Khi người học trò sẵn sàng

Chào các bạn,

Khi người học trò sẵn sàng, người thầy liền xuất hiện. Ngược lại, khi người học trò chưa sẵn sàng, chẳng thể gặp được thầy. Đây là điều bí ẩn lớn trong giáo dục của con người mà chẳng mấy người hiểu được.

Nghĩa là, học được hay không là do bạn. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Nếu bạn chưa sẵn sàng để học khiêm tốn, bạn chẳng thể gặp thầy dạy khiêm tốn. Khi bạn chưa sẵn sàng để học trung thành, bạn chẳng thể gặp thầy dạy trung thành. Học được gì, là do trái tim bạn đã sẵn sàng để học chưa.

Chúa Phật đã có mặt vài ngàn năm, mấy người học được các vị? Người ta tưởng là người ta học được các vị, nhưng người ta chẳng học được gì cả, chỉ là lảm nhảm như người điên. Hầu như cả thế giới đều thế, kể cả các tu sĩ của các giáo phái.

Chúa dạy yêu người là yêu tất cả mọi người, thiện ác tốt xấu, với cả trái tim và cả khối óc. Mấy người trên thế gian từng biết yêu như thế? Phật dạy nhẫn nhục và yêu thương với tất cả mọi người, kể cả kẻ hành hạ và giết chóc mình, mấy người trên thế gian từng biết nhẫn nhục và yêu thương như thế?

Các bạn, nếu bạn chưa sẵn sàng, bạn chưa thể gặp thầy và chưa thể hiểu thầy. Nhưng khi bạn đã sẵn sàng để học, bạn sẽ thấy thầy và giáo huấn của thầy đã đứng đó chờ bạn từ thuở nào rồi.

Các bạn, thầy và giáo huấn đã và đang chờ bạn cũng như chờ bao nhiêu người khác từ thuở khai thiên lập địa. Bạn chỉ cần sẵn sàng để học nghiêm chỉnh, và tự nhiên mắt bạn sẽ sáng để thấy được thầy và giáo huấn đang đứng chờ bên cạnh bạn.

Chúc bạn luôn học tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Khi người học trò sẵn sàng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s