Ăn năn và nhân quả

Chào các bạn,

Nếu chúng ta đã phạm một lỗi lầm gì đó, và bây giờ ta ăn năn, xin lỗi cùng Chúa Phật. Có lẽ các ngài cũng tha thứ, vì các ngài từ bi vô lượng. Nhưng điều đó thường cũng chẳng ảnh hưởng mấy đến luật nhân quả.

Ví dụ, lỗi lầm của bạn là giết một ông nào đó, và con trai ông ta nhất định đòi trả thù. Chúa Phật có thể tha tội cho bạn, nhưng con trai ông ta thì vẫn nhất định tầm thù. Và nếu một ngày nào đó con ông ta gõ cửa nhà bạn với khẩu súng trong tay, thì đừng ngạc nhiên.

Nếu chúng ta đã lầm lỗi và đã ăn năn hối lỗi, nhưng hậu quả của tội phạm vẫn đến – như là bị trả thù, hay bị công an bắt – thì hãy anh dũng nhận tội. Dám làm thì dám chịu. Và nhận tội mới thực sự là hối lỗi với trời đất.

Vậy thì Trời Phật làm gì, nếu tôi đã hối lỗi mà vẫn còn phải lãnh chịu hậu quả?

À, bạn nói thế là bạn hối lỗi với Trời Phật, hay hối lộ Trời Phật vậy?

Mình chẳng trả lời chính xác cho bạn được. Nhưng Trời Phật luôn có kế hoạch tốt cho bạn, kể cả khi bạn phải đi tù. Biết đâu đó chẳng là một cách giáo dục bạn và giáo dục cả nước. Trời Phật cũng quan tâm đến giáo dục và có thể đang dùng bạn để giáo dục cả nước.

Điều chắc chắn là nếu bạn hối lỗi thật sự, Trời Phật cũng đã có kế hoạch thật sự cho bạn. Thường là bạn sẽ từ từ thấy sau này.

Chuck Colson (Charles Wendell Colson) là luật sư của tổng thống Mỹ Nixon, bị đi tù vì dính líu vào vụ Watergate (là vụ lãnh đạo đảng Cộng Hòa cho người lén vào văn phòng của đảng Dân Chủ ở building Watergate – gần nhà mình ở vùng Washington – để đánh cắp tài liệu). Ở trong tù, Chuck “found Christ”, tìm thấy Chúa Giêsu. Anh chuyên tâm cầu nguyện và đọc Thánh kinh để hiểu Giêsu. Rồi dạy lại cho các bạn tù về Giêsu. Làm cho đời sống trong tù được cải thiện rất nhiều. Ra tù Chuck tiếp tục công việc chăm sóc tâm linh cho các bạn tù bằng cách lập “Prison Fellowship” (bạn hữu tù nhân), và Prison Fellowship trở thành “prison ministry” (mục vụ nhà tù) lớn nhất thế giới. (Đọc về Chuck Colson ở đây https://en.wikipedia.org/wiki/Charles_Colson và về Prison Fellowship ở đây https://www.prisonfellowship.org/about/chuck-colson/ )

Chúng ta thường không thấy được điều gì Trời Phật đang sắp đặt cho ta. Và “quả” của cái “nhân tội” ta gieo cũng thường nằm trong kế hoạch được sắp đặt đó.

Điều chính là các bạn đừng nghĩ rằng ăn năn thì có thể xóa được luật nhân quả. Luật nhân quả hoạt động dù bạn ăn năn hay không. Nhưng nếu bạn đã thực sự ăn năn thánh thiện thì khi quả đến đó cũng là một điều tốt cho bạn.

Chúc các bạn luôn bình an trong mọi tình huống.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ăn năn và nhân quả”

 1. Bài viết quá hay anh ạ. Anh đã viết ra 1 điều mà nhiều người vẫn còn nhầm lẫn bấy lâu nay: Dù có ăn năn, xin lỗi Chúa Phật thì cũng chẳng ảnh hưởng mấy đến luật nhân quả.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh đã viết bài ❤
  Hôm trước, e đọc “Đạo- con đường ko lối”, Osho cũng nhắc tới rung động của vụ trũ đối với hành động của mỗi chúng ta bằng 1 hình ảnh rất đẹp: “Chạm vào 1 chiếc lá trên cây và bạn đã làm cho mọi vì sao rung động cùng với nó. Bạn có thể không đủ khả năng thấy điều đó ngay bây giờ, nhưng sự vật có liên hệ sâu sắc tới mức không thể nào không chạm tới những vì sao bằng việc chạm vào 1 chiếc lá, chiếc lá nhỏ bé trên cây.”
  Em chúc a 1 ngày đầy ắp những rung động đẹp!
  E Hiền

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s