Khoảnh khắc nào thơ dại bỏ ta đi

 

Khoảnh khắc nào thơ dại bỏ ta đi

  Em sẽ tặng anh một mảnh đời mình
  Nơi chính em cũng chưa từng bước tới…

   J.L. BORGES

Khi xem xong bộ phim Juno (*), mấy cô cháu của tôi hỉ hả khen kết thúc phim thật có hậu, thật nhân bản. Riêng bà chị tôi ngồi trầm ngâm giữa đám con gái. Bộ phim đúng là rất vui nhộn, thực tế một cách hài hước, khiến các bậc cha mẹ phải suy nghĩ về cách ứng xử của mình khi con cái…lỡ lầm. Nhưng sự mãn nguyện của các cô gái với kết thúc phim đã khiến chị băn khoăn như tôi đang thấy trước mắt..

Trong phim, Juno và cậu bạn trai của cô – người mẹ và người cha bất đắc dĩ – sau những ngày tháng quay cuồng đã trở lại con đường của mình…và tiếp tục cuộc đời còn rộng mở của họ. Đứa trẻ được ra đời, lớn lên dưới sự yêu thương của một người mẹ khác, và có thể nó sẽ hạnh phúc. Và Juno sẽ không phải mang gánh nặng của sự ăn năn như nhiều cô gái khác.

Cháu gái tôi nhắc lại một mẩu tin trên báo, rằng vào ngày 1-10 vừa qua, có hơn 3.000 người đã đến chùa Từ Quang ở Sài Gòn để cầu siêu sám hối vì trót phá bỏ hoặc không thể giữ được sự sống cho hơn 5.000 thai nhi. Cô nói: “Trong số đó hẳn có nhiều người ước mình từng chọn lựa (và được chọn lựa) như Juno.”

Chị tôi lặng im một hồi lâu rồi thốt lên rằng, bộ phim đã bỏ qua một điều rất quan trọng, vô cùng quan trọng. Đó là những vết thương lòng.

dancingcat
Juno và bạn trai – dù muốn hay không, dù nhớ hay quên thì họ cũng đã là một người mẹ, và một người cha. Với cô bé và cậu bé, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Nhưng chắc rằng, Juno đã mang trong tim mình một vết thương lòng. Cô có thể quên nó đi trong một đoạn đời còn trẻ và vô tư lự, nhưng khá chắc chắn là nó sẽ tấy lên khi cô đã là một người mẹ thực sự, và có những đứa con khác. Và một khi vết thương ấy rỉ máu trở lại, nó không bao giờ lành nữa.

Hãy hỏi những người mẹ. Họ sẽ nói có một đứa con ngoài ý muốn và để cho nó rời khỏi mình theo bất cứ cách nào đều là một vết thương lòng. Những vết thương lòng của ký ức, đôi khi chúng chỉ là một vết sẹo nhỏ, nhạt nhoà, nhưng thật lạ lùng, chúng luôn có khả năng ngăn cản ta cảm nhận niềm hạnh phúc của thực tại mà ta đáng được hưởng. Giống như bạn đang ăn một chén cơm gạo mới thơm ngon và cắn phải một hạt sạn nhỏ. Cảm giác của hai hàm răng khi cắn vỡ hạt sạn sẽ xoá đi cảm giác ngon miệng trước đó, và sau đó. Thậm chí, đôi khi, ta nhớ cái cảm giác rạn vỡ đó suốt cả đời.

Chúng ta vẫn đọc trên các diễn đàn, và báo chí, những tranh luận chưa bao giờ ngừng nghỉ về việc trao gửi thân xác trước hay sau hôn nhân. Chúng ta đôi khi, cười như mếu trước những khoảng cách xa lắc giữa các bài học đạo đức và dòng chảy thực tế của cuộc sống.

Khi nào là sớm, khi nào thì muộn? Nếu bạn muốn nghe, thì tôi sẽ nói cho bạn nghe điều tôi thực sự nghĩ. Đó là, “khi nào” không quan trọng bằng “với ai”. Đây không phải là một bài học đạo đức, mà là điều xảy ra trong thực tế, hôm qua, hôm nay và rất lâu sau nữa. Với ai, đó là vấn đề.

Có rất nhiều người tôi biết đã và đang cảm thấy hối hận cả đời, không phải vì sau hay trước, mà vì trao thân gửi phận không đúng người. Nghĩa là nếu đã nhầm người thì trước hay sau đám cưới đều khốn khổ như nhau. Khi hai mươi hay khi ba mươi tuổi đều xót xa như nhau. Với góc nhìn từ người ngoài, trao nhầm trước khi cưới thì đáng chê trách hơn. Nhưng với chính cuộc đời bạn, đôi khi, trao nhầm sau khi cưới còn tệ hơn nhiều. Nếu chỉ không đúng thời điểm, có thể người ta sẽ nuối tiếc. Nhưng không hối tiếc. Trái lại, nếu không đúng người, thì ở bất cứ thời điểm nào, người ta cũng sẽ hối tiếc.

Vậy thì, khi nào là đúng thời điểm? Khoảnh khắc nào là hoàn hảo để ta xa lìa thơ dại? Phải chăng chỉ có một đáp án đúng duy nhất: đêm tân hôn? Phải chăng trước luôn là sai lầm, và sau luôn là tối thượng?

Có người nghĩ rằng chỉ cần bước qua khỏi “tuổi trẻ em” và có đủ hiểu biết để ngăn ngừa một đứa trẻ sinh ra ngoài ý muốn nghĩa là đã sẵn sàng để tiến đến nơi đó – bờ cấm, ranh giới mà ta phải vĩnh biệt thơ ngây. Nơi ta rũ bỏ mọi lớp áo khoác ngoài, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nơi ta tiến đến trước mặt người ấy chỉ với bản thể của ta, chỉ ta, trọn vẹn ta, ngoài ra không gì khác… Nhưng không phải vậy. Sẵn sàng, là khi ta có đủ hiểu biết, tin cậy, và tôn trọng để ngăn ngừa những vết thương lòng.
Ness_x_Paula
Khoảnh khắc ấy sẽ tuyệt diệu nếu có sự yêu thương và trân trọng với đối phương, và với chính bản thân mình. Hoặc tối thiểu, là sự tôn trọng. Đôi khi sự tôn trọng còn quan trọng hơn cả tình yêu. Bởi nếu có tình yêu mà thiếu sự tôn trọng, thì vẫn không đủ. Nếu có đủ sự tôn trọng và nhận đủ sự tôn trọng, bạn sẽ biết, và sẽ có nhu cầu học biết cách khiến việc đó trở nên tuyệt diệu. Ngược lại, nếu thiếu sự tôn trọng, đó sẽ chỉ là một trò chơi hay một hình phạt, hay một trải nghiệm của sự đổi chác, lừa dối, ép buộc, chiếm đoạt, phục tùng, chịu đựng, sợ hãi, xem thường, chán ghét…Và sẽ có ai đó tổn thương.

Người ta nói nhiều về cảm xúc, về ngừa thai, về khoái cảm, nhưng người ta đôi khi quên nói điều này: khoảnh khắc đó là khi ta dễ bị tổn thương. Khi không còn gì giấu giếm, cũng có nghĩa là không còn gì để tự bảo vệ. Khi ta bộc lộ mình rõ nhất, thật nhất, trần trụi nhất, ấy là khi ta trở nên hoàn toàn dễ bị tổn thương. Điều đó đúng cho cả nam và nữ.

Khi ta sẵn sàng ở vào trạng thái dễ bị tổn thương với ai đó, là bởi ta tin vào mối quan hệ sâu đậm. Khi ta trút hết lòng mình, cũng như khi ta trút hết xiêm y vậy, là bởi ta tin.

Tuổi thơ ngây mãi mãi là thiên đường của đời người. Nếu quyết định lìa xa nó vào bất cứ thời khắc nào đi nữa, hãy chắc chắn rằng bạn lìa xa nó để đến một thiên đường khác, chứ không phải là địa ngục. Và hãy chắc rằng mình chọn đúng người bạn đồng hành. Nếu có bất cứ gợn suy nghĩ nào rằng bạn chưa sẵn sàng, rằng bạn chưa đủ tôn trọng, hay chưa nhận đủ sự tôn trọng. Rằng bạn chưa đủ tin cậy, và chưa được tin cậy đủ thì hãy dừng lại. Hãy chầm chậm thôi, không phải để đợi đúng lúc, mà đợi để biết chắc rằng ta gặp đúng người.

Khi còn nhỏ, ta thường mong mình sớm trở thành người lớn, ta muốn bước ngay vào thế giới mênh mông đó, cùng với những quyền vô hạn định. Nhưng, sự thật đắng cay mà chúng ta phải đối mặt là gì? Không ai có thể cưỡng lại thời gian. Thế cho nên cái khoảnh khắc ta sẽ phải / được thành người lớn ấy – khoảnh khắc ta trở thành một người đàn ông, hay một phụ nữ thực sự – trước sau gì nó cũng đến. Và cùng với nó, là bình yên và sóng gió, hạnh phúc và đắng cay, niềm khoái cảm ngắn ngủi và vết thương lòng dai dẳng, những gì ta kỳ vọng và cả những gì ta không hề chờ đợi…đều hứa hẹn sẽ đến theo.

Ngược lại, những tháng ngày thơ dại xa xưa sẽ bỏ ta đi mãi mãi. Vô phương níu kéo.

Phạm Lữ Ân

(*)”Juno là phim hài dành cho tuổi teen, đoạt giải OscarKịch bản gốc hay nhất năm 2008. Juno, một cô học sinh 16 tuổi, bỗng phát hiện mình đã có thai được hai tháng.Thay vì đi phá thai, Juno lại có một quyết định là sẽ sinh con và kiếm một gia đình hiếm muộn nào đó nhận nuôi.”


 


March 2009
Image © CLGraphics
All graphics © Fergygrrl Designs


Site Meter

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Khoảnh khắc nào thơ dại bỏ ta đi”

 1. Gửi Cô Đông Vy và Chú Phạm Công Luận!
  Thắc mắc của cháu hôm gửi mail cho cô Vy chính là tại sao không dùng từ “nhân văn” thay cho từ “nhân bản”, nhưng sau khi được cô cắt nghĩa và giải thích cặn kẽ, cháu đã hiểu ra được vấn đề rồi!
  Cảm thức nào cô chú viết cũng có chiều sâu thật lí tưởng, và bài này cũng không là ngoại lệ! Thật là một sự kết hợp tuyệt vời! :X
  Đề tài này cháu thấy không phải ai cũng dũng cảm đón nhận vì lâu nay người ta thường viết bằng một ngòi bút mạnh bạo và mang tính chất phê phán nhiều, nhưng cô chú viết thật nhẹ nhàng, sâu sắc và có ý nghĩa tác động thật tích cực, buộc người đọc lớn tuổi phải dừng nhịp sống gấp gáp lại để suy nghĩ về cuộc đời mình. Liệu họ đã đặt niềm tin vào đúng người chưa? Và thế hệ trẻ tụi cháu, thì phải đắn đo xem làm thế nào để trao gửi cuộc đời mình cho đúng người?
  Cô chú nói đúng quá, đâu quan trọng là thời điểm nào cô chú nhỉ? Cháu cũng thấy vô khối người lựa chọn một thời điểm hoàn hảo nhưng vẫn không thể có được hạnh phúc!
  Đọc lại bài này vào ngày đầu tuần thật là thích! Cám ơn cô chú thật nhiều, và chúc cô chú một tuần làm việc thật hiệu quả!

  Thích

 2. “Tuổi thơ ngây mãi mãi là thiên đường của đời người. Nếu quyết định lìa xa nó vào bất cứ thời khắc nào đi nữa, hãy chắc chắn rằng bạn lìa xa nó để đến một thiên đường khác, chứ không phải là địa ngục. Và hãy chắc rằng mình chọn đúng người bạn đồng hành. ”
  Cô chú đã nói về một vấn đề nóng bỏng của xã hội trước một mắt nhìn rất nhẹ nhàng, rất con người.
  “Tôi sợ ngày mai tôi sẽ lớn” vẫn hay đc treo trên stt hay blast của nhiều blogger trẻ có lẽ vì lí do này. Họ vẫn chưa sẵn sàng để đón nhận những thứ quá khắc nghiệt mà tuổi thơ chưa bao giừo gặp đến và cũng chưa ai có đủ can đảm để hứa với họ là sẽ ở bên họ suốt thời gian “nứt mầm đau đớn” này. Và cháu vẫn hay ngạc nhiên là tại sao họ lại sống sót qua tuổi dậy thì nếu không gặp một người bạn đồng hành nào 🙂 Hay theo thời gian con người chỉ lớn lên rồi già đi chứ chưa trưởng thành?
  Cháu đã nghe một bài kinh Phật thuyết giảng về chuyện này, thầy giảng rất hay. “…Cái phần Con thúc đẩy chúng đẩy chúng ta đc giải quyết cái bản năng và nhu cầu. Nhưng cái phần Người nhắc nhở chúng ta về ý chí và sự rèn dũa để đc giữ đc những giá trị con người nhiều hơn, ko vượt qua được bản năng thì không giải quyết đc kiếp sống của mình…”. Nhưng thầy cũng đồng ý cho việc phá thai do bị cưỡng hiếp ( Luật pháp của Nga cũng vậy), có lẽ do vấn đề tín ngưỡng nhưng vs bản thân cháu thì bất cứ lí do gì thì việc chấp nhận việc đó đũng rất phi Con Người dù nó không phải là yếu đó trong việc giải quyết bản năng nữa.

  Thích

 3. Chào Đông Vy và Lữ Ân,

  Đây là một bài viết rất hay, như một lời khuyên nhẹ nhàng rù rì bên tai vậy. Nhất là với giới trẻ hiện nay, phong trào yêu thử, sống thử đã đang là lối sống hiện sinh cho một số người, thì bài viết như một tiếng chuông nhắc nhở…

  Còn với những ai đã qua cầu rồi thì đọc bài viết như một dịp nhìn lại mình để xem có gì phải tiếc nuối hay hối tiếc gì không.

  Cảm ơn tác giả về bài viết rất dễ thương.

  Chúc vui nhiều

  Thích

 4. Bài viết lời lẽ giản dị nhưng vô cùng sâu sắc và đưa ra được cốt lõi của vấn đề! Mong cho mọi người không chỉ giới trẻ như em có thể hiểu được ý nghĩa của bài viết này và đưa nó vào cuộc sống để có thể hiểu được điều: “khi nào không quan trọng bằng với ai”. Xin cảm ơn tác giả vì bài viết ý nghĩa này

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s