Cây tre

Chào các bạn,

Mọi chúng ta đều biết cây tre là biểu tượng cho Việt Nam. Chúng ta có thể thấy tre trong rất nhiều tranh ảnh nghệ thuật và văn thơ. Tre là biểu tượng đầu tiên cho thôn làng, và do đó biểu tượng cho đất nước.

Và đương nhiên là chúng ta cũng thấy tre từ xa xưa đã gắn liền với đời sống người Việt thế nào – từ thực phẩm (măng) đến mọi dụng cụ từ trong nhà ra ngoài hầu như đều có tre trong đó – muỗng đũa, rổ rá, bàn ghế, giường, (cán) dao rựa, tường nhà hay bờ kè dọc kinh rạch, vũ khí – chông, côn, giáo…

Trong Nho giáo, cây tre còn là biểu tượng cho người quân tử – cao vút, ngay thẳng, chính trực. Hình như về điểm quân tử này thì không thấy ai nói về cây tre rỗng ruột và cây tre uyển chuyển lắc lư trong gió. Mình thêm vào ở đây. Rỗng ruột thì rất đúng với khái niệm “không” và “vô chấp” của nhà Phật. Một trái tim chẳng bám cứng vào đâu thì rỗng lặng. Và đương nhiên chẳng bám chấp vào đâu thì luôn uyển chuyển.

Hai khái niệm rỗng lặng và uyển chuyển này cũng chỉ là hai mặt của đồng bạc “vô chấp.” Rỗng lặng, uyển chuyển, và vô chấp là những khái niệm cực kì căn bản của nhà Phật. Những khái niệm này dù có thể thấy loáng thoáng đôi khi trong kinh sách của Khổng giáo, nhưng có thể xem như là không có trong Khổng giáo thực hành, đặc biệt là từ thời nhà Tống (thế kỷ VIII) cho đến nay – các nhà nho bám chấp dữ dội vào chữ nghĩa, luật lệ và hệ cấp xã hội.

Các bạn, nếu cần lấy một cây gì đó để làm biểu tượng cho chính mình, thì có lẽ cây tre là biểu tượng hay và chính xác nhất: ngay thẳng, chính trực, luôn hướng lên cao vút, vô chấp, rỗng lặng, uyển chuyển.

Ngày nay dù mọi thứ đồ dùng trong nhà đều không là tre nữa, nhưng có lẽ chúng ta có nhiều sản phẫm mỹ nghệ tre trang trí trong nhà. Mỗi lần ngồi ngắm các đồ trang trí đẹp này, đừng quên nói một câu: “Ư, các bạn và mình đều có cùng một bản chất tre rất đẹp.”

Chúc tất cả chúng ta luôn hướng thiện, chính trực, rỗng lặng, uyển chuyển và vô chấp như tre.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cây tre”

  1. Hiền noi rat dung, ve cong viec ” cong duc ” cua Anh Hoanh .
    Ve viec cay tre , co mot Thuong Toa, co nghi en cuu sau sac ve phong thuy , co noi voi Toi, nhieu lan ( Toi khong hieu ro lam , nhung van
    nghiem xem ) : cay tre trong o truoc nha , chi to bi kien thua ….
    Cay tre luon co , o dinh lang ….

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s