Luyện tập tự tin, phân tích l‎ý luận, bồi dưỡng kiến thức, “nói” trước đám đông, và thuật lãnh đạo

Chào các bạn,

Trong khoảng hơn 15 năm nay, thế giới có một phương pháp rất tiện nghi cho mọi người luyện tập tự tin, phân tích l‎ý luận, bồi dưỡng kiến thức, “nói” trước đám đông và thuật lãnh đạo, nhưng điều ngạc nhiên là nhiều người vẫn không hể biết đến.

Các bạn đã nhận ra phương pháp đó chưa?

? ? ?

Phương pháp giản dị đó là “nói” chuyện trên các diễn đàn Internet với tên thật, danh tánh thật của bạn.

Trước khi đi vào chi tiết, có một điểm ta cần nhấn mạnh, là nói chuyện bằng nickname chẳng có lợi gì cho các bạn cả. Nó không tạo tự tin cho bạn, và còn làm bạn mất tự tin với chính mình–khi bạn là con người thật với tên thật của mình có thể bạn hoàn toàn thiếu tự tin, và chỉ có thể “tự tin” khi bạn nấp sau nickname, không ai biết mình là ai.

Khi bạn là người thật trong một diễn đàn, tên thật, danh tánh thật, ai cũng biết bạn là ai, đang học gì, làm gì ở đâu, mỗi lần bạn viết một message trong một cuộc thảo luận trên diễn đàn, thì bạn:

• Xây dựng tự tin của mình: “Đây là tôi, đây là quan điểm của tôi, tôi xin chia sẻ quan điểm của tôi với tất cả mọi người.”

• Xây dựng kỹ năng phân tích l‎ý luận: Tất cả mọi người đều có thể đọc phân tích và lý luận của bạn và có phản biện nếu không đồng ý‎. Bạn phải đủ sức giải thích để chống đở phản biện.

• Bối dưỡng kiến thức về vấn đề: Dù vấn đề đó là gì, bạn cũng sẽ đọc kỹ hơn, nghiên cứu kỹ hơn, để “đàm luận” tốt hơn.

• Xây dựng kỹ năng “nói” trước đám đông: “Nói” rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu, không rối rắm, không lý luận xằng bậy, lễ độ lịch sự, tình cảm, nói cách lôi kéo mọi người đồng ý với mình.

• Xây dựng kỹ năng lãnh đạo: Tóm lại, bạn muốn thuyết phục mọi người đi theo con đường tư duy và thực hành của bạn. Đó là lãnh đạo.

Tại sao các bạn không thực hành cách giản dị này mà phải đọc đủ mọi loại sách về truyền thông và lãnh đạo làm gì? Đọc thì được gì? Thực hành mới là đúng đường.

Chúc các bạn một ngày thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Luyện tập tự tin, phân tích l‎ý luận, bồi dưỡng kiến thức, “nói” trước đám đông, và thuật lãnh đạo”

 1. Không biết chú có diễn đàn nào hay hay, nghiêm chỉnh giới thiệu cho tụi cháu được không ạ? 🙂
  Cám ơn chú!

  Thích

 2. Hi Thế Hòa,

  Chúng ta thực hành tự tin, phân tích l‎ý luận, bồi dưỡng kiến thức, “nói” trước đám đông, và thuật lãnh đạo tại bất cứ nơi nào hai chân của ta đứng.

  Thế thì câu hỏi “forum nào?” rất là thừa. Forum nào cũng được. Ở VN có hàng nghìn forums, của các trường trung học, đại học, các công ty, các cơ quan, các nhóm… Chỗ nào lại không làm các việc đó được (Ngoại trừ các foums mà admins chẳng giữ trật tự gì cả, như một đống rác, chẳng nói năng gì được).

  Điều chính là “lúc nào” chứ không phải “ở đâu”. Mọi người đang vui vè bàn chuyện ăn phở, thì chẳng nên xía vào rồi chuyển ngang đề tài sang chuyện hốt rác. 🙂

  Thích

 3. Da, cháu hiểu ý chú rồi.
  Thật ra cháu cũng không có ý đó đâu ạ. Chỉ là qua trang ĐCN, cháu mới biết thêm 1 số trang web rất hay mà trước đây cháu không hề biết (như http://www.ted.com hay các trang phật học,…). Nên chỉ định hỏi chú thêm những trang web, forum hay như vậy thôi ạ.
  Cám ơn chú, chúc chú vui!:)

  Thích

 4. chào chú!
  từ trước đến giờ cháu luôn tìm cách để hòa nhập với đam đông,mà cháu chẳng làm được,cháu thấy rât khó,mỗi lần đứng trước mọi người để trình bày một vấn đề,chãu thường rất run và nói rất nhanh,cháu tập mãi mà chẳng được,hôm nay đọc bài viết này của chú cháu nghĩ cháu đã tim được giải pháp cho mình. Cảm ơn chú nhiều,chúc chú vui!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s