Yêu vô điều kiện thế nào?

Chào các bạn,

Chúng ta đã nói đến ngưỡng của của tâm linh là yêu vô điều kiện tất cả mọi người, hôm nay chúng ta khảo sát làm thế nào để thực hành điều này trong đời sống hàng ngày.

Nhưng trước đó, ta cần nhấn mạnh thêm về từ “ngưỡng cửa tâm linh.” Tâm linh là chiều sâu của con tim của ta. Ngưỡng cửa tâm linh ở đây có nghĩa là ngưỡng cửa để ta bước qua và vào nhà. Bước qua ngưỡng là bạn vào căn nhà tâm linh; không bước qua cửa, bạn đứng ngoài, tức là bạn không có đời sống tâm linh thật, cho dù bạn đã từng đi chùa hay đi nhà thờ trong suốt 20 năm nay. Đây là điều trọng yếu nhất của tất cả mọi truyền thống tâm linh. Nếu bạn không chắc vào điều này, thì hãy xem lại Thánh Kinh hay Phật Pháp (hay Kinh Koran hay bất kỳ thánh thư nào).

Và “bước qua ngưỡng cửa tâm linh” ở đây có nghĩa là bạn thành tâm hứa với chính bạn (hay với Chúa Phật Allah của bạn) là bạn sẽ yêu mọi người vô điều kiện. Thực hành thì đương nhiên là chúng ta có nhiều khi trượt chân vấp ngã–con người mà, ai cũng có thể hiểu được điều đó; nhưng điều tiên quyết, là ta đã quyết tâm với chính mình là nhắm vào chuẩn tình yêu vô điều kiện.

Sau khi đã tuyên hứa quyết tâm, ta bắt đầu lo thực hành. Chúng ta hãy dùng ví dụ của công quyền và tội phạm để minh họa, vì công quyền và tội phạm thường đứng ở hai phía đối nghịch nhau.

Bạn là cảnh sát, sẽ có lúc bạn dùng vũ lực với một tội phạm nào đó, hoặc là karate hoặc là súng đạn. Những lúc đó, bạn vẫn làm công việc an ninh được xã hội giao phó cho bạn, nhưng trong thâm tâm bạn vẫn có thể yêu (hay tội nghiệp) người tội phạm vì cái ngu si của hắn. Bên ngoài thì chẳng ai biết gì, nhưng bên trong thì tâm bạn bạn biết. Bạn chỉ dùng đủ vũ lực để làm phận sự, và không cố tình dùng quá nhiều vũ lực vì thù hằn. Bạn sẽ không cố tình bắn chết hắn, nếu bạn không phải làm thế.

Bạn là chánh án, viện kiểm sát đòi án tử hình, người nhà nạn nhân đòi án tử hình, có thể là bạn sẽ gọi án chung thân vì bạn có từ tâm, muốn cho tội phạm một cơ hội sống để cải hối trong lúc vẫn giữ an ninh cho xã hội và đề phòng 5, 7 năm sau có bằng chứng mới là tội phạm này thật ra vô tội.

Bạn là giám đốc trại cải huấn, vì có từ tâm nên bạn quản lý trại của bạn như là một nhà kỹ luật để giáo dục, hơn là một nơi hành hạ để trả thù hay để nhục mạ nhân phẩm.

Nói chung là, “yêu mọi người vô điều kiện” có nghĩa là ta vẫn làm công việc ta phải làm, nhưng với con tim vị tha bác ái, chứ không phải là con tim lạnh lùng hay ác độc.

Đây có phải là điều gì mới mẻ không?

Không, chẳng mới một tí nào. Bố mẹ dạy con xưa nay vẫn vậy. Thầy cô dạy học trò xưa nay vẫn vậy.

Yêu không có nghĩa là không cho roi cho vọt khi cần, và cũng không có nghĩa là lúc nào cũng cho con kẹo để chúng nó hư hết răng.

Thế thì tại sao khi nói đến “yêu mọi người vô điều kiện”, nhiều người lại trợn tròn mắt lên như mới gặp ma?

“Yêu mọi người vô điều kiện” là chuyện rất bình thường. Thầy cô bắt buộc phải làm thế với mọi học trò, chánh phủ bắt buộc phải làm thế với mọi người dân. Vì thế mà MỌI thánh nhân đều dạy điều đó, chẳng phải vì thánh nhân thông minh hơn người (dù là đa số các vị thông minh hơn người), mà vì điều đó quá hiển nhiên. Người ta thấy, nhưng không chịu nói ra bởi vì người ta không thích thực hành, để tâm ghen ghét thù hận chia rẽ và miệng tự do chửi bới mạ lị, cho thỏa thích cái phần đen tối trong tâm mình, thế thôi.

Thánh nhân không hẳn là thông minh hơn người, chỉ là thành thật hơn người.

Nếu chúng ta đã tự hứa với mình là sẽ yêu mọi người vô điều kiện, thì ngày mai ra đường, nhìn phố xá đầu ngày rực sáng trong nắng sớm, ta tự hỏi người phu quét đường này có gì để tôi yêu, người đàn bà gồng gánh này có gì để tôi yêu, anh tài xế xe bus này có gì để tôi yêu, người cảnh sát này có gì để tôi yêu, anh chàng nhìn có vẻ du côn này có gì để tôi yêu… Bạn sẽ nhìn thế giới của bạn với một cái nhìn mới.

Rồi rất nhanh, bạn sẽ khám phá ra là, bỗng nhiên bạn nhìn thấy thật rõ tâm bạn, cả nhiều tầng rác rến lẫn nhiều tầng trí tuệ, mà trước nay bạn không hề thấy.

Thế nghĩa là, ta nói ta “nhìn thế giới với một cái nhìn mới”, nghe có vẻ rất lớn lao như… thế giới, nhưng thật ra điều đầu tiên ta thấy rất rõ lại là quả tim trong lồng ngực của chính mình.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Yêu vô điều kiện thế nào?”

  1. Em cảm ơn anh Hoành đã giúp em biết ” nhìn thế giới với một cái nhìn mới” và giúp em hiểu rõ hơn ” yêu mọi người vô điều kiện nghĩa là ta vẫn làm mọi việc ta phải làm nhưng làm với con tin vị tha bác ái hơn”.

    Em cảm ơn anh và cũng chúc anh một ngày vui ạ!
    T.huyen

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s