Hãy tạo những điều mới

Chào các bạn,

Điều làm chúng ta phát triển nhanh nhất là tính sáng tạo. Nếu hai quốc gia, một giàu mạnh một nghèo yếu, thì trừ phi một nước may mắn nằm trên mỏ vàng, l‎ý do chính của khác biệt luôn luôn là do tính sáng tạo khác nhau. Nước có nhiều sáng tạo thì tiến, nước thiếu sáng tạo thì lùi.

Sáng tạo là tạo cái mới. Cái mới đó không nhất thiết phải lớn lao, có thể rất nhỏ, như là làm chiếc ghế hình tam giác thay vì hình vuông. Điều quan trọng là một cái gì mới một tí so với những cái ta đang thấy quanh ta.

Muốn có sáng tạo ta phải làm hai việc.

1. Sáng tạo: Tức là cứ làm cái mới, cách mới đi.

Chúng ta có đủ cách để tạo cái mới mỗi ngày:

• Làm luận viết văn: Thử viết ngược, kết luận trước, rồi thân bài, rồi mở đề cuối cùng, xem sao. Hay, viết văn thì thử cắt và dán (cut & paste) các đoạn văn của mình, thành bức tranh lập thể xem sao.

• Suy nghĩ: Đặt những giả thiết mới và những tư duy mới, khác với cách mọi người đang suy nghĩ, xem thử luồng tư tưởng đó sẽ đưa mình đi đâu.

Đặt nhiều câu hỏi why? why? why? Về những điều đang có để xem chữ why sẽ đưa mình đi đâu.

• Quản lý: Thử một kiểu tiếp thị crazy xem đi đến đâu.

• Nấu ăn: Nấu thử nồi phở khác với các gia vị truyền thống xem sao.

• Hoạt động xã hội: Tạo ra các nhóm sinh hoạt mới với tư tưởng mới xem sao, như là: Nhóm ăn nhậu tiếng Anh (tối ngày ăn nhậu, nhưng chỉ được nói tiếng Anh), nhóm từ thiện kẹo dừa (hàng tuần đi thăm các em bé trông cô nhi viện mục đích chính là cho mỗi em một viên kẹo dừa)…

Tạo ra cái gì mới—buồn cười cũng được, điên rồ cũng được, dốt cũng được… miễn là mới. Những phát minh lớn của thế giới thường bị xem là điên rồi bởi đám đông lúc đầu. Cho nên nếu mọi người nói cái mới của bạn là điên hay dốt, điều đó có nghĩa chắc chắn là nó thực sự mới mẻ.

2. Khuyến khích sáng tạo

Tạo ta cái mới còn dễ, trong môi trường văn hóa của ta, khuyến khích sáng tạo mới là khó. Ai cũng muốn đóng khuôn cách suy nghĩ, tư tưởng và cách sống trong một khuôn đã có trước rất lâu. Thấy cái gì mới là chê bai, phỉ báng, và cấm đoán. Thế thì sáng tạo chỉ có ngợp thở mà chết, sống sao được?

Chúng ta nên luyện tâm trí thích khuyến khích cái mới. Thấy ai làm cái gì mới—kiểu áo mới, kiểu tóc mới, kiểu làm việc mới—hay dở tốt xấu để đó tính sau, nhưng ngay lập tức tác giả nên được điểm sáng tạo, thay vì automatic chống đối chỉ vì nó mới và “không giống ai.”

Chúng ta phải tập thực sự muốn thấy cái mới, nghe cái mới thường xuyên, thì ta mới có thể khuyến khích sáng tạo được. Chẳng ai bắt bạn phải mặc áo mới cả, bạn có thể mặc chiếc áo đã 20 năm, nhưng ít ra là bạn cũng khuyến khích khen ngợi các qu‎ý vị mặc các kiểu áo mới.

Môi trường tư duy của chúng ta lệ thuộc quá nhiều vào công thức khô chết. Mọi người chúng ta ép học trò con cái và ép nhau suy tư trong những kiểu mẫu cả 50, 60 năm hay 100 năm trước, cho nên văn hóa và kỹ nghệ của ta thiếu sức sống, cứ èo ọp như cây khô đã thiếu nước 3 năm.

Hãy khuyến khích người khác, nhất là học trò cách tư duy độc lập của họ. Dạy cho học trò kỹ năng phân tích “what, when, where, who, why và how”, để học trò đi qua tiến trình phân tích đó, và tự kết luận, thay vì bắt học trò nhai lại và nuốt kết luận của thầy.

Chúng ta cứ sinh ra những cái mới đi. Chúng sống được bao lâu với thời gian thì hậu xét. Nhưng nếu không có cái mới, ta chẳng bao giờ biết được cái mới nào sống lâu cái nào chết yểu.

Các bạn có bao giờ hỏi tại sao chúng ta vẫn cứ nghèo sau mấy ngàn năm văn hiến?

Và các bạn có bao giờ thấy chính mình có một phần trách nhiệm cho cái nghèo đó không? Hay chỉ chỉ ngón tay vào “chúng hắn”?

Cứ khoảng một tháng mà bạn cảm thấy bạn chẳng làm được cái gì mới tí ti, thì bạn nên bắt đầu tự hỏi là bạn đang ở trong nhóm đẩy nước ta tiến tới, hay là bạn đang ở trong nhóm sức ì.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Hãy tạo những điều mới”

 1. 1.Em thấy giọng điệu bài viết này thẳng thắn và sáng bừng bừng!

  Vẫn đọc ĐCN đều đều nhưng mà em tập chưa hiệu quả hết được những điều hay nơi đây. Từ nhận thức đến biết hiểu biết nghĩ rồi đến tận làm được xa gì đâu. Làm được rồi thì những chia sẻ chỉ dẫn lại quả đáng là tâm huyết.

  Anh Hoành đã cất công lập cả một trang web như vậy, thật đáng quý biết bao! Em cám ơn anh vì những sẻ chia tâm huyết đó.

  2.Em xin mạo muội chia sẻ chút tâm sự ở đây (xin lỗi nếu phiền các bạn đọc của ĐCN)

  Thời gian qua, em gặp nhiều khúc mắc trong học tập và cuộc sống, cảm thấy như mọi thứ cần phải dừng lại để bản thân lắng nghe mình thật sự muốn gì, trong khi mọi người xung quanh đi qua mình vội vã và nói là “mày đang phí thời gian” “mày đang bỏ lỡ cơ hội” ” mày không biết mày vừa làm gì đâu…” Rồi em tìm đọc những tài liệu mà em nghĩ có thể giúp đỡ mình. Có quá nhiều luồng tư tưởng, giữa Phật giáo nói là đừng quá quan tâm đến bản thân mình để tránh KHỔ, với các sách self-help là hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn để biết yêu thương người khác…; giữa điều mình muốn và điều mình đang có… +_+

  Mọi thứ giữa cuộc đời thiệt với những bài dạy như những lời chia sẻ trên ĐCN… Em bối rối. Nhưng em mong là rồi sẽ có câu trả lời và chắc chắn là em cũng không thể đứng lại mãi được…

  3. Nhân tiện, xin cho em hỏi, nếu em muốn tham gia dịch bài cho trang web thì cách thức như thế nào ạ?

  Cám ơn anh và bạn đọc chia sẻ 🙂

  Thích

 2. Hi Hồng Thiện…chào mừng bạn đến với vườn chuối ^^

  Hồng Thiện có thể đọc qua về cách chọn bài và gửi bài trong mục Giới thiệu của ĐCN ở phía trên cùng trang web https://dotchuoinon.com/about/

  Các bạn trẻ trên vườn chuối thường dịch danh ngôn và các articles, stories từ tiếng Anh sang tiếng Việt, chủ đề thì khá đa dạng như về tình bạn, lòng yêu thương, kĩ năng sống, sáng tạo…bất cứ cái gì mà mình quan tâm, thấy hay và tích cực thì mình dịch ra vừa là một cách luyện tiếng Anh, vừa là học tư duy tích cực luôn cho mình và chia sẻ với mọi người.

  Hồng Thiện cũng có thể tự viết những bài riêng của mình chia sẻ những cảm xúc về cuộc sống, học tập, công việc…hoặc nếu đọc được một bài báo viết về gương người tốt việc tốt thì cũng có thể gửi cho mục Tin Sáng.

  Hồng Thiện có thể liên hệ thêm với anh Hoành tdhoanh@gmail.com để gửi bài và tham khảo ý kiến anh Hoành về nội dung các bài viết.

  Chúc bạn một ngày vui.

  Khánh Hòa

  Thích

 3. Cám ơn Hồng Thiện.

  Nếu ta cứ phải quan tâm đến “lãng phí thời gian” tức là ta đang lãng phí thật đó. Thay vì cứ lo là mình phải làm gì và lãng phí, thì “sống ở đây lúc này” có hơn không? Tức là dùng giờ phút này tập trung vào việc gì em cảm thấy thích thú nhất, như là thấy một bông hoa đẹp thì ngắm nó thật kỹ, xem xét từng nét đẹp của nó, và để lòng mình vui sướng ngạc nhiên về diệu kỳ của nó; ngắm trời mây với một cách như vậy; nhìn người đi ngoài phố cũng thế (Đó chính là Thiền từng phút trong ngày). Hay, viết về những cảm xúc và suy tư trong lòng… Những việc này vừa cho mình an lạc vừa khai mở tâm mình một cách lạ thường, và có thể đưa mình đến những khung trời mới, cách sống mới, quyết định mới sau này…

  Nói chung là nếu em muốn nghĩ đến tương lai, đó là việc tốt, nhưng không nên quá quan tâm đến nỗi mình đánh mất thời gian sống duy nhất là sống ở đây lúc này. Dùng lúc này cách tốt nhất lúc này.

  Đừng quá quan tâm đến Phật giáo dạy gì, Công giáo dạy gì, ai dạy gì… Các điều đó chỉ là để cho mình ý kiến để học hỏi thôi mà. Cách duy nhất để sống là dùng thời gian của mình cách của mình dù đó là cách mình học nơi khác hay do mình nghĩ ra.

  Bài chia sẻ với ĐCN em gởi thẳng về anh tdhoanh@gmail.com

  Hồng Thiện khỏe nhé.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s