Tập trung vào chi tiết

Chào các bạn,

Hồi nhỏ mình luôn được dạy là đàn ông không được để ý đến những chuyện tỉ mỉ tằn mằn, đó là việc dành cho đàn bà. Khi hỏi đến một vài chuyện chi tiết, như là tại sao cái nồi này thì treo trên tường còn cái nồi kia nằm ở dưới đất, thì sẽ bị mắng là đàn ông mà lắt nhắt như đàn bà. Và đó là nền giáo dục thuở đó.

Nhưng từ từ lớn lên mình thấy được là những chuyện sống chết thành bại lại là những chuyện nhỏ xíu. Con đường thì mọi người đều thấy, lính đi hành quân trên đường thì đều thấy con đường, nhưng một dấu vết nhỏ xíu nào đó trên đường, như là một chiếc lá chết, hoặc một que diêm, rất có thể là khúc đường này có mìn chôn bên dưới.

Luật sư tranh tụng thì những nét chính của vụ kiện ai cũng thấy, nhưng những chi tiết cực kì nhỏ có thể thay đổi vụ kiện thì có luật sư thấy được, có luật sư chẳng thấy được. Và ai thấy thì thắng.

Làm thơ thì chỉ một chữ có thể làm bài thơ thành vô giá, hoặc thành vô giá trị.

Chi tiết tạo khác biệt giữa thầy và trò. Bản nhạc mà hát cho đúng nốt thì ai cũng hát được, nhưng những luyến láy cực kì tế nhị, những nhấn mạnh nhấn nhẹ rất kín đáo, những nhanh chậm thay đổi tí ti, là khác biệt giữa sao ca nhạc và ca sĩ vườn.

Khỏi nói các bạn cũng biết, cuộc đời nghề nghiệp của mình bắt đầu rất vất vả học kỹ năng chú ý vào chi tiết.

Kể cả chiến lược lớn. Người ta nói, tướng thấy cả khu rừng đồng thời thấy mỗi gốc cây. Nếu thấy không rõ như thế thì không làm chiến lược tốt được.

Trờ lại vấn đề nam nữ. Thời Việt Nam mới mở cửa trong thập niên 90s, người nước ngoài, khi nói chuyện đầu tư ở Việt Nam, luôn bảo nhau: “Đến Việt Nam tìm người làm, đặc biệt là người quản lý, thì tìm phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam giỏi hơn đàn ông Việt Nam rất nhiều.” Mình nghe và đương nhiên là đồng ý 100% và vui vì thấy người ta phục phụ nữ Việt, vì mình phục phụ nữ Việt từ hồi còn bé. Hồi nhỏ thấy tài quán xuyến của mẹ mình (chỉ học lên được lớp Ba), và thấy con gái Việt Nam bị làm đủ thứ việc trong nhà, trong khi con trai thì chỉ học và chơi, chơi và học, chẳng làm gì cả. Mình hy vọng là văn hóa đó đã đổi nhiều ngày nay.

Phụ nữ giỏi quản lý vì phải giúp mẹ lo quán xuyến việc nhà từ hồi còn bé, không giỏi sao được? Và phải học quan tâm đến những thứ lắt nhắt, chính là những thứ tạo thành master. Mình ngày nay dạy học trò cũng nhấn mạnh đến “biết chi tiết.”

Hồi nhỏ mình biết câu “Đừng xem thường việc nhỏ. Lỗ nhỏ làm đắm thuyền.” Lớn lên thấy có lý, nhưng câu đó chỉ đúng có một nửa và là nửa tiêu cực. Mình nói: “Biết những hòn sỏi trên đường, thì biết rất kỹ trọn con đường, đi đến thành công.”

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung vào chi tiết”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s