Cầu nguyện

Chào các bạn,

Hôm nay mình tình cờ vào một trang web nói về Mẹ Teresa, người vừa được Tòa thánh Vatican phong thánh hôm chủ nhật 4 tháng 9 năm 2016. Điều ấn tượng nhất, mà mình đã biết từ lâu, là sự cầu nguyện thường xuyên của Mẹ. Điều này lý giải rất rõ vì sao Mẹ có sức mạnh và kiên nhẫn để lo cho người nghèo cả đời Mẹ.

[Mẹ Teresa] nhìn tôi với đôi mắt trong và thẩm thấu. Rồi Mẹ hỏi tôi: “Mỗi ngày anh cầu nguyện mấy giờ?” Tôi ngạc nhiên vì câu hỏi đó và cố bảo vệ mình bằng câu: “Mẹ, tôi mong chờ Mẹ nói về từ thiện, mời mọc tôi yêu người nghèo. Tại sao Mẹ hỏi tôi mỗi ngày tôi cầu nguyện mấy giờ?” Mẹ Teresa cầm tay tôi và nắm chặt trong tay Mẹ như thể muốn truyền cho tôi điều Mẹ có trong tim: “Con à, không có Thiên Chúa thì chúng ta quá nghèo để có thể giúp người nghèo. Hãy nhớ: Tôi chỉ là một người phụ nữ nghèo cầu nguyện. Khi tôi cầu nguyện, Thiên Chúa đặt Tình Yêu của Ngài vào trái tim tôi để tôi có thể yêu người nghèo. Bằng cầu nguyện!” (Angelo Comastri, Tổng giám mục giáo phận Loreto).

Và đây là một đoạn ngắn Mẹ Teresa trả lời trong cuộc phỏng vấn của Edward W. Desmond năm 1989 cho tuần báo Time của Mỹ.

Time: Sáng nay Mẹ làm gì?
Mẹ Teresa: Cầu nguyện
Time: Bắt đầu lúc nào?
Mẹ Teresa: Bốn giờ rưỡi.
Time: Và sau khi cầu nguyện?
Mẹ Teresa: Chúng tôi cố gắng cầu nguyện qua việc làm bằng cách làm việc với Giêsu, vì Giêsu, cho Giêsu. Điều đó giúp chúng tôi đặt hết trái tim và linh hồn vào việc làm. Người sắp chết, người què quặt, người tâm thần, người không ai muốn, người không ai yêu, tất cả là Giêsu cải trang.

(Toàn văn bài phỏng vấn đã được dịch và đăng trên ĐCN thành 3 kỳ ở đây, ở đây, và ở đây).

Vài năm trước khi Mẹ Teresa qua đời năm 1997, một nhóm nhỏ bạn của mình có dịp nói chuyện riêng với Mẹ Teresa ở Calcutta. Họ hỏi Mẹ cầu nguyện mấy giờ một ngày, Mẹ trả lời 12 tiếng mỗi ngày. Đó là cách mẹ xin Chúa mang tình yêu và sức mạnh đến các nữ tu của Mẹ đang làm từ thiện khắp thế giới.

Các bạn, mỗi chúng ta đều có một việc để làm trong ngày – học hành, bán hàng, may mặc, nấu ăn, dạy học, kỹ sư, bác sĩ, tiếp viên, làm ruộng, làm rẫy – hãy làm việc trong cầu nguyện như Mẹ Teresa. Cần gì phải giải thích thêm.

Chúc các bạn sống đời cầu nguyện.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cầu nguyện”

 1. “Mẹ Teresa cầm tay tôi và nắm chặt trong tay Mẹ như thể muốn truyền cho tôi điều Mẹ có trong tim”
  Cái chạm của mẹ thật nhiều tình yêu ❤️

  Em cảm ơn anh.

  Chúc cả nhà siêng năng cầu nguyện ạ
  Em Phương,

  Thích

 2. Khi chúng em học và hành thiền, các Thiền sư hướng dẫn thiền tâm từ sau mỗi thời thiền – cũng là những lời cám ơn những lời nguyện an lành đến tất cả.Trong khoá tu thì trọn vẹn ( ngày thiền khoảng 10- 11 tiếng) nhưng về nhà đa phần đều không siêng năng như Thầy dạy. Đọc bài này và gửi cho bạn bè để mong ai cũng ý thức hơn về sự nguyện cầu hàng ngày.
  Cám ơn anh

  Thích

 3. Anh à, câu nói của mẹ “Người sắp chết, người què quặt, người tâm thần, người không ai muốn, người không ai yêu, tất cả là Giêsu cải trang” làm em thật xúc động. Mẹ có một lòng yêu Chúa và tin tưởng vào Chúa vô biên. Em không biết có phải điều này giúp Mẹ yêu người và thương người một cách trọn vẹn không anh?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s