Bạn có phải là thầy?

Chào các bạn,

Từ ngày Đọt Chuối Non ra đời, 7 năm nay, thỉnh thoảng mình có được chia sẻ của một số bạn, trên phản hồi ĐCN hay qua email riêng, rằng các bạn đã đọc các bài mình viết nhiều tháng hay nhiều năm, rằng những điều mình viết đã mở rộng tầm nhìn và trái tim của các bạn, đã giúp các bạn yêu đời và tích cực hơn với đời và với người, và các bạn cảm ơn mình đã giúp các bạn được như thế…

Đương nhiên những chia sẻ đó là những lọ vitamin lớn cho mình, giúp mình thêm hăng hái để làm việc. Nhưng mình tự hỏi các bạn đó sẽ tiến bộ đến đâu? Có thể trở thành thầy được không, hay chỉ đến được đai vàng hay đai cam là ngưng, như ta thường thấy trong các võ đường.

Số lượng người đọc ĐCN thường xuyên 7 năm nay phải đến hàng chục ngàn người, nhưng số người trở thành thầy thì chỉ được vài người. Thầy là những người có thể chia sẻ và hướng dẫn cho những người mới, hoặc qua các phản hồi hoặc, đặc biệt là, qua các bài viết trên ĐCN. Mình e rằng đa số bạn chỉ học được một chút rồi bỏ ngang. Điều này cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên, cứ quan sát các võ đường thì thấy, 100 người vào đai trắng thì may ra mới được một người học đến đai đen.

Nhưng mình thật sự rất muốn các bạn đều cố gắng để đến đai đen, vì các lý do sau:

– Tư duy tích cực đặt nền tảng trên tâm linh (trái tim linh thiêng của bạn) là môn học quan trọng nhất cho bạn. Đây là môn xây dựng nền tảng cho cuộc sống của bạn, ảnh hưởng tất cả mọi thứ khác của đời bạn.

– Đây là môn học ảnh hưởng đến tĩnh lặng và an lạc của bạn, đến liên hệ giữa bạn và mọi người khác quanh bạn, đến khả năng teamwork của bạn, đến khả năng lãnh đạo của bạn, và đến khả năng thành công cho những đích điểm bạn đặt ra.

– Đây là môn học có khả năng làm cho thế giới của chúng ta tốt đẹp hơn.

– Ngay cả khi bạn đã đến đai đen mà không luyện tập thường xuyên, thì bạn có thể bị rỉ sét mà trở thành như người đai trắng.

– Cho nên các bạn không chỉ cần nắm vững trái tim linh thiêng của bạn cho chính bạn, mà còn cần chuyên cần luyện tập hàng ngày – văn ôn võ luyện. Hơn nữa bạn nên dạy và đào tạo học trò, vì thế giới này chỉ nên tốt hơn nếu chúng ta dạy thêm nhiều người tư duy tích cực, khiêm tốn, yêu người, và tĩnh lặng.

Trên đây là những lý do mà mình muốn nhiều bạn đọc của ĐCN thành thầy. Và nếu bạn thành thầy thì mình mong bạn làm thầy trên ĐCN với mình, để mình có cơ hội tiếp tục hướng dẫn các bạn, để các bạn không bị lạc đường và luôn là sư phụ tốt cho đời.

Các bạn, đây là những điều quan trọng cho chính bạn và cho cuộc đời này. Nếu không quan trọng như thế thì mình đã chẳng chuyên tâm viết mỗi ngày một bài trà đàm cho các bạn.

Mình rất mong là bạn đồng hành vĩnh viễn của các bạn.

Chúc các bạn luôn kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 16 thoughts on “Bạn có phải là thầy?”

 1. Dạ, em cám ơn anh đã kiên nhẫn dạy bảo tụi em.

  Em mới đi tập lại Aikido sau khi nghỉ ba tháng. Chắc sau này em chẳng dám nghỉ nữa vì khi tập lại giống như tập lại đai trắng từ đầu, tay chân lóng ngóng và cứng đơ, cần nhiều thời gian để trở lại mức độ cũ.

  Còn trong tâm linh, hiện em có một nỗi sợ, đó là sợ mất ánh sáng trong mình (như trong bài Ánh sáng của con có thể tắt).

  Cũng không hẳn là sợ đâu, chỉ là em thường nghĩ về điều này để tự nhắc mình, rằng, nếu mình không thường xuyên thực hành tư duy tích cực thì mình có thể trở lại con người cũ.

  Và thực tế cũng nhiều lần em không tập trung vào Chúa, không chánh niệm và nhận lấy hậu quả ngay. 🙂

  Thật may mắn khi em được đồng hành cùng anh và cả nhà ĐCN từng phút giây trong ngày.

  Chúc anh và cả nhà luôn khỏe.

  Em Hương,

  Thích

 2. Mỗi lần chia sẻ một tư tưởng tích cực là một lần mình làm đậm nét nó lên trong tâm mình. Theo mình, đó cũng là học, là luyện.

  Và mình cũng mong rằng có một ai đó được lợi lạc.

  Đó là lý do mình thường chia sẻ, dù rằng có lúc không tránh khỏi những sai sót, vô duyên 😁.

  Cảm ơn anh Hoành! Mình rất vui được đồng hành vĩnh viễn cùng anh Hoành và các bạn! 😃😃😃.

  Thích

 3. Cảm ơn anh Hoành.

  Mình cũng rất mong có nhiều bạn hiểu được điều này và thành Thầy TDTC.

  Em cảm ơn chia sẻ của anh Thảo. chị Quỳnh Như, a Tâm và Thu Hương nữa. Tạo năng lượng tích cực cộng hưởng 🙂

  Thích

 4. Cám ơn anh Hoành nhiều lắm, tôi đọc các bài của anh mỗi ngày và coi đó là điều không thể thiếu được, mặt khác tôi cũng chia sẻ với mọi người về những điều anh khai thị.
  Từ khi có anh,được đọc những bài của anh khai thị, tôi mới thực sự biết bắt đầu tư đâu và không bị lạc đường. Tôi đang cố gắng để cũng có thể chia sẻ với các anh chị và các bạn, nhưng chắc còn phải học cách viết rất nhiều.
  Nhưng đã có anh rồi, tôi tin mình sẽ làm được.
  Kính chúc anh chị khởi đầu một năm mới tràn đầy năng lượng, hạnh phúc và thành công!
  Phạm Quốc Mạnh

  Thích

 5. Em chào anh Hoành! Chào các bạn trên ĐCN!
  Em biết đến ĐCN hơn nửa năm rồi. Mỗi lần đọc bài viết của anh em đều thấy bình yên và tự tin hơn, mỗi khi có chuyện xảy ra trong cuộc sống thì hình ảnh Anh Hoành và 3 câu Khiêm tốn – thành thật – yêu người lại hiện lên… Dù trong nhiều trường hợp em vẫn chưa làm chủ được tâm mình, nhưng em vẫn đang cố gắng thực hành hàng ngày.
  Cảm ơn anh Hoành! Cảm ơn ĐCN nhiều lắm!
  Em Thành.

  Thích

 6. Em xin cam ơn anh Hoành. Hầu như ngày nào mà ngồi vào bàn làm việc thì em cũng dành thời gian vào ĐCN vì vậy mà cũng hầu như đọc bài của anh và các bạn. Em cũng có truyền cảm hứng cho nhiều bạn và đúng là phần lớn cũng bỏ cuộc hoặc theo kiểu cươi ngựa xem hoa. Một phần có nhiều bài cũng khó hiểu anh ạ. Tuy nhiên cũng có vài bạn đã có lối nghĩ tích cực trong cuộc sống. Em cũng thấy vui. Và em thì tự thấy mỗi ngày con tim trong sáng hơn. Có khi em cũng tự hỏi: năng lượng đâu ra, nguồn động lực nào … cái gì…để anh cứ mỗi ngày có bài mà viết mãi…Hiiiiiiiiiii vì anh là THẦY! xin cảm ơn anh
  Cảm ơn ĐCN.

  Thích

 7. Dạ,
  Em cảm ơn Thầy!
  Em đã đợi cho lòng lặng lại em mới dám comment vào bài này!
  Thực lòng, em luôn xem Thầy là THẦY em. Và em là 1 học trò ham chơi ^^
  Thầy luôn kiên nhẫn, dịu dàng dạy em từng ngày hơn 4 năm trời (từ năm 2012), mà 3 năm rưỡi em học như mù. Thầy dạy lỗ tai này lột lỗ tai kia. Cho đến khi nhân duyên hội đủ, những biến cố của cuộc đời xảy ra, em mới nghiêm túc thực hành lời Thầy dạy. Đó là “Nắm tay Chúa/Phật từng giây từng phút trong ngày”. Đó là “Yêu thương vô điều kiện”. Nhờ đó mà trí tuệ có thể khai sáng, có thể “khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng”

  Tối trước khi em gái em ngủ, em đều đọc ebook “Tư Duy Tích Cực Thay Đổi Cuộc Sống” cho em gái mình nghe. (Ngày nay) Đọc từng lời của Thầy mà em xúc động lắm! Đó là rất nhiều tận tụy, rất nhiều kiên trì, và rất nhiều tình yêu mà Thầy dành cho tụi em.
  Em cảm ơn Thầy!

  Em có 1 người bạn, và bạn tặng em 1 câu rất hay: “Hãy là 1 học trò ngoan”. Và em nghĩ: “Hãy là 1 học trò ngoan, để có thể là 1 người Thầy tốt”

  Mến chúc Thầy và các anh chị em luôn đồng hành cùng nhau
  Em Phương!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s