Tư duy tích cực thực sự

Chào các bạn,

Khi nói đến Tư duy tích cực, rất nhiều sách vở và thầy bà chỉ tập trung vào một điều: Tích cực cho sự nghiệp của bạn – thành công trong nhiều điều, tiền bạc, nhà cửa, công danh, sự nghiệp. Chấm hết.

Có lẽ lúc đầu ta còn ngớ ngẩn thì thấy có lý, nhưng thật sự là tư duy tập trung vào chỉ chính ta thì ích kỷ quá, mà ích kỷ thì sao tích cực được?

Người chỉ tập trung vào chính mình luôn luôn căng. Hơi nhích một tí thấy có vẻ lùi là căng, lúc nào cũng phải tiến, và luôn sợ lùi, do đó mà căng thường trực. Sợ và căng là 2 tiêu cực rất lớn, chúng làm người ta không yêu được bạn, cùng lắm là đám lùng tùng xèng chạy theo khi bạn đang lên để ăn theo, nhưng đa số mọi người không yêu bạn, vì năng lượng tiêu cực từ bạn quá mạnh.

Không biết bạn có thể thành công đến đâu, nhưng chắc chắn là bạn sẽ có nhiều bệnh và dễ chết sớm, vì stress thường trực.

Tư duy tích cực thực sự phải đặt nền tảng trên yêu người. Chúng ta ai cũng thấy được năng lượng tích cực từ yêu người. Nếu bạn yêu một người bạn khác và cả hai rất gần gũi nhau, cả hai đều vui khi gặp nhau, đều thích làm việc chung với nhau, và các việc chung đó thường vui vẻ và thành công. Tăng từ 2 người lên đến 200 người thì cũng cùng nguyên tắc: tình yêu tạo năng lượng tích cực và sức mạnh.

Ở ĐCN chúng ta có 10 đai, từ trắng đến đen, nhưng nói tổng quát thì 10 đai đó nằm trong 3 cấp:

– Cấp nhập môn: Ta tập tư duy tích cực bằng nhìn ly nước luôn đầy một nửa, nhìn cuộc đời và chính mình luôn trong ánh sáng tích cực, và tự tin.

– Cấp thứ hai: Rất sớm sau khi nhập môn, ta bắt đầu học tập trung vào khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng.

Nguồn chính của tĩnh lặng của chúng ta không đến từ ngồi Thiền, hay tụng kinh, hay cầu nguyện… Những thứ này vẫn là phụ. Nguồn chính của tĩnh lặng là khiêm tốn với mọi người, thành thật với mọi người, yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện.

– Cấp thứ ba là mức thật sự tâm linh – nối kết với những nguồn năng lực tích cực vĩ đại để giúp ta đủ sức mạnh tĩnh lặng, yêu thương, và tích cực, trong mọi tình huống, dù là khó khăn nhất. Đó là nối kết với Chúa và/hay Phật. Nối kết thực sự và đối thoại với các vị, nắm tay các vị mà đi mỗi phút trong đời, và nhận hỗ trợ phi thường của các vị mà ta có thể thấy được trong đời sống hằng ngày.

Đó là 3 điểm chính trên con đường chúng ta đi. 3 điểm này là 3 điểm mình đã đi, đã tới, đã trải nghiệm, và đã chắc chắn. Mình chỉ lại các bạn con đường mình đã và đang đi.

Con đường này không có công thức, nếu có công thức: như cách hít thở khi ngồi Thiền, thì công thức chỉ có mục đích rất giới hạn là giúp đầu óc bạn không chạy lăng xăng. Nhưng năng lượng tích cực của bạn đến từ khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng với mọi người, và đến từ nối kết giữa bạn và Chúa Phật. Chẳng có công thức, chỉ có thực hành bằng trái tim.

Nối kết với Chúa Phật là điều rất cá nhân. Đây không phải là nhà thờ, nhà chùa, công thức và lễ bái nhang đèn. Đây là bạn ngồi cạnh Chúa Phật tâm sự như bạn thiết, và nghe các vị nói với bạn như một người bạn rất thân, qua rất nhiều cách của các vị. Nếu các bạn chưa đến được mức nối kết này, thì các bạn chưa đến được, chẳng có cách khác để thế. Chúa và Phật không phải là 2 khái niệm mà là 2 người. Một là bạn có thể nhận ra và biết, hai là không. Không nhắm mắt tin theo lời ai nói, kể cả lời của mình.

Chỉ khi bạn nối kết được với Chúa Phật như thế, bạn mới hiểu là ngoài tình yêu thì mọi thứ khác trên đời – công danh, sự nghiệp, kinh doanh, công hầu khanh tướng, chủ nghĩa, chiến tranh, hòa bình – đều là chuyện không đáng kể, và câu Kinh Kim Cang “Nhất thiết hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh” (Tất cả các thứ có, đều như mộng, ảo, bọt, bóng), rất đúng.

Chỉ có tình yêu là chân thật và vĩnh cửu. Thượng đế là tình yêu. (1 John 4:8).

Chúc các bạn đến đích.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

1 cảm nghĩ về “Tư duy tích cực thực sự”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s