Tĩnh lặng

Chào các bạn,

Mình chẳng biết mình đã dùng chữ “tĩnh lặng” đến bao nhiêu lần trong các bài viết của mình. Nhưng thỉnh thoảng vẫn có một bạn đọc làm mình chới với vì bạn chứng tỏ là bạn hiểu zero về tĩnh lặng.

Tĩnh lặng là điều đầu tiên ta cần học và cần có, trước tất cả mọi thứ khác. Nếu các bạn bỏ hết mọi thứ tu tập trên đời, dồn vào chỉ một điều: tâm tĩnh lặng, thì bạn đang đi đúng đường.

Nếu đạt được tâm tĩnh lặng rồi, bạn chẳng cần gì hết, vì bạn đã đến đích cuối cùng.

Tĩnh lặng không phải là im lặng. Vì im lặng mà trong lòng bực tức, điên cuồng, sợ hãi.. thì đó là không tĩnh lặng.

Tĩnh lặng không phải là nhẫn nhục, vì nhẫn nhục là bực tức nhưng muốn nhịn. Tĩnh lặng là chẳng có bực tức để mà phải nhịn. Nếu không bực tức, thì nhẫn nhục là kiên nhẫn chịu nhục. Thấy nhục và chịu nhục. Nhưng tĩnh lặng thì cũng chẳng thấy nhục.

Tĩnh lặng là chẳng có gì cả. Tâm rất lặng vì chẳng có xung động nào trong đó – không bực bội, không sợ hãi, không nóng lòng, không kiêu căng, không muộn phiền… chẳng có gì cả.

Im lặng cũng tốt. Nhẫn nhục cũng tốt. Nhưng những điều đó vẫn chưa phải là tĩnh lặng.

Các bạn đọc lại truyện Thiền “Vậy À” để thấy Hakuin tĩnh lặng thế nào;

Thiền sư Hakuin được láng giềng ca tụng là sống một cuộc đời tinh khiết.

Gần nơi thiền sư ở có một cô gái đẹp con của ông bà chủ tiệm thực phẩm. Đột nhiên bố mẹ cô gái khám phá là cô đang có thai.

Bố mẹ cô rất giận. Cô chẳng thú nhận ai là bố đứa bé, nhưng sau nhiều áp lực, cuối cùng cô khai tên thiền sư Hakuin.

Cực kỳ giận dữ, bố mẹ cô đến gặp thiền sư. “Vậy à.” thiền sư chỉ nói vậy.

Sau khi đứa bé chào đời, nó được mang đến cho Hakuin. Đến giờ này thiền sư đã hoàn toàn mất hết tăm tiếng, nhưng ngài chẳng thấy phiền toái gì, và ngài lo cho đứa bé rất tốt. Thiền sư xin hàng xóm sữa và các thứ mà đứa bé cần.

Một năm sau cô gái mẹ đứa bé chịu hết nổi. Cô thú thật với bố mẹ rằng bố thật của đứa bé là một cậu làm việc trong chợ cá.

Bố mẹ cô gái đi gặp Hakuin ngay và xin lỗi, năn nỉ kể lể dài dòng, và xin đứa bé lại.

Hakuin bằng lòng. Và khi giao đứa bé lại, thiền sư chỉ nói “Vậy à.”

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 16 thoughts on “Tĩnh lặng”

 1. Em cám ơn anh luôn cho chúng em những lời khuyên bổ ích.
  Cuộc sống với quá nhiều thứ khiến cho tâm ta dễ xung động, vì thế để được một trái tim tĩnh lặng thì cần một quá trình tu tập liên tục và kiên trì.
  Em cũng dần hiểu thứ khiến cho tâm ta xung động không phải là yếu tố ngoại cảnh mà là cách nhìn của ta đối với nó, làm sao để tâm ta không bám chấp vào nó? Có những việc em vẫn chưa buông xuống được, ví như em cảm thấy mình bất lực không thể làm được gì trước thực trạng xã hội, em nên làm gì để tâm mình được an ổn hơn?

  Liked by 1 person

 2. Hi Nhi,

  Xã hội luôn có vấn đề này kia từ thời con người mới có trên trái đất. Tâm an hay không là do em, không do xã hội hay em làm được gì.

  Huệ Khả: “Con không an được tâm, xin thầy an tâm cho con.”
  Bồ Đề Đạt Ma: “Đưa tâm cho ta, ta sẽ an cho.”
  Huệ Khả: “Con không thấy tâm đâu cả.”
  Bồ Đề Đạt Ma: “Ta đã an tâm cho con.”

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 3. Em chào anh Hoành.

  Em vừa kinh nghiệm việc bị hiểu lầm ở nơi dạy tiếng Anh của em. Em dạy các khối lớp từ 6,7,8,9,10. Em bị các bạn lớp 10 đồn là dạy không được. Lý do là vì khi em dạy một ngữ pháp hơi khó, các bạn hỏi lại chủ trung tâm em thì chị ấy trả lời khác đi (do chị ấy không hiểu ngữ pháp), và cố tình nói theo kiểu em dạy sai, để giữ thể diện. Dẫn đến các em lớp 6 nghe được không hiểu cũng nói em dạy lớp lớn không được, dù em không dạy sai tí gì. Em không phân bua và vẫn tiếp tục dạy, thì các bạn không nói em dạy sai nữa vì đã hiểu nhưng cứ theo đà quậy phá lớp, nói xấu em, (nào là nói em không xinh, hiền quá, nghèo, đủ lý do), do em hay nhắc nhở học sinh quậy. Học sinh đã vậy, chị chủ của em thấy học sinh nói không tốt về em, cũng quay ra cư xử không tốt với em, có hôm kêu em dạy cả 4 lớp 1 tối (thông thường chỉ dạy 2 lớp), hoặc xếp lớp rất lộn xộn theo hứng của chị ấy.

  Em còn bị học sinh theo dõi instagram, facebook. Em có một số clip âm nhạc được người nước ngoài vào khen giọng hát, và đàn. Các học sinh bàn tán với nhau về em. Em nghe các bạn khen cũng có, các bạn bảo em xui cũng có. Và các bạn vẫn quậy khi có giờ em. Cố tình nói xấu em, nhưng em vẫn yên lặng. Em chỉ nhắc 1,2 lần rồi thôi vì nhắc nhiều các bạn vẫn không nghe. Em yên lặng vì em mệt và em thực sự chỉ muốn tập trung giảng dạy, không muốn cứ phải nói qua nói lại.

  Nhưng vì thế các bạn bảo em là không biết yêu bản thân, quá hiền. Em không biết nên làm thế nào, giải thích thì mệt mỏi và mất thời gian. Em có nên khi các bạn nói xấu thì mình phải nói lại không ạ. Nhưng các bạn ấy lôi kéo nhau nên số bạn không nghe em cũng đông ạ.

  Em cám ơn anh.

  Thu Hằng

  Số lượt thích

 4. Hằng à,

  Mình luôn cố gắng làm tốt nhất cho công việc của mình cách mà mình hiểu là tốt nhất. Và bà con hiểu lầm, vô tình hay cố ý vì lý do gì đó, thì đó là chuyện thường như cơm bữa. Hơi đâu mà quan tâm. Vàng thật không sợ lửa. Lâu ngày chầy tháng bà con sẽ từ từ hiểu được giá trị của mình và của lao động của mình. Thường thì cần thời gian khá lâu để đa số người có thể hiểu được mình. Cho nên phải kiên nhẫn. Thực ra, cũng chẳng cần kiên nhẫn; nếu mình cứ tập trung làm việc và không để tâm đến các bình phẩm của những người chưa hiểu mình, thì mình sẽ chẳng nóng ruột, nên chẳng cần kiên nhẫn đợi. Hơn nữa, bà con chưa hiểu mình chứ thường thì chẳng ai có ác ý. Cứ tập trung làm việc rất tốt, rồi tự nhiên sẽ có hậu quả tốt mà, kể cả việc bà con hiểu mình.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 5. Hi Hằng,

  Nói đến học sinh quậy thì đó lại là một chuyện khác. Message trước anh nghĩ đến người lớn, như chị chủ của em. Còn học sinh mà quậy thì thường là vì mình chưa đủ sức làm cho học sinh say mê môn học và cách dạy của mình. Phải nghiên cứu thêm, vì mỗi nhóm học sinh là một “sinh vật” mới, mình cần làm quen và hiểu biết.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 6. Hi anh Hoành,

  Cám ơn anh đã trả lời những câu hỏi của em. Em đang suy nghĩ một điều là thực sự mình không yêu nghề dạy học. Em từng học một khóa học giảng dạy tiếng Anh bên ngoài, dùng phương pháp sáng tạo hơn cách em đang dạy ở lớp, nhưng em không biết nó có hiệu quả hơn hay không. Vì các bạn ở lớp học thêm trung tâm trước giờ được dạy theo chương trình học trên trường của các bạn, chỉ dạy ngữ pháp và giải đề nên em cũng dạy theo và không có chỗ áp dụng phương pháp mình đã học vào.

  Kết quả là cách dạy của em cũng khá cũ thôi, cho học công thức ngữ pháp rồi làm bài tập. Em biết mình không dùng hết những gì mình biết để cho các bạn những giờ học thú vị, và vì dạy khá dễ nên công việc của em không hề áp lực.

  Có một số bạn nói em không dồn hết tâm huyết dạy học và quả thực em thấy mình đúng như vậy. Em chỉ xem việc dạy tiếng anh như 1 công việc tạm thời để kiếm tiền đi nước ngoài học ngành khác. Em không biết nếu mình không cố gắng hết sức với nghề này vậy mình có nên nghỉ chuyển việc khác không. Mà nghỉ thì em chưa nghĩ ra mình sẽ làm cái gì. Anh có thể cho em lời khuyên không ạ? Cám ơn anh.

  Em Hằng.

  Số lượt thích

 7. Hi anh Hoành,

  Em muốn nói thêm là do buộc phải dạy các bạn học theo bài trên trường nên em không dạy các bạn theo phương pháp mình biết, vì không có đủ thời giờ. Trước giờ trung tâm vẫn dạy như thế, em không dám phá bỏ và thực sự cũng không đủ tâm huyết, yêu thích dạy học để tổ chức những bài giảng như thế.

  Vậy điều này là do em không chịu cố gắng hay sao ạ?

  Em cám ơn anh.

  Số lượt thích

 8. Hằng,

  Có lẽ, như em nói, em không yêu nghề dạy học. Dạy học chẳng là dạy học mà là giúp một người phát triển. Đó là việc nuôi dưỡng và phát triển người khác. Nếu mình thực sự chăm lo cho người học của mình thì tự nhiên mình sẽ luôn tìm cách làm cho học trò phát triển đến mức tối đa, học được nhiều nhất từ mình. Và mình sẽ rất sáng tạo.

  Dạy học chẳng chỉ là một kỹ năng kỹ thuật mà còn là tâm huyết của mình, trái tim của mình, như mẹ và con, chị và em.

  Dạy học là phát triển con người.

  Nếu em chỉ xem đó là một kỹ năng hay một nghề nghiệp thì em chưa hiểu đủ về dạy học và chưa có trái tim của thầy.

  Xem xét trái tim em và em sẽ thấy. Có thể là trái tim em tràn đầy nhưng em chưa dùng trái tim em để dạy mà chỉ dùng cái dầu.

  Anh chẳng thấy có việc gì ở đời quan trọng hơn là dạy người khác, dù là dạy gì.

  Chúc em tìm được đường đi. Anh chẳng biết anh đã tư vấn gì được cho em chưa. Nếu là chưa, thì cho anh xin lỗi. Anh có cảm tưởng là anh đã cố tư vấn rất thật.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 9. Dạ anh Hoành,

  Cám ơn anh. Em cũng nhận thấy dạy học là phải giúp học trò tốt nhất có thể. Nhưng em thực sự không có tâm huyết làm điều đó một cách sáng tạo nhất. Vì em không thích dành thời gian thiết kế một bài giảng. Có lẽ em phải đổi sang làm công việc khác.

  Em có thể hỏi anh chuyện nữa được không ạ? Em rất thích âm nhạc, ca hát. Em cũng lại rất muốn sống ở nước ngoài. Em có biết chị Túy Phượng là ca sĩ ở Mỹ. Không biết hành trình trở thành ca sĩ của chị ở Mỹ có khó khăn không anh? Em muốn trở thành ca sĩ ở nước ngoài thì có khả thi không ạ?

  Em Hằng

  Số lượt thích

 10. Hi Hằng,

  Ở nước ngoài làm ca sĩ rất dễ. Chỉ cần em có giọng ca hay, người ta thích nghe và sẽ mời em hát, hát nhiều nổi tiếng thì thành ca sĩ có tiếng tăm. Em chẳng cần phải học trường nhạc nào ra cả, chẳng ai hỏi em học trường nào để có thể gọi em là ca sĩ. Chỉ có một chuẩn duy nhất: Giọng ca em có nhiều người yêu thích. (Nhưng cũng khó, vì nếu em không có giọng ca nhiều người ưa thích thì bằngcấp gì về âm nhạc cũng chẳng giúp em được một chút nào).

  Chị TP là học trò của thầy cổ nhạc số 1 của miền Nam – Văn Vĩ. Nhưng đi hát thì hát tân nhạc và nhạc trẻ với ban Les Trois Ks ở vũ trường Champion, Sài Gòn. Sau đó thì có một gia sư đánh đàn cho chị thường xuyên trong các buổi trình diễn là TĐH. 🙂

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s