Quan hệ cá nhân đưa đến thành công

Chào các bạn,

Quan hệ cá nhân là personal relationship, tức là liên hệ của bạn với một người khác. Nếu nói chung các quan hệ của bạn với mọi người thì đó là số nhiều (personal relationships).

Đương nhiên mỗi chúng ta có nhiều liên hệ cá nhân với nhiều người khác nhau – từ gia đình (bố mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái), đến họ hàng thân thuộc, hàng xóm láng giềng, bạn bè, người quen trong công việc và khắp nơi trong xã hội. Mỗi chúng ta có nhiều quan hệ cá nhân như thế, có quan hệ tốt và có quan hệ không được tốt, tùy theo hai bên thích nhau hay kị nhau thế nào.

Quy luật thành công ở đời của bạn là: Càng có nhiều quan hệ cá nhân tốt, bạn càng thành công trên đời, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Tại sao có quy luật này?

Tại vì mọi thứ bạn làm trên đời, bạn đều làm với người khác. Trong nhà thì ăn ngủ với bố mẹ, anh em, vợ chồng, con cái. Ra đường thì bán hàng với khách hàng, trò chuyện với bè bạn, làm việc với đồng nghiệp, mua hàng của đủ mọi loại người bán hàng, đi xe thuê với tài xế, nằm ở bãi biển với cả trăm khách du lịch gần mình… Bạn luôn luôn có nhiều quan hệ cá nhân hoạt động mỗi ngày với rất nhiều người. Nếu đa phần các quan hệ cá nhân đó đều tốt thì đương nhiên là mọi sự trôi chảy tốt cho bạn. Sống như thế mỗi ngày thì không thành công lớn sao được?

Đến đây bạn đã thấy điều gì quan trọng chưa?

Điều quan trọng đó là muốn thành công ở đời bạn cần có nhiều quan hệ cá nhân tốt, càng nhiều quan hệ tốt bạn càng thành công to.

Chẳng có gì ở đời quan trọng cho thành công của bạn như quan hệ cá nhân tốt. Thông minh? Vất đi nếu ai cũng ghét bạn. Đẹp cũng vất đi, nếu ai nói chuyện với bạn cũng bực mình. Bằng cấp, chẳng thiếu gì người nhiều bằng cấp rất cao nhưng thất bại cả đời vì không có đồng minh đâu cả. Các bạn, bạn có thể thành công to lớn và lâu dài nếu luôn có nhiều người mến bạn. Đừng bao giờ quên điều quan trọng này. Điều này quan trọng đến hơn 90% cho đời bạn, vì mọi thứ khác đều thất bại nếu bạn chẳng có quan hệ cá nhân tốt nào.

Nhưng làm sao để có quan hệ cá nhân tốt?

Bạn yêu thích mọi người quanh bạn thì bạn mới có thể có quan hệ cá nhân luôn tốt. Đây là môn võ công bạn không thể dối được – rất nhiều người nói dối làm dối chỉ để được người ta thích và bị lừa, một lần. Sau đó người ta biết sự thật về bị lừa, người ta tránh xa kẻ lừa dối 1000km và sẽ đánh kẻ lừa dối đó nếu họ có cơ hội. Lừa lọc thì chỉ được một lúc, nhưng quan hệ thì lâu dài – bạn bè biết nhau 10 năm rồi, đó là một quan hệ rất tốt, không phải chỉ mới một tuần.

Quan hệ cá nhân tốt lên (hay tồi lên) theo thời gian, vì thời gian sẽ giúp người ta hiểu nhau hơn, biết nhau hơn và gặp thử thách của đời nhiều hơn. Bạn bè thân lâu năm là đã vượt qua nhiều thử thách và biến cố có thể làm tình bạn sụp đổ, hoặc mạnh hơn nếu giữ được.

Dù thời gian dài ngày quan trọng như thế cho quan hệ cá nhân tốt, nhưng bạn phải tạo được quan hệ tốt ngay từ giây phút ban đầu. Người khách hàng mới toanh vào tiệm bạn xem giày và bạn đang bán giày ở đó. Phút giây người đó bước vào cửa tiệm, bạn phải tạo được quan hệ tốt với người khách đó ngay – mỉm cười, chào hỏi, chăm sóc, làm cho vị khách cảm thấy rất thoải mái và an lòng đứng lục lạo giày. Nếu ngay phút giây đầu tiên vị khách đã thấy khó chịu với thái độ của bạn, bạn mất ngay quan hệ cá nhân với người khách đó, đừng nói là quan hệ tốt.

Và đây là tinh yếu của vấn đề: Triệu người quen có mấy người thân? Rất nhiều người đi qua cuộc đời có cả tỉ người chung quanh mình, nhưng chẳng có quan hệ cá nhân tốt với ai cả. Tại sao?

Tại vì điều lớn nhất là rất, rất, rất nhiều người chỉ biết chính họ và hoàn toàn chẳng có khái niệm ất giáp gì về quan hệ cá nhân với người khác cả. Họ có nhiều căng thẳng, bực bội và lo âu trong đầu, họ chẳng tin ai, chẳng thích ai và, do đó, họ nói chuyện với ai cũng hời hợt, thiếu chân thành, thiếu quan tâm, chỉ nói cho có nói, nói vì công việc bắt buộc, và họ luôn bị người ta ghét hoặc ít nhất là lạnh lùng. Họ không thể tạo được quan hệ cá nhân tốt. Và đương nhiên là họ rất khó thành công gì to lớn ở đời. Đại đa số người ở thế giới nằm trong nhóm vĩ đại này.

Nếu bạn có thể nhìn bất kỳ ai với thái độ mỗi người đều đáng yêu đáng quý, dù bên ngoài họ thế nào đi nữa, thì tự nhiên là bạn sẽ tốt và tử tế với mọi người, và do đó bạn sẽ có nhiều quan hệ cá nhân tốt.

Nếu bạn tập thói quen tập trung vào điều hay điều đẹp của một người để mà ứng xử với họ, thì đương nhiên là bạn thấy ai cũng có điều làm cho bạn yêu thích. Đây chỉ là thói quen, nhìn một người đang đi hấp tấp, thay vì nói “Ông này làm gì mà đi như ăn cướp thế?” thì nói “Ông này đang lo lắng gì mà đi nhanh thế?” Chỉ một chút thay đổi trong tư duy mình cho tích cực hơn một chút như thế là mình đã có thể dễ thương và tử tế với ông này.

Nghĩa là, bạn phải biết nhìn mọi người và mọi sự với con mắt tích cực để mọi người và mọi sự luôn đưa điều hay, điều tốt, điều dễ thương cho bạn thấy. Như thế thì bạn sẽ luôn tích cực, thân thiện (thân thiết và thiện lành) với mọi người. Và do đó bạn luôn thiết lập thêm nhiều quan hệ cá nhân tốt mỗi ngày và luôn giữ được các quan hệ cá nhân tốt bạn đang có.

Tóm lại, bạn cần có cái nhìn tích cực về đời sống và con người – tích cực và yêu ái – thì bạn mới có thể tự nhiên có rất nhiều quan hệ cá nhân tốt.

Nếu bạn ứng xử kiểu mọi người đều xấu, đều gian dối, đều láu cá, thì bạn chẳng thế có quan hệ tốt.

Nếu bạn ứng xử theo kiểu tốt với tôi thì tôi tốt, xấu với tôi thì tôi xấu, thì bạn chẳng thể có quan hệ tốt, vì ngay cả vợ chồng cũng có lúc nóng máu và xấu với nhau.

Nếu bạn ứng xử theo định giá – chỉ tốt với người bạn định giá là tốt hay khá hay trên trung bình – thì e rằng bạn chẳng có quan hệ tốt với ai, vì Chúa Giêsu nói: “Chẳng có ai tốt ngoại trừ Chúa Trời,” (Mark 10:18).

Chúng ta ứng tử tốt và tử tế với mọi người, vì mọi người là anh em ta, chẳng vì mọi người đều tốt. Đừng định giá thiên hạ, ứng xử tốt với họ mà không cần định giá, và kể cả khi bạn định giá họ là xấu.

Hãy nhớ, kể cả quan hệ tốt với người bạn định giá là xấu, cũng là tốt cho bạn. Người khách hàng bạn cho là có đủ thói xấu , nếu vào tiệm bạn mỗi ngày thì còn quý cho cửa tiệm của bạn hơn cả người dễ thương nhất thế giới nhưng 3 năm mới ghé vào tiệm bạn được một lần.

Tốt, dễ thương và tử tế với mọi người, dù họ là ai. Đó là chiến lược tạo mạng lưới quan hệ cá nhân vĩ đại của bạn, và đó là bí quyết thành công lớn.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quan hệ cá nhân đưa đến thành công”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s