Yêu loài người

Chào các bạn,

Các bạn có biết rằng đa số chúng ta rất hằn học và tiêu cực với thế gian không? Ngay từ “thế gian” đã là tiêu cực, vì nhấn vào “gian”. Thôi, vậy thì đổi thành “yêu thế giới” để hết tiêu cực. Hay, “yêu loài người”, để nhấn mạnh vào đối tượng yêu.

Chúng ta có khuynh hướng cho rằng con người xấu xí, tội lỗi, gian tham… cho nên chúng ta thường hằn học và tiêu cực với con người.

Nhưng nếu bạn có được trái tim từ ái thật sự, các bạn sẽ yêu mọi người như mẹ yêu con, vì thấy rằng con người quá khổ – bị tham sân si hành, bị kiêu căng hành, bị đủ thứ lo sợ, băn khoăn, áy náy hành ngày đêm. Nếu bạn là mẹ, thấy con như thế, đương nhiên là bạn rất yêu con — thương và tội nghiệp cho con.

Đa số con người có nhiều vấn đề như thế, nhưng bạn đừng hằn học với đời. Hãy thương yêu loài người còn nhiều khờ dại cho nên còn nhiều ngu si đau khổ. Và hãy dùng đời bạn để giúp người đời bớt khổ.

Nếu bạn tập trung vào Chúa, hay vào Phật, hay vào cả hai, để luôn đồng hành cùng các vị từng giây, đương nhiên là các bạn mạnh mẽ và an lạc. Không còn tham sân si, kiêu căng, lo sợ, băn khoăn, áy náy như trước kia. Rồi các bạn có thể giúp những người khác được mạnh mẽ và an lạc bằng cách dạy cho họ nắm tay Chúa Phật mà đi như bạn đang làm.

Như mẹ thường lo cho những đứa con dốt nát hơn là những đứa con giỏi, chúng ta cần quan tâm đến đa số người chưa biết đường, còn ngụp lặn trong đau khổ.

Chỉ cần cầm tay Chúa, cầm tay Phật, trong từng giây đồng hồ, chúng ta sẽ đạt được sức mạnh và an lạc. Đó là một điều rất dễ (và bạn có thể gạt tất cả mọi điều khác, mọi công thức, mọi giáo lý khác ra ngoài). Khi được sức mạnh và an lạc rồi, hãy dạy lại người khác.

Vậy, những vấn đề, những tội lỗi, của mọi người, nên là lý do để Trái tim linh thiêng của bạn yêu họ và giúp họ, hơn là hằn học. Đó là khi Trái tim linh thiêng của bạn là trái tim Chúa, trái tim Phật rồi đó.

Chúc các bạn thật yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Yêu loài người”

  1. Giờ thì em biết mình nằm trong đa số những người hằn học và tiêu cực với thế gian. Và em dần dần hiểu được những điều anh dạy.

    Cảm ơn anh đã chia sẻ

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s