Faran và hành trình phương Đông huyền bí

Chào các bạn,

Ban nhạc Faran thành lập năm 2009, gồm ba nhạc sĩ cùng chia sẻ những rung cảm và giá trị âm nhạc giống nhau, những người cùng quyết định bắt tay vào cuộc tìm kiếm tâm linh. Hành trình của họ, thể hiện bằng âm nhạc và âm thanh, phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên, du hành xuyên qua những phong cảnh khác nhau, từ sa mạc yên tĩnh và trong sạch đến những ngọn đồi xanh tươi thơm ngát, thỉnh thoảng còn đi qua tiếng ồn ào sôi nổi của thành phố.

Nhạc cụ của họ thuộc về những truyền thống phương Đông cổ xưa, cho phép các nhạc sĩ kết hợp những âm thanh huyền bí với những ảnh hưởng hiện đại. Trong âm nhạc của họ, phong cảnh Địa Trung Hải dệt ra phong cảnh âm thanh thần tiên, một tấm thảm huyền diệu dẫn người nghe vào chuyến đi biển đến các vùng đất xa xôi.

Kamancheh

Kamancheh là nhạc cụ kéo dây Ba Tư cổ xưa, cũng được dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Armenian và các truyền thống âm nhạc khác.

Percussion

Nhịp điệu thì vĩnh cửu như nhịp tim và cổ xưa ít nhất như loài người. Các nhạc cụ bộ gõ của ban nhạc bao gồm trống daf – một trống kiểu Ba Tư lớn, làm bằng gỗ cứng với màng da dê, được gắn thêm những chiếc nhẫn nhỏ kim loại; udu – một bình nước bằng đất sét, với một lỗ cho phép tạo ra âm bass, được phụ nữ sử dụng trong các nghi lễ ở một vài nền văn hoá châu Phi – và các nhạc cụ bộ gõ khác như chũm chọe, trống prôvang và chuông. Các màng, bình và trống khác nhau, tất cả cùng đập với trái tim chúng ta, như linh hồn chúng ta hát theo nhịp điệu.

Oud

Oud là một trong những nhạc cụ cổ nhất thế giới, được nhắc tới trong các bản viết tay từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Là nhạc cụ dây được gảy hình quả lê, thường được dùng ở các nước Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái và các truyền thống âm nhạc khác. Khi đạo Hồi lan rộng sang châu Âu, đàn oud cũng lan theo, được gọi là ‘la oud’ – đã phát triển thành đàn luýt (lute) và sau đó là đàn ghita (guitar).

Oud trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “gỗ” và nhạc cụ này hoàn toàn được làm bằng gỗ. Âm thanh của oud cũng vậy, trầm và khô, mang đến những gốc rễ sâu xa, từ những giấc mơ cổ xưa và tình cảm hiện đại có thể phát triển.

Tên của nhóm, Faran, nói đến Wadi Faran, một đáy sông sa mạc khô cạn mà đầy nước và sự sống vào mùa đông, và yên lặng và nguyên sơ vào mùa hè. Wadi Faran ở bán đảo Sinai, nằm giữa 3 nước Ai Cập, Do Thái và Ả rập Saudi. Faran đi qua ba nước, nhưng phớt lờ tất cả biên giới con người tạo ra.

(PTH dịch từ Faran Ensemble)

Mời các bạn cùng nghe nhé.

Faran Ensemble – Rain

Faran Ensemble – Amiri 3

Faran Ensemble – Dune

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s