Tập trung

Chào các bạn,

Có một điều quan trọng các bạn cần ghi nhớ là tập trung. Người tập trung có thể tiến nhanh hơn người không tập trung 100 lần.

Tưởng tượng, một người tập trung đi đến một tiêu điểm cách xa anh ta 10 km, và luôn nhắm đến tiêu điểm mà đi, một ngày là tới nơi. Và một người khác không có tiêu điểm nào để tập trung, đi đâu đó được 500m, quẹo trái đi 200m, đi một nửa vòng 300m, quẹo phải 200m… cả đời cũng vẫn lẩn quẩn quanh chỗ mình đứng.

Trong Thiền học, có Thiền từng phút, tức là từng phút trong ngày, làm việc gì thì tập trung vào việc đó. Những người học Thiền còn có từ chánh niệm: ăn chánh niệm là tập trung vào ăn khi ăn, đi chánh niệm là tập trung vào đi khi đi. Mỗi lúc trong ngày, khi làm điều gì thì tập trung vào điều đó.

Người không tập trung, có lẽ các bạn đã thấy nhiều. Nói chuyện thì nói như ăn cướp, đang nói chuyện này nhảy sang chuyện kia. Nói chuyện thì chỉ mình nói, khi người khác nói thì không chăm chú nghe, quay ra đường nhìn xe cộ hay liếc ngang mãi nhìn cô nào đó.

Tập trung là một thói quen dễ tập, chỉ cần khi làm gì thì bảo mình tập trung vào việc đó. Nếu cái đầu bỏ đi nơi khác thì kéo nó lại.

Ngồi Thiền đầu tiên là tập trung vào hơi thở và loại bỏ mọi chuyện khác ra khỏi đầu, đó chính là luyện tập tập trung.

Người càng tập trung giỏi càng giỏi mọi sự trong đời, người đó học gì làm gì thì thường cũng vào loại khá. Và đương nhiên là thường thành công trong đời.

Cho nên các bạn, tập trung vào mọi điều mình làm là một kỹ năng cần thiết và là một pháp môn Thiền cho bạn.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s