điều gì đó. Ai lại chẳng trải qua một vài lần như thế.

Thế thì ta làm sao nhỉ? Làm sao để ta nói thật?

Khi định nói thật một điều gì, ta luôn luôn có vài yếu tố căn bản để chuẩn bị:

1. Nói với ai: Bố mẹ muốn con học y khoa, con chỉ thích học nhạc. Nói với bố chắc là có động đất. Nhưng nếu con nói với mẹ thì có thể mẹ bằng lòng nghe, rồi mẹ sẽ có cách nói lại với bố.

2. Nói cách nào:
Bạn mình có thói quen nói quá nhiều trong bàn tiệc, không cho ai có dịp nói. Làm sao để nhắc cho hắn biết mà không mất lòng nhau đây? Phải nghiên cứu trước, tùy theo tâm tính của bạn mà tìm ra cách nói cho phù hợp. Như là: “Hình như hôm qua cô Trâm tính nói gì đó mấy lần, nhưng cậu nói hơi nhiều, không ai nói gì được cả, nên cô ấy nhấp nhỏm vài lần rồi tịt ngòi luôn”. Hay “Tớ thấy tối qua có vài người có vẻ bồn chồn mãi khi cậu nói. Có lẽ họ muốn đổi sang đề tài mới hay gì đó. Mai mốt thử nói ít lại để mọi người nói xem sao.”

3. Nói lúc nào:
Đây là yếu tố “thời tính”, có lẽ là yếu tố quan trọng nhất cho mọi vấn đề. Việc gì làm đúng lúc thì thành, làm sai thời điểm thì hỏng. Y như là sút bóng vào khuông thành, quá nhanh 1/10 giây hay quá chậm 1/10 giây là hỏng. Phải đúng vào giây đó.

Hệ luận của định lý “đúng thời” này là: Nếu thấy chưa đúng lúc để nói, thì im lặng.

Lời nói là vàng. Khi chưa đến lúc nói thì im lặng là kim cương.

4. Can đảm: Khi ta thấy đã đến thời điểm nên nói, biết là nên nói với ai và nói cách nào, thì lúc đó là lúc ta phải có can đảm để nói. Sự thật đôi khi nghe rất chói tai, kể cả khi ta đã tìm cách nói rất nhẹ nhàng, dịu dàng, tích cực, và thân thiện. Nếu một gia đình vất rác rến chung quanh nhà quá nhiều, làm cả khu xóm trở nên rất bẩn thỉu, dù là ta phải nói rất dịu dàng và lễ độ với chủ nhà, có thể có khả năng là chủ nhà rất bực bội.

Cho nên can đảm là điều ta cần có trước khi nói thật. Nếu không có can đảm thì ta sẽ chẳng bao giờ nói thật trong các tình huống khó khăn.

Nhưng làm sao để ta có can đảm?

1. Những lúc đó ta phải nhìn vào tấm lòng hy sinh của chính mình. “Đây là việc nên làm và phải làm. Nói ra điều này thì lợi cho chính ông này, cũng như lợi ích cho cả xóm. Vì công ích, mình cũng nên hy sinh một chút. Giả sử ông ta nổi nóng mà đòi đánh mình một trận, thì mình cũng nên nhún nhường xin lỗi và rút lui. Chịu thua thiệt một chút cho lợi ích của mọi người thì cũng nên làm”.

2. Và nếu bạn có lòng tin tâm linh thì hãy nghĩ rằng: “Thực sự là chỉ cần một người tin lòng mình là đủ–Ông Trời (Bà Trời, Allah, Chúa, Phật). Mọi người đều hiểu lầm hết và cho mình quả tạ, cũng không sao”.

Hy vọng là với tư duy như thế bạn sẽ có can đảm nói lên sự thật khi cần.

Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng nói thật dễ như ăn cháo. Các bạn có để ‎ý là thiên hạ chung quanh nói dối hơi nhiều không? Vì thật sự là thế giới không có nhiều người can đảm.

Chúc các bạn một ngày can đảm.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Nói thật đòi hỏi can đảm”

 1. Chào anh,
  Em hỏi tí xíu về “thành thật” ạ. Em rất ít khi nói dối. Nhưng cũng có trường hợp khó xử, ví dụ như: nếu có người quen mượn đồ của anh (tiền, xe,…) nhưng anh không tin tưởng và không muốn cho mượn. Không lẽ mình nói thật luôn là “tớ không tin cậu, không muốn cho cậu mượn” hả anh?
  Cám ơn anh ạ.

  Thích

 2. Hi Thế Hòa,

  Vậy thì em trả lời thế nào? Một câu “Rất tiếc là tớ không có tiền để cho cậu mượn” có đủ không?

  Nhưng vấn đề phức tạp hơn là câu hỏi của em, vì thường là ta nói đến liên hệ trường kỳ của hai người, chứ không phải chỉ là gặp nhau một lần vay mượn mà thôi. Vần đề còn lệ thuộc người đó là ai, mượn tiền để làm gì, v.v… Nếu con người ta bệnh cần tiền mua thuốc thì lại là một chuyện khác, nhưng nếu để đi uống rượu thì lại là chuyện khác. Nếu là uống rượu, thì tại sao không nói thẳng là “Sorry, anh tối ngày đốt tiền cho mấy hủ rượu. Tôi không thể giúp anh tự giết mình bằng cách đưa thêm tiền cho anh”.

  Hoặc là người có thói quen mượn mà không bao giờ trả thì tại sao không nói “Kỳ trước mượn cậu hứa và vẫn chưa trả. Rất tiếc tớ không cho mượn thêm được.”

  Vấn đề chính là, mỗi lần nói dối ta tự làm yếu ta đi một tí. Cho nên muốn nội lực mình mạnh thì tránh nói dối. Người càng nói dối nhiều lần trong ngày càng thiếu tự tin. Giản dị thế.

  Trong đời ta sẽ đúng lúc phải nói dối, như là nói dối để cứu người. Tuy nhiên, ngoài các trường hợp rất hiếm hoi đó, trong các trường hợp khó xử, chịu khó suy nghĩ cách không nói dối thì tốt hơn.

  Nói thật có nghĩa là không nói dối. Nói thật không có nghĩa là mắng người ta vào mặt.

  Thích

 3. Chào Anh Hoành !

  Thật lâu không gặp anh trên DCN .Sáng nay Thầy Trần Như Mật bạn của Anh và là Thầy Chủ nhiệm của em ngày xưa .Thầy em cũng có phong cách nói thẳng,nói thật và rất thương học trò . Thầy em vào DCN và gọi điện cho em hỏi em có biết Anh không ? Em trả lời rất gần với Anh chị . Đúng quả đất tròn đi đâu cũng có thể găp nhau .
  Anh Hoành ơi ! Đúng như anh nói ” Nói thật đỏi can đảm” ..Nhất là trong thời đại ngày nay có những điều chúng ta cần phải can đảm nói thẳng để xây dựng .Nhưng nói nơi đâu ,thời điểm nào cần phải chuẩn và chính xác mới có tác dụng tích cực và phát huy giá trị lời nói của mình . Em đồng cảm với những gì anh nói . Kính chúc anh chị và các cháu một năm mới hạnh phúc và thành công.
  Chào anh.
  HP

  Thích

 4. Cám ơn HP đã thông tin về anh Như Mật.

  Bây giờ là thời người ta ít quan tâm đến đạo đức, vì vậy mà xã hội có quá nhiều bất công và khó khăn. Mỗi người chúng ta phải tự chỉnh đốn mình và tạo năng lượng tích cực để chỉnh đốn xã hội của mình. Nếu chúng ta đều cố găng như thế thì chúng ta sẽ thấy được xã hội của ta tiến hoa theo chiều thuận lợi. Nhưng mình phải bắt đầu từ chính mình thì mới tạo ra năng lượng tích cực được, vì năng lượng tích cực đến từ trái tim của mỗi người.

  HP và gia đình khoẻ nhé.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s