Việt-Trung lập đường dây nóng quốc phòng

BBC

Toàn cảnh cuộc đối thoại
Cuộc đối thoại diễn ra vào sáng 27/11

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc tổ chức đối thoại chiến lược Quốc phòng-An ninh cấp thứ trưởng lần thứ nhất tại Hà Nội.

Tại đây, hai bên thống nhất thiết lập đường dây nóng giữa hai bộ quốc phòng.

Trước đây Việt Nam và Trung Quốc đã có ba cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng, nhưng chỉ ở cấp chuyên viên. Cuộc đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng giữa Việt Nam và Mỹ đã được tổ chức từ hồi tháng Tám.

Báo trong nước cho hay Đối thoại Chiến lược Quốc phòng-An ninh Việt-Trung diễn ra vào sáng 27/11 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trưởng đoàn Việt Nam là Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trưởng đoàn Trung Quốc là Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

Báo Quân đội Nhân dân viết cuộc đối thoại “nhằm cụ thể hóa thỏa thuận của hai Bộ trưởng Quốc phòng hai nước; tăng cường hợp tác trao đổi chiến lược, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo; hợp tác Hải quân, Biên phòng và các lĩnh vực hợp tác khác”.

Tờ báo của quân đội Việt Nam cũng nói hai bên đã “đạt được nhận thức chung trong nhiều vấn đề”.

Cuộc đối thoại này được cho như cơ chế tham vấn quan trọng về an ninh và quốc phòng nhằm giúp tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa hai quốc gia láng giềng mà cách đây ba thập kỷ đã trải qua cuộc chiến biên giới ngắn ngày nhưng đẫm máu.

Tăng cường lòng tin

Hôm 17/08, Việt Nam và Hoa Kỳ lần đầu tổ chức đối thoại chính sách quốc phòng ở cấp thứ trưởng để “bàn về các vấn đề cùng quan tâm”, trong khi giới bình luận nói đang có quan ngại về sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.

Tại đây, hai bên đã “chia sẻ một số quan điểm của mình về việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc”.

Báo chí nước ngoài trong năm nay đã phản ánh nhiều về các trao đổi quốc phòng-quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bình luận đây là bước tiến lại gần cựu thù Washington của Hà Nội trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng mạnh bạo trong khu vực.

Các hoạt động này đã gây phản ứng từ phía Trung Quốc, đẩy Việt Nam vào thế phải có động thái cân bằng.

Bên lề cuộc đối thoại cấp thứ trưởng hôm 27/11, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Trương Tấn Sang.

Ông Trương Tấn Sang được trích lời nói quan hệ chiến lược với Trung Quốc là “một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

Hợp tác an ninh-quốc phòng Việt-Trung được cho là đã có cải thiện trong những thập niên gần đây, với sự trao đổi nhiều đoàn cán bộ sỹ quan và hoạt động tuần tra chung.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s