Cuộc chiến giữa thiện và ác

Chào các bạn,

Đây là câu mình thích: “Cuộc chiến giữa thiện và ác, tưởng chừng rất rõ ràng là một cuộc chiến giữa người thiện và người ác trong thế giới này, nhưng thật ra là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong trái tim mỗi chúng ta.”

Mình đã dùng câu này cho một số bài của mình: Prayer 214, Lời cầu nguyện 214; Tình yêu và các vấn đề xã hội, Giới thiệu phim Buộc phải im lặng

Câu này mình viết dựa trên bài Cuộc chiến giữa thiện và ác và  Ánh sáng và bóng tối của anh Hoành.

“Chúng ta thường nghe nói cuộc chiến giữa thiện và ác. Và chúng ta thường nghĩ rằng thế giới chia làm hai phe thiện và ác và mỗi bên có một tướng trời chỉ huy. Và ta hoặc là bên thiện hoặc là bên ác, và đa số người đều nghĩ là mình ở bên thiện.

Nhưng cuộc chiến đó không ở bên ngoài, không là những trận bão hay động đất như trong truyện cổ tích, mà cuộc chiến đó ở trong trái tim của mỗi chúng ta, thiện ác nằm trong ta, con người ta ở cả hai phe tùy theo tâm ý của ta lúc này thế nào, lúc kia thế nào.” (Cuộc chiến giữa thiện và ác)

“Alexander Solzhenitsyn nói, ‘Ước chi chỉ có những người gian ác đâu đó quỷ quyệt làm những việc gian ác, và ta chỉ cần lặt họ ra khỏi đám chúng ta và tiêu diệt họ. Tiếc thay, lằn ranh phân chia thiện ác cắt ngang mỗi trái tim con người, và ai là người sẵn sàng tiêu diệt con tim của chính mình?’” (Ánh sáng và bóng tối)

Các bạn thân mến,

Những gì muốn nói, mình đã nói trong các bài của mình (các bài ở trên), mình chẳng có gì để nói thêm. Mình chỉ lặp lại rằng: “Cuộc chiến giữa thiện và ác, tưởng chừng rất rõ ràng là một cuộc chiến giữa người thiện và người ác trong thế giới này, nhưng thật ra là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong trái tim mỗi chúng ta.”

Và cách để chiến thắng cuộc chiến thiện ác này là làm việc thiện. “Muốn hết bóng tối thì xin vui lòng đứng dậy thắp đèn. Đừng ngồi đó nguyền rủa bóng tối.” (Ánh sáng và bóng tối)

Và trong cuộc chiến giữa thiện và ác này, mình luôn ghi nhớ mình hành động “vì”, không phải “chống”. Mình rất thích bài Vì và chống – For and against của anh Hoành. Mỗi lần suy tư, mình thường kiểm tra lại suy nghĩ của mình thuộc “vì” hay “chống”. Tư duy có đúng thì hành động mới có thể đúng.

Mọi hướng dẫn cho cuộc sống tốt đều đã có. Hãy luyện tập. Luyện tập tạo nên hoàn hảo – Practice makes perfect.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Huơng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s