Thật thà

Chào các bạn,

Các em nhỏ sắc tộc Sêđăng trong Buôn Làng nơi mình ở rất dễ thương, các em dễ thương từ tính chất hiền hòa ngoan ngoãn. Giữa nơi công cộng nếu được ai đó chia sẻ một gói bánh vài cái kẹo hoặc áo quần tập vở bút viết, các em không chen lấn để giành phần trước giành phần hơn. Nổi trội nhất là bản chất thật thà không tham lam. Không ít lần mình phát quà Trung Thu cho các em, ngày hôm sau có em nhỏ hoặc mẹ đến trả lại vì trong nhà dư một gói quà, do em nhận rồi chị hoặc mẹ không biết đã đến nhận thêm cho em.

Cũng chính bản chất thật thà, mỗi lần mình được người quen ở Tp. HCM gởi về cho mấy trăm chiếc mũ đội đầu mới tinh đủ kiểu, mình chỉ cần gọi một em nhỏ đang đi ngoài đường vào và đưa cho em một chiếc mũ, dặn em nói với các em khác đến mình cho mũ đội đi học, các em tự khắc rủ nhau đến và mình không phải mất thời gian ghi tên em này có rồi em kia chưa có. Bởi tuy đến tự do nhưng mỗi em cũng chỉ đến nhận đúng một chiếc mũ của phần mình.

Phẩm chất thật thà càng được củng cố vững bền, khi các em được bao bọc trong môi trường sống ở Buôn Làng, bởi chung quanh cuộc sống của các em từ người già cho đến các em nhỏ xíu, đều mang phẩm chất thật thà dễ mến này.

Đã biết con cái anh em Buôn Làng mình thật thà chân chất, nhưng cũng không thiếu những lần các em đã khiến mình ngạc nhiên và mắc cười. Chẳng hạn khoảng mười giờ sáng thứ Bảy, mình đang làm cơm trưa còn các Yăh khác đến thăm các gia đình trong Buôn Làng chưa về. Có tiếng gọi ở cửa mình đi ra thấy em Thú con trai thứ hai của bố mẹ Hre. Em Thú năm nay học lớp Sáu, trên tay em Thú lúc đó ôm khoảng sáu bảy khúc mía. Thấy mình ra em Thú nói:

– “Yăh Điệp nói mình mang mía về cho Yăh.”

Mình nói em Thú đặt những khúc mía xuống hiên nhà cho khỏi nặng, và hỏi Yăh Điệp đang ở đâu.

– “Ở nhà bố mẹ Hung.”

Nghe em Thú nói mình biết đây là mía của nhà bố mẹ Hung cho, bởi ở vườn nhà bố mẹ Hung có hai bụi mía khá to, giống mía của nhà bố mẹ Hung ngọt và rất mềm. Nhìn em Thú mình cũng hiểu ra em Thú đã ôm mấy khúc mía từ nhà bố mẹ Hung về, đi bộ khoảng ba trăm mét chắc chắn em Thú đang rất mệt và rất thích mía, bởi mía là món các em nhỏ ở Buôn Làng rất ít được ăn. Mình cảm ơn và nói:

– “Yăh cho em Thú một khúc mía, em Thú muốn chọn khúc nào cũng được.”

Em Thú rất vui, cúi xuống lựa khúc mía ngon nhất dài nhất. Cầm khúc mía em Thú cảm ơn và ra về. Khoảng năm phút sau mình nghe tiếng gọi, quay ra thấy em Thú. Không đợi hỏi em Thú nói:

– “Mình đến xin Yăh thêm một khúc mía cho em Thảo.”

– “Em Thú chọn khúc mía to nhất dài nhất, sao không chia cho em Thảo một nửa?”

– “Mình có một cây, Yăh có nhiều cây. Yăh không chia cho em Thảo Chúa thấy Yăh không tốt khi Chúa nghĩ về Yăh.” 🙂

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Thật thà”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s