Làm sao đồng lòng phát triển đất nước?

Chào các bạn,

Muốn phát triển đất nước thì trước khi nói đến chính trị, kinh tế, xã hội… chúng ta phải nói đến một điểm căn bản đầu tiên, trước tất cả mọi thứ khác, đó là tình đoàn kết anh em một nhà. Nếu chúng ta không đoàn kết thì khỏi mất công bàn chính trị kinh tế lăng nhăng, tốn thời giờ, để thời giờ đi nghe nhạc, uống cà phê, hay tắm biển còn ích lợi hơn.

Đoàn kết để phát triển là quy tắc căn bản nhất của quản lý và lãnh đạo. Không được đoàn kết, thì mọi thứ khác đều không được.

Vấn đề của rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia đang phát triển, là người ta bắt đầu bằng các lý thuyết và chủ nghĩa chính trị, kinh tế, hoặc tôn giáo, rồi người ta hục hặc tranh cãi hay đánh nhau mãi vì người ta không đồng ý với nhau về các điều này. Ai cũng muốn “đoàn kết” mọi người vào chũ nghĩa hay tôn giáo của mình, và không muốn “đoàn kết” vào chủ nghĩa hay tôn giáo người khác. Cho nên rốt cuộc người ta hục hặc mãi. Và đất nước cứ vì thế mà lụn bại mãi.

Việc phát triển đất nước, cũng như phát triển bất cứ một tập thể nào như là một công ty hay một thành phố, đòi hỏi một điều kiện căn bản đầu tiên là mọi người trong tập thể đó phải đoàn kết thành một khối.

Đoàn kết không có nghĩa là giống nhau, mọi người đều mặc quần vàng áo xanh. Cũng không có nghĩa là một người nói mọi người phải dạ. Đoàn kết là thái độ như anh chị em một nhà, hay bạn bè thân trong một nhóm. Mọi người đều khác nhau, suy tư khác nhau, và ước muốn khác nhau. Nhưng trong mọi tình huống, người ta đối thoại, chuyện trò, trao đổi với nhau trong tinh thần tương kính và thân ái, để tìm những quyết định chung tối ưu, thỏa mãn được càng nhiều người càng tốt, và những người không thỏa mãn cũng sẵn lòng chấp nhận các quyết định này vì đó là điều tốt cho đa số, cho tập thể.

Đoàn kết là một thái độ tương kính và thân thiện. Nếu chúng ta “đối thoại” với nhau thiếu tương kính, như côn đồ nói chuyện vô lễ với nhau, nếu chúng ta tỏ lộ ý đồ thù nghịch với nhau, thì dù không giết nhau hay đánh nhau, đó cũng không phải là đàm thoại. Đó là bạo động bằng ngôn ngữ, đánh nhau bẳng ngôn ngữ.

Nhiều người thường nghĩ rằng tự do ngôn luận trong quốc gia là muốn nói gì thì nói. Sự thật không phải vậy. Các lối nói nhằm tạo ra thù hận, chia rẽ, xung đột không phải là tự do ngôn luận, và cần phải hạn chế. Các quốc gia ngày nay thường có “hate law” để cấm các hình thức ngôn luận nhằm gây xung đột và chiến tranh.

Nhiều người cũng nghĩ rằng không bắn nhau hay đập nhau là tinh thần bất bạo động, như Gandhi, dù là ngôn ngữ thô thục, chửi bới, chỉ nhằm gây thù hận và xung đột. Các bạn, đó là bạo động bằng ngôn ngữ. Ta có thể bạo động bằng súng, dao, tay chân hay ngôn ngữ. Ngôn ngữ bạo động là bạo động.

Các cá nhân có càng nhiều tư tưởng khác nhau, thì tập thể càng giàu có về trí tuệ. Cho nên bạn không cần phải suy nghĩ giống ai cả. Cứ suy nghĩ kiểu của bạn để làm cho tư duy của quốc gia thêm phong phú. Nhưng hãy tôn trọng các tư duy khác của các bạn khác. Và trao đổi tư duy với nhau trong tinh thần tương kính và yêu mến nhau để cùng nhau xây đắp căn nhà Việt Nam. Đó chính là đoàn kết.

Hãy khởi sự bằng tình anh em, nhìn mọi người là anh em mình, và cư xử với nhau như là anh em mình. Rồi hãy bàn các việc khác như chính trị, kinh tế, xã hội, tôn giáo… Nếu trái tim ta đặt trật chỗ, bắt đầu bằng nghi kỵ và thù hận, đó là đã bắt đầu bằng bạo động trong lòng rồi, chẳng thể đi xa hơn được.

Hãy bắt đầu bằng thái độ tư duy đúng—tư duy của anh em cùng đồng lòng nắm tay nhau dựng xây đất nước–rồi hãy bắt đầu các thứ khác về kinh tế, chính trị, xã hội hay tôn giáo. Đừng đặt cái cày trước con trâu.

Chúc các bạn một ngày đoàn kết.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm sao đồng lòng phát triển đất nước?”

  1. Đoàn kết là sức mạnh, ai cũng biết – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao – mình cũng hiểu, nhưng mình chỉ là phó thường dân, tham gia một chút vui thôi.
    Chúc khỏe nhé – Trường Giang.

    Thích

  2. co hoa binh la co tat ca,co tat co gd moi duoc hanh phuc. noi vong tay lon se co se co 1 cong dong xa hoi va mot nen van hoa da quoc gia. nhung wang trong nhat o trong con nguoi la phai biet lich su va nguon goc

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s