Tập trung rốt ráo

Chào các bạn,

Càng ngày mình càng chỉ các bạn tập trung vào ít điều, rốt cuộc chỉ còn một điều để tập trung, vì với rừng kinh điển cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn trùng điệp và số thầy lên đến hàng triệu như cả biển người nói đủ thứ, mình biết là đa số mọi người trên đời đầu óc cực kỳ tản mạn, và lạc triệu hướng khác nhau. Sống trong môi trường này, đại đa số người đầu óc bị tản mạn và không tập trung được, cho nên cứ như họa sĩ vẽ đủ màu đủ đường và không biết tập trung vào điều gì để bức tranh ra hồn.

Ngay từ đầu, năm 2009, mình cũng đã gạt hết ra ngoài để tập trung các bạn vào 4 điều dễ nhận dễ thấy: Khiêm tốn, Thành thật, Yêu người, để Tĩnh lặng. Mình nói “dễ nhận dễ thấy” nghĩa là dễ cho nhiều người có thể học. Bây giờ mình thu lại còn chỉ một điều, là nguồn của 4 điều đó. Nguồn cuối cùng rốt ráo này đòi hỏi một mức độ chín muồi tâm linh cao hơn nên không thể nói từ đầu cho nhiều người. Ngày nay thì mình thấy trong số các bạn, đã có một số tư duy đến hàng thầy, có thể nói được.

1. Truyền thống Phật Thích Ca

(Mình nói truyền thống Phật Thích Ca và không muốn dùng từ Phật giáo, vì trong Phật giáo có cả hàng triệu người lảm nhảm bậy bạ mà không hiểu gì).

Bạn cần tập trung vào Phật tính của bạn đang có trong tim bạn, và sống như Phật Thích Ca sống (hay đúng hơn là tư duy như Phật Thích Ca tư duy).

Điều duy nhất bạn cần tập trung là Phật tính của bạn. Phật là tâm tĩnh lặng hoàn toàn. Thấy tất cả mọi điều mà không điều nào có thể làm tâm xao động hay dính mắc. Phật/bạn yêu thương và cứu độ tất cả chúng sinh.

Một vị Phật đã sống, và bạn chưa có kinh nghiệm làm Phật thì nên tư duy và hành động như vị đó – Phật Thích Ca (như là các luật sư trẻ học theo mình để hành nghề luật). Hay nói cách khác, cầm tay Phật Thích Ca mà đi cho vững bước.

2. Truyền thống Chúa Giêsu

(Tương tự như trên, mình nói truyền thống Chúa Giêsu, không phải là Thiên Chúa giáo, Kitô giáo hay giáo hội gì hết).

Tập trung vào Giêsu, Chúa của bạn và là bạn của bạn.

Bạn là con của Thượng đế. Giêsu muốn sống trong bạn và bạn sống trong Giêsu làm một. Giêsu trẻ thơ và hèn mọn trong tim. Giêsu muốn bạn yêu Thượng đế và yêu tất cả loài người. Bạn muốn sống trong Giêsu và Giêsu sống trọng bạn. Bạn muốn trẻ thơ và hèn mọn trong tim, và yêu Thượng đế và tất cả loài người.

Nếu bạn muốn tư duy như Giêsu thì đọc 4 cuốn Tin Mừng trong Thánh Kinh (thực ra là 2 cuốn, vì có 3 cuốn giống gần y như nhau). Mỗi cuốn chỉ dày vài chục trang.

Nếu bạn muốn tư duy như người có Giêsu là Chúa và là bạn, bạn có thể đọc loạt bài cầu nguyện của Thu Hương trên ĐCN. Loạt bài này nằm gọn trong truyền thống Tin Mừng.

Hai truyền thống, mỗi truyền thống đều chỉ ra cho bạn “Bạn là ai – Phật đang thành, con Thượng đế”. Mỗi truyền thống đều có một người đồng hành cùng bạn. Người đồng hành này rất quan trọng, giúp cho bạn khỏi bị lạc.

Bạn có thể gạt hết mọi thứ khác ra ngoài (nếu muốn) – thầy, sư, giáo hội, nhà thờ, nhà chùa, kinh sách, giáo luật, pháp môn. Tập trung vào sống cách Phật Thích Ca đã sống, nắm tay Phật Thích Ca mà đi. Tập trung vào cách sống con Chúa như Giêsu đã sống, nắm tay Giêsu mà đi.

Lâu lâu nhìn lại trái tim bạn xem trái tim đã tinh khiết đến đâu, còn chút tham sân si nào không.

Đây là cách tập trung rốt ráo.

Và mình sẽ có các bài xoay quanh điểm tập trung này để giúp các bạn (Đại khái như là hai bài Bản tínhSống với bản tính). Đây sẽ không phải là những bài cho những người hời hợt, mà cho các thầy. Các bạn đã đến mức thầy sẽ hiểu 100%, các bạn chưa đến mức thầy sẽ hiểu ít hơn, hoặc cũng có thể hiểu sai.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tập trung rốt ráo”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s