Phát triển xã hội dân sự

Chào các bạn,

Gần 20 năm làm việc thiện nguyện, mình thấy làm việc thiện nguyện của chúng ta gần như chưa phát triển.

Làm việc thiện nguyện của chúng ta là hành động xã hội của một cá nhân, hoặc của những nhóm nhỏ li ti, hoặc của những nhóm nhỏ và trung bình. Làm việc thiện nguyện của chúng ta thiếu phối hợp thành những hệ thống lớn.

Thế nên, văn hóa cho đi của chúng ta là văn hóa nhỏ li ti, đến văn hóa nhỏ, thi thoảng là văn hóa trung bình. Văn hóa cho đi của chúng ta chưa phải là văn hóa lớn.

Đây là vấn đề nghiêm trọng với đất nước chúng ta. Chỉ khi văn hóa cho đi là văn hóa lớn, nước ta mới là nước lớn. Chỉ khi đa số người dân có lối sống vì người khác, thay vì sống cho mình và gia đình mình, nước ta mới là nước có tư duy tích cực.

Thế nên, làm việc thiện nguyện của chúng ta cần phối hợp với nhau để thành những hệ thống lớn.

Mặt khác, làm việc thiện nguyện là một phần của xã hội dân sự.

Xã hội dân sự có các hình thức: làm việc thiện nguyện, doanh nghiệp xã hội, trách nhiệm xã hội của công ty, đóng góp từ thiện…

Có thể định nghĩa: xã hội dân sự là tư duy tích cực trở thành hành động. Nghĩa là, khi chúng ta càng có nhiều hành động xã hội, chúng ta càng tư duy tích cực. Khi chúng ta làm việc thiện nguyện càng nhiều, khi doanh nghiệp xã hội càng nhiều, khi trách nhiệm xã hội của công ty càng nhiều, khi đóng góp từ thiện càng nhiều…, chúng ta càng tư duy tích cực.

Như vậy, khi xã hội dân sự càng phát triển, chúng ta càng tư duy tích cực. Và ngược lại, chúng ta càng tư duy tích cực, xã hội dân sự càng phát triển.

Vì thế, xã hội dân sự cần được phát triển – làm việc thiện nguyện cần được phát triển, trách nhiệm xã hội của công ty cần được phát triển, doanh nghiệp xã hội cần được phát triển, đóng góp từ thiện cần được phát triển…

Xã hội dân sự càng phát triển, nước ta càng lớn và càng tư duy tích cực.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Phát triển xã hội dân sự”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s