Học tiếng Anh

Chào các bạn,

Mình nhắc các bạn việc học tiếng Anh rất thường xuyên, cả hơn chục năm nay. Nếu ai hỏi mình điều gì mình thấy là quan trọng nhất cho phát triển đất nước, mình sẽ nói: “Hai điều. Thứ nhất là đạo đức, thứ hai là tiếng Anh.”

Tiếng Anh không chỉ giúp bạn đọc hay nói được tiếng Anh mà là cánh cửa rất lớn (1) đưa bạn vào trí tuệ thế giới và (2) đưa bạn ra với thế giới và với mọi cơ hội lớn. Hai điều này đúng với mỗi người chúng ta và đúng với quốc gia.

Về trí tuệ, tiếng Anh là tiếng thông dụng nhất trên thế giới ngày nay, và thông tin tiếng Anh là nhiều nhất. Giỏi tiếng Anh, bạn đi được vào kho thông tin lớn nhất thế giới đó. Và đó là có hội để bạn làm giàu kiến thức, cũng như cơ hội cho cả đất nước làm giàu kiến thức.

Về cơ hội, tiếng Anh giúp mỗi người làm việc được với người nước ngoài và thế giới bên ngoài. Đây chẳng chỉ là cơ hội cá nhân, mà cũng là cơ hội của đất nước để tiếp nhận kiến thức và kinh nghiệm của thế giới, cũng như phát triển kinh tế chính trị của mình ra ngoài thế giới.

Những cơ hội lớn này, chúng ta sẽ mất đi rất nhiều nếu chúng ta thiếu tiếng Anh.

Và bạn đừng ngồi chờ nhà nước có chính sách giúp bạn giỏi tiếng Anh. Muốn giỏi thì bạn phải học và trau dồi mỗi ngày. Chẳng chính sách nào làm được gì cho bạn nếu bạn lười học.

Các bạn có thấy các em bé học nói không? Chẳng em nào biết đọc biết viết. Em nào cũng chỉ biết nghe bố mẹ nói rồi bập bẹ theo từng chữ. Vậy mà chỉ chừng 2 tuôi là đã bắt đầu nói được với bố mẹ nhiều rồi. Học tiếng Anh là học vậy đó. Thực hành thường xuyên thì bạn sẽ giỏi, không thực hành thì chẳng giỏi được.

Chính vì vậy mà bạn cần cho bạn cơ hội sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi ngày bạn nên tìm đọc thông tin thế giới trên các nguồn tin thế giới, thông dụng nhất là CNN. Ai trên thế giới cũng biết CNN. Khi đọc wiki thì cũng nên đọc wiki tiếng Anh (ngoại trừ những vấn đề rất thuần túy Việt Nam mà wiki tiếng Việt thì tốt hơn). Search google thì cũng nên google tiếng Anh để đọc những bài tiếng Anh. Dĩ nhiên là mệt, nhưng nếu bạn cứ làm thế mỗi ngày, chỉ trong nửa năm là bạn sẽ thấy mình tiến bộ như người khác học 5 năm. Ngôn ngữ là nghệ thuật, và cũng như mọi nghệ thuật khác – vũ, vẽ, đàn, trống – bạn chỉ có thể giỏi nếu bạn tập mỗi ngày, một chút mỗi ngày, qua nhiều tháng năm.

Nếu bạn muốn nhiều cơ hội lớn có thể đến với bạn sau này, tiếng Anh là cách đánh cược dễ thắng nhất.

Đừng lo học không vô, hay học trước quên sau. Các em bé chẳng cố học, chẳng cố nhớ, chỉ bập bẹ mãi với bố mẹ là xong. Bạn cũng vậy, tập đọc nhiều, viết nhiều, nói nhiều nếu có cơ hội nói, là được. Chẳng cần nhồi gì vào đầu. Cứ sử dụng nhiều thì tự nhiên sẽ nhớ và giỏi.

Chúc các bạn giỏi tiếng Anh.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Học tiếng Anh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s