Di sản Thế giới – Thánh Địa Mỹ Sơn

Chào các bạn,

Champa đã từng là một vương quốc hùng tráng, với bao đền đài lăng tẩm đẹp đẽ nguy nga của một thời hoàng kim tráng lệ, ngày nay còn để lại vết tích, dù chỉ là những vết tích phế hoang đã mai một cùng năm tháng. Thánh Địa Mỹ Sơn đã là niềm hãnh diện của Chiêm quốc, và hẳn vẫn là niềm hãnh diện của những người gốc Champa.

Ngày nay Thánh Địa Mỹ Sơn, được UNESCO ghi nhận là Di sản Thế giới năm 1999, là niềm hãnh diện cho mọi người Việt, và là một bảo vật của mọi dân tộc trên thế giới.

Mình vừa say mê các kiến trúc cổ kỳ thú, vừa thấm thía cái buồn vong quốc của người dân Chăm khi làm slideshow này.

Bản nhạc nền là bài Hận Đồ Bàn của Xuân Tiên, do Thế Sơn trình bày.

Xin các bạn click vào ảnh dưới đây để xem slideshow và download.

Mời các bạn thưởng thức.

Bình an & Sức khoẻ,

Tuý-Phượng
.

myson80

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Di sản Thế giới – Thánh Địa Mỹ Sơn”

 1. Chị Phượng ơi,

  Em đã dành cả buổi trưa thong thả xem từng slides được chị chọn rất kỹ này. Hận Đồ Bàn thống thiết làm nền cho phế tích Thánh Địa Mỹ Sơn khiến em cảm nhận rõ hơn về vô thường chị à.

  Em đến Đànẳng nhiều lần, nhưng lại để lỡ nhiều dịp ghé thăm Thánh Địa Mỹ Sơn. Có lẽ là chưa có duyên! Nhờ xem PPS này của chị, em mới được chiêm ngưỡng đền đài lăng tẩm từng một thời vàng son của vương quốc Chămpa, giờ đã trở thành phế tích 😦

  Nhân chị nhắc đến Linga-Yoni, em xin được giới thiệu với chị Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đànẳng. Như em được giới thiệu khi đến thăm, đây là Bảo tàng có giá trị nhất của Việt Nam, vì gần như toàn bộ hiện vật trưng bày ở đây đều là nguyên bản chứ không phải bản phục chế. Một nền văn hoá phát triển như vậy mà có ngày lụi tàn… Mà đâu chỉ riêng vương quốc Chămpa, đến như Đế quốc La Mã cũng còn bị xoá tên trên bản đồ thế giới mà, phải không chị?

  Khi nào ghé Đànẳng, chị sắp xếp thời gian thăm Bảo tàng nha chị. Em tin là chị sẽ rất thích!

  Cám ơn chị về slideshow hoành tráng này.

  Chúc chị cuối tuần vui nhiều nha 😛

  Thích

 2. Cảm ơn chị Phượng vì đã đem đến cho gia đình em một tối hạnh phúc!
  Em , Chi( vợ em) thì xem hình , các con thì nhảy rốc, không biết các cháu học ở đâu mà ngộ lắm!
  Gia đình em thích giai điệu của Hận đồ bàn lắm, thật thống thiết!
  Thánh địa Mĩ Sơn em với Chi đi rồi, đẹp một cách điêu tàn, thương lắm!
  Dọc quốc lộ 1 đoạn Quảng Nam có tháp Chiên Đàn cũng thuộc kiến trúc Cham Pa đó chị.
  Thỉnh thoảng người dân vùng Duy Xuyên còn đào được những tượng người không có đầu chị ạ.
  Chúc chị vui và tiếp tục với những clip mới nhé chị, nó có ích cho người xem lắm!

  Thích

 3. Yến à,

  Chị cũng có nghe nói về Bảo tàng điêu khắc Chăm ở Đà Nẳng trước đây nhưng chưa bao giờ được thấy tận mắt. Em nói đúng đấy… chị rất thích tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc trên thế giới huống hồ gì là của dân tộc anh em mình. Khi nào có dịp ghé qua Đà Nẳng nhất định chị sẽ vào thăm Bảo tàng điêu khắc của dân tộc Chăm. Dân tộc này cũng có một nền văn hóa thú vị lắm.

  Nếu chị nhớ không lầm thì hình như Đế quốc La Mã bị xóa tên trên trên bản đồ là vì họ bị lủng củng nội bộ, tàn sát lẫn nhau rồi tự diệt, trong khi Vương quốc Champa thì lại bị vua Minh Mạng triều Nguyễn bội ước tấn chiếm.

  Nhưng cho dù thế nào đi chăng nửa thì dân tộc Chăm hiện nay là một trong 54 dân tộc anh em của đất nước Việt Nam, dân số của họ tổng cộng chỉ còn vỏn vẹn có hơn 100.000. Nếu như không có sự quan tâm chăm sóc đúng mức của các dân tộc anh em khác, đặc biệt là của dân tộc Việt (Kinh) của chúng ta thì chị e rằng nạn diệt chủng của họ sẽ không thể nào tránh thoát trong một ngày rất gần.

  Nếu như chị được cùng em đi thăm Thánh Địa Mỹ Sơn thì sẽ vui biết mấy Yến nhỉ? Chị cũng chưa đến đó bao giờ. Biết đâu có một ngày nào đó khi tất cả các cơ duyên hội đủ thì chị em ta sẽ được dịp đi chơi chung với nhau một chuyến cũng không biết chừng 🙂 …
  Ôi… chị đang mơ đây Yến ạ…

  Bình an & Sức khoẻ cho em và gia đình Yến nhé :-).

  Thích

 4. Hi Tấn Ái,

  Nghe TA kể chuyện mà chị cũng cảm thấy hạnh phúc lây đây nè… Chị rất mong sẽ có dịp ghé thăm gia đình hạnh phúc của TA đấy.

  À, vợ của em tên Chi mà bấy lâu nay chị cứ bắt chước chị Huệ gọi là cô Tấm mãi. Cho chị xin lỗi nhé :-)…

  Ừ… chị cũng rất mê thích bài ca Hận Đồ Bàn. Lần nào chị nghe, tâm tư chị luôn bị chấn động vì sự thống thiết.

  Hay quá… lại còn có tháp Chiên Đàn thật hả TA? Nơi này có cho du khách thăm quan hay không? Những tượng không đầu của người dân Duy Xuyên đào lên có cho vào Bảo tàng người Chăm hay là họ giử lại?

  Chị cám ơn TA cho những khuyến khích nhiệt tình và những lời chúc lành cho chị. Vịnh Hạ Long sẽ là PPS kế tiếp của chị… TA và mọi người chờ xem nhé… Cho chị gửi lời thăm Chi nghe.

  Bình an & Sức khoẻ cho TA và gia đình :-).

  Thích

 5. Chị à, gọi là tháp Chiên Đàn vì ở địa phận Chiên Đàn. Cho vào thăm tự do.
  Còn tượng không đầu thường người dân giữ lại để thờ, đi vào nhà dân thì gặp, dễ thôi chị à.
  Ngày mai chắc ĐCN có bài “CHIỀU MĨ SƠN” của anh Dược, anh viết khi đến Mĩ Sơn, bạn của ĐCN vậy là xem xong hình ảnh, lại được đọc thơ về di tích Mĩ Sơn, vui chị nhỉ!
  Em chúc chị và gia đình hạnh phúc!
  Nếu có dịp gia đình em sẵn lòng đón chào anh chi. và các bạn hữu thôi, tấm lòng nhà quê cũng là di sản văn hóa đó chị!
  Chờ Vịnh Hạ Long nghe chị!

  Thích

 6. Wow..Chị Phượng ơi. Em rất vui là hôm nay em không bị sự cố đường truyền nữa rồi nên được thưởng lãm công trình sưu tập biên soạn của chị tại đây. Em đã đến Mỹ Sơn nhưng để thấy hết mọi vẻ đẹp thế này và biết nhiều thông tin thì chưa. Em cảm ơn chị và chúc chị sức khỏe.

  Thích

 7. Tấn Ái… à thì ra là thế. Cám ơn TA đã thông tin cho chị nhé.

  Bài thơ “Chiều Mỹ Sơn” của anh Dược rất tuyệt. Chị đã xin anh ấy cho phép chị đặt vào PPS “Thánh Địa Mỹ Sơn” nhưng chưa biết anh ấy có đồng ý hay không?

  Ái nói đúng đấy… chị vừa được xem hình ảnh lại còn vừa được đọc một bài thơ hay tuyệt vời của anh Dược, vui ơi là vui luôn.

  Nếu có đủ nhân duyên kết tụ, nhất định chị em mình sẽ có dịp gặp nhau. Bên ngoại chị là dân nhà quê chính thống ở vùng Gò Công & Mỹ Tho & Bến Tre. Xưa nay chị luôn trân quí những tấm lòng nhà quê vì sư chân chất hiếm hoi đó mới chính là di sản văn hóa truyền thống của mình đấy Ái ạ.

  Bình an và Sức khoẻ cho em cùng gia đình 🙂

  Thích

 8. Hi Ngọc Hoa,

  Đang định gửi file cho NH xem thì lại được NH thông tin là đã xem được rồi. Hay quá.

  Không có gì đâu NH ạ. Được NH thưởng thức là một niềm vui cho mình rồi. Cháu và Bà cùng vui khoẻ? Cám ơn những chúc lành của NH.

  Bình an & Sức khoẻ cho mọi người nhé 🙂

  Thích

 9. Chị ơi! Em vô cùng cảm ơn chị, đã cho em được nghe lại bài “Hận Đồ Bàn” kết hợp với di tích Chiêm Thành, hôm nay em cảm nhận sâu sắc hơn về bài hát. Công trình của chị thật công phu và tuyệt vời! Em cảm ơn chị nhiều nha! Chúc chị một ngày an lành!!!

  Thích

 10. Chào anh Dược và các bạn,

  Madame Boss nhờ báo tin là she đã cập nhật file Thánh Địa Mỹ Sơn, đặt bài thơ Chiều Mỹ Sơn của anh Dược vào slide trước slide cuối cùng, và ghi tên bài thơ và tác giả bài thơ vào slide đầu.

  Mme Boss cũng dặn là phải cám ơn anh Dược và các bạn đã ủng hộ hết mình.

  She còn dặn là nói lại, she đang bận, không rớ vào computer được, nên sẽ nói chuyện với các bạn sau khi có thể đến gần computer.

  She còn dặn…. I think cái list như vậy là hết rồi. Chỉ có vậy thôi.

  Oops… còn môt chuyện nữa là, mọi người có thể đến link (trong bài, bên trên) đến authorstream để download file mới cập nhật.

  Hết rồi.

  Chào cả nhà nha 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s