Bồ tát độ mọi người

Chào các bạn,

Yêu thương mọi người, tôn trọng mọi người, là tâm Bồ tát, tâm bình đẳng – thấy ai cũng là Bồ tát, là Phật, vì mọi người đều có Phật tính trong họ.

Phật Thích Ca, vào một kiếp trước, khi còn là Bồ tát Thường Bất Khinh (không bao giờ khinh), gặp ai, già trẻ lớn bé nam nữ giàu nghèo, cũng chắp tay vái lạy: “Chào ngài, ngài sẽ là Phật.”

Điều này chúng ta đọc thường, nhưng có thấm không? Không phải là thấm kiểu: “Ôi, Phật Thích Ca thật phi thường.” Các bạn, chẳng ai cần bạn khen Phật, đặc biệt là Phật thì lại càng không cần nghe bạn khen. Chúng ta phải thấm kiểu: Mình là Bồ tát và cần phải sống như Bồ tát Thường Bất Kinh như thế.

Chúng ta cần phải ngưng tán thưởng Chúa Phật Bồ tát thánh thần trên bàn thờ, và cần nhìn vào Chúa Phật trong trái tim linh thiêng của ta để tôn kính chính ta: Ta ơi, ta là Bồ tát, hãy sống như là Bồ tát chân thật, đáng là Bồ tát.

Nếu bạn nghĩ bạn là con bò thì bạn sẽ chỉ biết ăn cỏ và nghé ọ như bò. Nếu bạn biết bạn là Bồ tát thì bạn sẽ sống như Bồ tát. “Biết” là tất cả.

Ta là Phật đang thành, nên hãy tập trung vào tính Phật của ta, thay vì cứ chê trách mình là phàm phu. Nếu bạn học lớp 5 và luôn chê trách mình ngu, bạn sẽ chẳng bao giờ có tiến sĩ. Nếu bạn lớp 5 và sống như người sẽ có tiến sĩ, bạn sẽ có tiến sĩ.

Mỗi chúng ta đều có một trái tim Bồ tát, một trái tim Phật, thì hãy sống thật với trái tim đó.

Và Bồ tát phổ độ chúng sinh. Khoan nói làm sao để Bồ tát đưa chúng sinh qua bờ (phổ độ). Hãy nói Bồ tát yêu mọi chúng sinh. Đó là điều khởi đầu – tình yêu. Đã yêu thì sẽ đưa nhau qua cả trăm bờ, đừng nói là một bờ.

Bạn có mến yêu và tôn kính người khác vì tính Phật trong họ hay không? Nếu bạn còn nhiều phân biệt người dốt người giỏi, người giàu người nghèo, người tà người chính, người yêu người ghét… thì bạn chưa thấy Phật tính của ai, kể cả Phật tính của bạn.

Phật tính ở trong mọi người. Thánh Linh ở trong mọi người.

Nếu bạn thấy được Phật trong bạn, Chúa trong bạn, đương nhiên là bạn thấy được Phật/Chúa trong mọi người.

Khi bạn ứng xử tốt với một người, đó là bạn ứng xử tốt với Phật, với Thiên Chúa. Khi bạn ứng xử không tốt với một người, đó là bạn ứng xử không tốt với Phật, với Thiên Chúa. (Matt 25:31-46).

Thế giới còn nhiều người chưa hiểu trái tim linh thiêng của họ, hãy giúp họ thấy được trái tim linh thiêng trong họ.

Từ si mê đến giác ngộ, từ phàm phu đến Bồ tát, chỉ là một sátna biết hay không biết.

Chúc các bạn luôn đầy từ bi với mọi người.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bồ tát độ mọi người”

  1. “Phật tính ở trong mọi người. Thánh Linh ở trong mọi người.”
    Câu ngắn gọn anh viết, nhưng mà nếu thấy như anh viết chắc phải giật mình, hết hồn nhiều lắm:((

    Thích

  2. E thích nhất câu: ” Chúng ta cần phải ngưng tán thưởng Chúa Phật Bồ tát thánh thần trên bàn thờ, và cần nhìn vào Chúa Phật trong trái tim linh thiêng của ta để tôn kính chính ta: Ta ơi, ta là Bồ tát, hãy sống như là Bồ tát chân thật, đáng là Bồ tát.”. Đó như kim chỉ Nam cho hành động, cũng chỉ ra sự mê lạc cứ tin vào lễ giáo!
    Cám ơn anh rất nhiều!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s