Treo ngược

Chào các bạn,

“Treo ngược” (Hán Việt là Đảo huyền) là ý nghĩa của tên lễ Vu Lan, từ tiếng Phạn Ullambana, lấy ý từ truyện người trong địa ngục (mẹ của Mục Kiền Liên) bị treo ngược (chân treo trên cao, đầu ngược xuống thấp) và lửa đốt ngày đêm. Lửa đốt thì nóng rát và làm người ta khát liên tục; treo ngược thì làm người ta thấy mọi thứ đều ngược. Đó là vài nét căn bản về địa ngục.

Nóng rát là rất căng, bức xúc, nhức nhối, đau đớn. Đó là những cảm giác bạn có khi bạn đang ở trong địa ngục của lòng bạn.

Khát nước và đói ăn là tình trạng trong địa ngục. Truyện nói, mẹ Mục Kiền Liên quá đói, khi được Mục Kiền Liên cho một chén cơm, bèn lấy tay che kín chén vì sợ các quỷ đói khác giành giật. Nhưng khi ăn, đưa cơm lên miệng thì cơm biến thành lửa, không ăn được. Và do đó tiếp tục đói khát triền miên. Khi bạn trong địa ngục, bạn đói khát triền miên, không có gì làm bạn bớt đói khát. Đó chính là lòng tham vô đáy của bạn, không gì có thể làm bạn thỏa mãn và no đủ, trong địa ngục của lòng bạn.

Và khi bạn ở trong địa ngục của lòng bạn, bạn si mê (ngu dốt), thấy mọi sự đảo ngược như người bị treo ngược – thấy tốt thành xấu, xấu thành tốt, đúng thành sai, sai thành đúng, thấy người yêu mình ghét mình, thấy người hại mình là người thân. Bát Nhã Tâm Kinh nói đó là điên đảo mộng tưởng. Vì điên nên ta đảo ngược mọi sự đúng sai tốt xấu. Mộng tưởng là vì đó là cái nhìn ảo giác, không thấy được sự thật.

Đó là nói về địa ngục trong lòng mỗi chúng ta. Ai trong chúng ta cũng đã thỉnh thoảng trải nghiệm một thoáng của địa ngục trong lòng mình.

Đương nhiên điều cần cho mỗi người là thoát ra khỏi địa ngục đó, thay vì sống với nó mỗi ngày, cả đời, như đa số mọi người trên thế giới đang sống.

Các bạn, câu truyện Vu Lan là câu truyện về đời sống của mỗi người trên hành tinh này. Các thánh tăng đã viết ra truyện đó để chỉ cho mọi người biết chúng ta đang sống trong địa ngục thế nào, mà chúng ta hoàn toàn chẳng biết ta sống trong địa ngục, hoặc có biết thì cũng chẳng biết thế nào để thoát ra.

Ba độc tham sân si – tham lam, sân hận (nóng nảy, dữ dằn), và ngu dốt, đưa ta vào địa ngục và giữ ta trong địa ngục. Đương nhiên là chấm dứt tham sân si thì chấm dứt địa ngục.

Muốn chấm dứt tham sân si thì luôn kiểm soát và đè nén lòng tham, lòng sân, và đưa trí tuệ vào chấm dứt ngu si.

1. Tham có thể tham đủ mọi thứ trên đời – tiền, tình, tài, tiếng, chức vụ, quyền lực, ăn uống, đánh bạc, nhậu nhẹt, ăn diện, cái đẹp, người đẹp… Cả triệu thứ để mình tham. Đừng tham nữa, thích thì thích, nhưng tham thì đừng.

2. Sân hận là nóng nảy, dữ dằn, thù hận… Tập dằn nóng, dằn ghét mỗi khi chúng nổi lên.

3. Ngu dốt (si mê) là điều khó nhất để chiến thắng. Bạn có thể không tham, không sân, nhưng bạn vẫn si. Trong Tây Du Ký về Đường tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh, Đường Tam Tạng có ba đệ tử theo phò. Trư Bát Giới, người mặt heo, là Tham. Tôn Ngộ Không tính nóng như lửa là Sân. Sa Tăng chẳng tham chẳng sân nhưng u mê, chỉ biết im lặng gánh nặng nhưng chẳng biết gì khác.

Trí tuệ cần để thoát khỏi si mê là trí tuệ Bát nhã – trí tuệ về Không là bản chất của mọi sự trên đời: “Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc. Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc”. Mọi sự có mà là không, không mà là có.

• Ba điểm tu tập bên trên có lẽ là rất khó cho mọi người. Đó là chưa nói đến Luật Hấp Dẫn: Khi bạn tập trung vào những điểm yếu của mình (để trừ chúng) thì bạn càng lôi chúng vào người bạn. Đó là một cuộc chiến rất dễ thua, khó thắng.

Trí tuệ Bát Nhã thì giúp chiến thắng nhanh, nhưng cực kỳ khó hiểu cho người thiếu căn cơ.

Mình có cách giản dị hơn cho tất cả các bạn: Tập trung chỉ vào một điểm – yêu mọi người, một chiều, không chừa ai, vô điều kiện.

Bạn chỉ cần tạo được cảm giác yêu thương thật sự, chứ bạn chẳng cần làm gì cả. Mọi người, kể cả kẻ trộm cướp giết người, chống Chúa chống Phật, đều đáng được yêu thương. Chúa Phật đã đến thế gian để cứu tất cả mọi người, không chừa ai. Trời làm mưa trên người tốt lẫn người xấu. Và các vị muốn chúng ta sống như thế – thấy được mọi người đều đáng thương, đều đáng được cứu rỗi.

Hãy yêu tất cả mọi người trong lòng bạn, và bạn sẽ thoát ra khỏi hỏa ngục của lòng mình.

Nếu cảm thấy khó yêu được như thế, thì hãy nói chuyện với Chúa Phật, xin các vị hỗ trợ. Yêu Chúa sẽ cho chúng ta trí tuệ và sức mạnh để yêu loài người. Yêu Phật sẽ cho chúng ta trí tuệ và sức mạnh để yêu loài người.

Đó là con đường rất tập trung và chỉ tập trung vào tích cực để kéo chúng ta ra khỏi hỏa ngục thường trực và vĩnh cửu của lòng mình.

Chúc các bạn có thể tự giải thoát.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Treo ngược”

  1. Không biết làm sao để ngày càng có nhiều người biết đến “Đọt chuối non”? Tôi thấy khổ (lo) về điều này.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s