Lo lắng cho ngày mai

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta đều có nhiều thứ để lo lắng – tiền ăn tiền ở tiền mặc, công việc, con cái, học hành, tương lai – và ta thường băn khoăn, lo âu, căng, trầm uất… khi nghĩ nhiều đến tương lai.

Có lẽ câu nói đừng lo cho ngày mai hay nhất mà mình biết là câu Chúa Giêsu nói:

“Thầy bảo cho anh chị em biết: Đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh chị em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh chị em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh chị em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một giờ?

“Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh chị em biết: Ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh chị em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh chị em trên trời thừa biết anh chị em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh chị em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có khó khăn của ngày ấy.” (Matthew 6:26-34)

I tell you, do not worry about your life, what you will eat or drink; or about your body, what you will wear. Is not life more than food, and the body more than clothes? 26 Look at the birds of the air; they do not sow or reap or store away in barns, and yet your heavenly Father feeds them. Are you not much more valuable than they? 27 Can any one of you by worrying add a single hour to your life[e]?

28 “And why do you worry about clothes? See how the flowers of the field grow. They do not labor or spin. 29 Yet I tell you that not even Solomon in all his splendor was dressed like one of these. 30 If that is how God clothes the grass of the field, which is here today and tomorrow is thrown into the fire, will he not much more clothe you—you of little faith? 31 So do not worry, saying, ‘What shall we eat?’ or ‘What shall we drink?’ or ‘What shall we wear?’ 32 For the pagans run after all these things, and your heavenly Father knows that you need them. 33 But seek first his kingdom and his righteousness, and all these things will be given to you as well. 34 Therefore do not worry about tomorrow, for tomorrow will worry about itself. Each day has enough trouble of its own. (Matthew 6:26-34).

“Trước hết hãy tìm Nước Chúa và đức công chính của Người.” Nước Chúa là gì, ở đâu? Đó là nơi bình an tĩnh lặng trong lòng bạn khi bạn nói chuyện với Chúa/Trời/Thượng đế/Allah. “Nước Chúa ở trong anh chị em.” (Luke 17:21). Nước Chúa chẳng ở trên trời và ta đi phi thuyền đến sau khi chết. Nước Chúa đã có rồi trong lòng ta. Hãy tĩnh lặng nói chuyện với Chúa một câu: “Chúa ơi, hôm nay Chúa có vui không?” Thế là đủ cho lòng bạn an lạc, tĩnh lặng, và thiên đàng.

Đức công chính của Chúa là gì? Nói đến “công chính” là một điều đáng sợ, vì “công chính” thì mờ ảo quá, người ta có thể kể vào đó cả trăm thứ, sao mà chịu nổi? Nhưng hãy lấy lời tóm tắt của Chúa Giêsu làm đức công chính, thì giản dị hơn rất nhiều: “Yêu Thượng đế/ông Trời/bà Trời với cả trái tim , cả linh hồn, cả trí óc, cả sức mạnh. Và yêu láng giềng như yêu chính mình.” (Matthew 22:37-39).

Tìm Nước Chúa và đức công chính trong lòng mình trước, rồi mọi thứ mình cần cho đời sống cũng sẽ đến với mình. Đây cũng là nguyên tắc khoa học của Luật Hấp Dẫn – khi bạn tĩnh lặng và an lạc, bạn có năng lượng tích cực, và năng lượng tích cực sẽ hấp dẫn những điều tích cực vào bạn: người quen, bạn bè, công việc, hỗ trợ, cơ hội…

Vậy đừng lo lắng cho ngày mai. Hãy sống sâu sắc ở đây lúc này với thiên đàng và công chính trong lòng mình, và mọi thứ khác sẽ tự nhiên tới với mình.

Chúc các bạn luôn vững tin vào sức mạnh của trái tim tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lo lắng cho ngày mai”

 1. Thưa anh,
  Cứ sống an lạc, tốt đẹp, công chính…rồi cơm áo gạo tiền…sẽ tới. Em luôn nghĩ lời Thầy dạy rất đúng. Nhưng có điều một người phản biện là: Hôm nay ăn còn chưa được no, ngày mai còn chưa biết kiếm đâu ra tiền để mua gạo cho con…thì thử hỏi hôm nay làm sao không lo lắng được? Bởi khi ấy lo lắng là bản năng của con người…
  Xin anh hỗ trợ trả lời ạ.
  Em cảm ơn anh và chúc anh một ngày bình an.

  Thích

 2. Hi Long,

  Anh có nói trong bài rồi: Một tâm hồn an lạc tĩnh lặng sẽ tạo ra năng lượng tích cực hấp dẫn những điều tích cực đến, kể cả bạn bè, ăn mặc, hỗ trợ và cơ hội…

  Cạc giải quyết mọi vấn đề tương lai là an lạc và tĩnh lặng lúc này để tạo năng lượng hấp dẫn tích cực. Lo và stress thì chỉ tạo năng lượng hấp dẫn thêm tiêu cực vào. Cho nên lo lắm thì lại càng bị tệ thêm.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s