Bốn Câu Chuyện Thiền

1/ Tảng Đá
Fa-yen, một bậc thầy về thiền người Trung Hoa, nghe lỏm được cuộc tranh luận của bốn nhà sư về tính chủ quan và khách quan. Ông ta bèn tham gia và nói: “Có một tảng đá lớn. Các thầy cho rằng nó sẽ ở trong hay ngoài tâm trí các thầy?”
Một trong số những nhà sư đáp trả: “Theo quan điểm của đạo Phật, mọi thứ đều là sự thể hiện khách quan của tâm trí, vì thế tôi sẽ nói rằng tảng đá tồn tại trong đầu tôi.”
“Tâm trí thầy hẳn phải cảm thấy rất nặng nề” Fa-yen nhận xét “Nếu thầy luôn mang theo một tảng đá như thế trong đầu”
stone
Stone

Fa-yen,a Chinese Zen teacher, overheard four monks arguing about subjectivity and objectivity. He joined them and said: “There is a big stone. Do you consider it to be inside or outside your mind?”
One of the monks replied: “From the Buddhist viewpoint everything is an objectification of mind, so I would say that the stone is inside my mind.”
“Your head must feel very heavy,” observed Fa-yen, “if you are carrying around a stone like that in your mind.”

2/ Nếu Bạn Yêu, Hãy Yêu Một Cách Công Khai

meditation
Mười hai nhà sư và một sư cô tên là Eshun, cùng ngồi thiền với một thiền sư.
Eshun rất đẹp, mặc dù sư cô đã xuống tóc và ăn mặc giản dị. Vài thầy cũng thầm yêu Eshun. Một trong số họ đã viết cho sư cô một bức thư tình, đòi được gặp mặt riêng tư.
Eshun không trả lời. Ngày tiếp theo, thiền sư diễn thuyết trước cả nhóm, và khi nó kết thúc, Eshun đứng dậy. Chỉ thằng vào người đã viết thư, sư cô nói “Nếu thầy thật lòng yêu tôi, hãy đến đây và ôm lấy tôi”

If You Love, Love Openly

Twenty monks and one nun, who was named Eshun, were practicing meditation with a certain Zen master.
Eshun was very pretty even though her head was shaved and her dress plain. Several monks secretly fell in love with her. One of them wrote her a love letter, insisting upon a private meeting.
Eshun did not reply. The following day the master gave a lecture to the group, and when it was over, Eshun arose. Addressing the one who had written her, she said: “If you really love me so much, come and embrace me now.”

3/ Con Tim Tôi Rực Cháy Như Ngọn Lửa.

Soyen Shaku, người thầy đầu tiên của môn Thiền học đến với nước Mĩ, đã nói: “Trong con tim tôi luôn rực lên lòng nhiệt huyết như ngọn lửa nhưng đôi mắt tôi lại luôn lạnh lẽo tựa đám tro tàn”. Ông ấy đã tự tạo ra những luật lệ như sau mà ông rèn luyện hằng ngày trong đời mình.
heart_

Buổi sáng trước khi thay xiêm y, hãy thắp nến hương và ngồi nghiền ngẫm.

Nên nghỉ ngơi vào một giờ thường nhật trong ngày. Lúc đó ta hãy cùng chia sẻ thức ăn trong khoảng thời gian ấy. Hãy ăn uống chừng mực và đừng bao giờ ăn quá no.

Khi có khách, hãy giữ phong thái như lúc bạn ở một mình. Khi cô đơn, ta cũng hãy giữ nguyên tư thế ấy như lúc có khách đến.

Cẩn trọng trong lời nói, và dù bạn có nói gì, hãy thực hành lời ấy .

Khi cơ hội đến đừng để nó vuột khỏi tay bạn, tuy thế bạn cũng nên nghĩ hai lần trước khi hành động.

Đừng tiếc nuối quá khứ. Hãy nhìn về tương lai.

Hãy giữ tư thế hùng dũng như người hùng và có một tấm lòng yêu thương của một đứa trẻ.

Khi đi nghỉ, hãy ngủ ngon không ưu tư như thể bạn đã đi vào giấc ngủ cuối cùng của mình. Và khi thức dậy, hãy bỏ chiếc giường lại phía sau mình ngay lập tức như lúc bạn ném đi một đôi giày đã cũ rồi.

My Heart Burns Like Fire

Soyen Shaku, the first Zen teacher to come to America, said: “My heart burns like fire but my eyes are as cold as dead ashes.” He made the following rules which he practiced every day of his life.
• In the morning before dressing, light incense and meditate.
• Retire at a regular hour. Partake of food at regular intervals. Eat with moderation and never to the point of satisfaction.
• Receive a guest with the same attitude you have when alone. When alone, maintain the same attitude you have in receiving guests.
• Watch what you say, and whatever you say, practice it.
• When an opportunity comes do not let it pass you by, yet always think twice before acting.
• Do not regret the past. Look to the future.
• Have the fearless attitude of a hero and the loving heart of a child..
• Upon retiring, sleep as if you had entered your last sleep. Upon awakening, leave your bed behind you instantly as if you had cast away a pair of old shoes.

4/ Chú Mèo Nghi Lễ

Khi sư thầy và các môn đồ của ông bắt đầu buổi thiền tịnh ban đêm của họ, một con mèo sống trong tu viện đã gây ồn đến nỗi họ bị xao nhãng. Một ngày nọ sư thầy ra lệnh rằng con mèo phải bị cột chặt lại trong thời gian hành lễ buổi tối. Những năm tiếp theo, khi vị thầy ấy đã qua đời, chú mèo kia vẫn tiếp tục bị cột lại trong suốt buổi thiền. Và khi chú mèo ấy cuối cũng đã chết, một con mèo khác được đưa đến tu viện rồi lại cứ thế bị cột. Hàng thế kỉ sau, những thế hệ học tập theo vị sư thầy ngày trước đã viết các luận án rất uyên thâm về ý nghĩa thiêng liêng khi phải có một chú mèo bị cột lại để cử hành buổi học thiền.
mèoxinh
Ritual Cat

When the spiritual teacher and his disciples began their evening meditation, a cat who lived in the monastery made such noise that it distracted them. One day the teacher ordered that the cat be tied up during the evening practice.
Years later, when the teacher died, the cat continued to be tied up during the meditation session. And when the cat eventually died, another cat was brought to the monastery and tied up. Centuries later, learned descendants of the spiritual teacher wrote scholarly treatises about the religious significance of tying up a cat for meditation practice.

Quang Nguyễn & Ngọc Thạch dịch

Một bình luận về “Bốn Câu Chuyện Thiền”

  1. câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. những cái thâm túy , sâu sắc chứa trong câu chuyện gói ngọn chỉ vài dòng.thật cô đọng. do vậy tôi nghĩ để hiểu được cần phải đọc nghĩ ,và nghiền ngẫm. thật khó quá …kiên nhẫn , kiên nhẫn lâu dài.c
    cám ơn bài viết của các bạn

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s