Tiếng đàn Koto

Chào các bạn,
koto
Koto là đàn tranh của Nhật, tương tự như đàn tranh của Việt Nam hay Trung Quốc. Nhưng đàn Koto thường chỉ có 13 dây, thay vì 16 dây như đàn tranh Việt (thập lục huyền cầm) hay đôi khi lên đến 36 dây ở Trung quốc (tam thập lục huyền cầm).

Tiếng đàn Koto trầm hơn, cứng hơn, mạnh mẽ hơn, và đôi khi cô đơn hơn, tiếng đàn tranh Việt và đàn tranh Trung quốc.

Koto chiếm vị trí trung tâm trong âm nhạc truyền thống Nhật Bản và thường song tấu với Shakuhachi, sáo Nhật. Đây là loại sáo tre thổi một đầu, phải gọi là “địch” mới đúng, có tiếng trầm buồn hơn tiếng sáo thổi ngang.

Trong âm nhạc New Age với âm hường đông phượng hiện thịnh hành ở phương tây, dùng như nhạc meditation, Koto và Shakuhachi cũng đóng một vai chính yếu.

Sau đây mời các bạn nghe vài bản nhac truyền thống Nhật với tiếng đàn Koto.
.

Sakura — Koto, Japanese traditional music

.

Zen Garden — Koto & Shakuhachi song tấu

.

Koto – Traditional Music với nhạc nền có nhịp điệu tân thời


.

Moments of Happiness (Flowers of Japan)

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tiếng đàn Koto”

 1. Woa!!!!!! Cháu cảm ơn chú Hoành ạ, nhạc của đàn Koto hay quá đi mất. Cháu đã hâm mộ đàn Koto từ lâu rồi, từ khi cháu đọc truyện tranh Vampire Princess Miyu (100% bản quyền của Nhật) kia. Giờ may nhờ chú Hoành, cháu được thưởng thức giai điệu của bài hát….hay thật luôn ý!!!!

  Thích

 2. Cám ơn Clown nhé. Clown thấy đàn tranh Nhật nghe khác đàn tranh Việt và Trung Quốc nhiều không, dù là nhìn rất giống nhau?

  Tiếng Koto cũng khá gần tiếng đàn Cổ Cầm của Trung Quốc, mà chị Tố Uyên đã giới thiệu. Tiếng Cổ Cầm nghe rất buồn rầu ai óa oán. Trong bài của chi Tố Uyên có nghệ sĩ Qiao Shan vừa đánh cổ cầm vừa hát, với tiếng sáo phụ họa, có lẽ là tiếng địch–sáo thổi một đầu–vì trầm và buồn hơn tiếng sáo. Nghe nhớ thời các tráng sĩ ra đi không hẹn ngày về. Buồn và rất cô đơn. 😦

  Thích

 3. dạ!!!! Cháu cũng không biết chắc là có khác thật sự không? Nhưng cháu thấy đàn tranh của Nhật nghe nó có vẻ ai oán, buồn rầu và tiếc thương lắm. Còn đàn tranh của Trung Quốc thì nghe sao nhỉ? Chắc là tinh xảo, kiểu như rất hoa mĩ hoặc là toát lên một vẻ gì đấy rất quý phái.. (cháu chẳng biết phải diễn tả sao nữa?!?!). Còn Việt Nam thì nghe tha thướt..Đúng không ạ? cháu thì ít nghe đàn tranh Việt lắm chú ạ! Chỉ thỉnh thoảng thui..nên…!!!! KHông biết phải diễn tả sao nữa!!!! 😀
  Chúc chú và mọi người buổi chiều thật … “cool”!!!!

  Thích

 4. Hi anh Hoành,

  Đọc bài của anh em mới được biết rõ thêm về tiếng đàn Koto. Em nhớ hồi nhỏ hay hát bài tựa gì em không nhớ, chỉ nhớ có câu là; ” Lạc trong Đông Kinh, vừa khi mùa thu gây thương nhớ……tiếng Koto khơi buồn, Samusen não nề khi gió thu về…”. Em chẳng biết rõ nhưng thầm hiểu chắc Koto là một lọai nhạc cụ, vậy thôi. Giờ nghe tiếng đàn Koto thấy hay quá, mà cũng thấy khơi buồn thật. Cảm ơn anh nhé, đã giúp em có thêm kiến thức về đàn Koto.

  Chúc anh khỏe

  Thích

 5. Cám ơn Dala. Happy Women’s Day. May you be healthy, beautiful and sexy always!

  Anh rất thích tiếng Koto. Hồi trước cứ nghĩ nó là đàn tranh thi nghe như đàn tranh Việt hay Tàu nên không để ý. Về sau này nghe lại, thấy nó thật là lạ. Tiếng nó rất cứng so với hai đàn tranh kia, nhưng lại buồn và cô đơn hơn rất nhiều. Thường thường tiếng đàn cứng thì hợp nhạc rock và quân hành hơn.

  Nếu Dala thích Koto thì nghe lại tiếng cổ cầm, trong bài của Tô Uyên. (Có link trong phản hồi của bài này, anh viết hôm qua). Cổ cầm là cây đàn đã hơn 3 ngàn tuổi, tiền thân của cây đàn tranh, nghe gần như Koto và buồn não nuột.

  Dala khỏe nhé. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s