Cha mẹ sinh con trời sinh tính?

Chào các bạn,

Người ta nói thế. “Cha mẹ sinh con trời sinh tính.” Nói thế để mọi cha mẹ biết rằng mình không thể ép con lớn lên theo ý mình – mình muốn con tư duy và sống thế này, nhưng con thì cứ tư duy và sống thế khác.

Nhưng trời chẳng sinh tính cho bạn. Ngày xưa người ta thường đổ lỗi cho trời hay cho hoàn cảnh về sự hình thành của con người và tính cách của chính mình. Thật sự là hoàn cảnh và nhũng trải nghiệm trong đời của mỗi chúng ta, có phần rất nhiều trong việc định hình con người và tính cách cá nhân của mỗi chúng ta. Nhưng, rốt cuộc, thì chúng ta là người hoàn toàn định hình chúng ta – chúng ta sinh tính cho chúng ta, chẳng có trời nào sinh tính. Cho nên đừng chỉ tay vào Ông Trời để đổ lỗi cho tham sân si và máu côn đồ của ta.

Các bạn, tâm là chủ. Nghĩa là: Bạn là chủ đời bạn. Bạn là chủ tính cách của bạn.

Bạn có thể bỏ tham sân si, có thể bỏ kiêu căng, có thể bỏ phê phán , có thể bỏ chỉ trích, có thể bỏ ganh tị, có thể bỏ giành giật đấu đá. Bạn có thể khiêm tốn, thành thật, yêu người, và tĩnh lặng, nếu bạn muốn.

Chúng ta có thể là tất cả mọi thứ ta muốn. Nhưng thiên hạ chẳng muốn làm chủ tâm họ. Họ nói họ muốn là chủ, nhưng đó là chỉ nói miệng. Như là ai cũng muốn mình giỏi võ, nhưng chẳng mấy người chịu học võ đến nơi đến chốn. Đó chỉ là muốn ngoài miệng, không muốn thật. Cho nên thiên hạ cả đời bị cái tâm tham sân si, kiêu căng, côn đồ, hèn nhát của họ chi phối và chỉ huy.

Rồi họ đổ lỗi cho trời, cho hoàn cảnh.

Các bạn, bạn có thể là Bồ tát, với trái tim yêu thương rỗng lặng, đi qua cuộc đời đầy gian truân và bất trắc nay, như người đi dạo bên dòng sông, bên dòng nước thái bình.

Các bạn, bạn có thể là bình an, để ban phát bình an cho đời, nếu bạn muốn.

Chúc các bạn luôn bình an tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020

Trần Đình Hoành

Permitted for non-commercial use

www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cha mẹ sinh con trời sinh tính?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s