Chú tâm đọc kinh

Chào các bạn,

Một tháng trước ngày Sơ kết học kỳ I và Tất Niên mừng Xuân Bính Thân 2016 của nhà Lưu trú, mình cho các em biết có sáu phần thưởng, trong đó có hai phần thưởng em nào cũng có thể có được chỉ cần các em muốn, đó là viếng Thánh Thể và đọc kinh Kính mừng trong ngày. Và đã xảy ra một chuyện làm mình không thể nhịn cười nổi, mỗi lần nhớ lại mình vừa mắc cười lại vừa thấy các em học sinh của mình dễ thương hết sức.

Cách tính lần viếng Thánh Thể trong ngày thì dễ hơn tính những kinh Kính mừng đọc trong ngày, vì vậy trước khi làm mình chỉ cho các em cách kẻ ô để tính, cũng như cách ghi từng ngày sao cho chính xác những kinh Kính mừng các em đã đọc trong ngày, bởi nếu không có thể các em sẽ lúng túng cũng như tính thiếu hoặc không trung thực.

Sau khi cả nhà Lưu trú các em làm được hai ngày, buổi chiều trong giờ lao động mình đứng gần em Ngơk học sinh lớp Mười đang nhặt rau muống. Mình hỏi:

– “Hai hôm nay em Ngơk có nhớ những lúc rảnh bớt nói chuyện để đọc kinh Kính mừng không?”

Em Ngơk không trả lời chỉ nhìn mình cười và gật đầu, thấy vậy mình hỏi tiếp:

– “Nếu vậy trong hai ngày em Ngơk đã đọc được bao nhiêu kinh Kính mừng?”

Và mình quá sửng sốt trước con số em Ngơk nói cho mình biết, bởi đó là một con số mình không bao giờ ngờ không bao giờ nghĩ đến. Do không ai có thể đạt được trong khi tận dụng những khoảng lặng trong ngày, cũng như hy sinh bớt tám chuyện trong ngày. Em Ngơk cho biết:

– “Trong hai ngày mình đã đọc được bảy trăm kinh Kính mừng.”

Bảy mươi kinh thì có thể nhưng bảy trăm kinh thì không thể. Cho nên mình hỏi lại và cũng được em Ngơk xác nhận là bảy trăm kinh Kính Mừng. Mình hỏi:

– “Làm cách nào mà mới chỉ trong hai ngày em Ngơk đã đọc được bảy trăm kinh?”

Nhìn mình một lúc sau đó em Ngơk nói:

– “Hai ngày hôm nay vào lớp thầy cô giáo dạy và giảng bài, mình không học cũng không nghe giảng chỉ ngồi chăm chú đọc kinh, cho đến bây giờ mình đã đọc được bảy trăm kinh Kính mừng.”

– “Trời! Yăh đã chỉ cách làm cho cả nhà một cách cặn kẽ, vậy mà em Ngơk vẫn chưa hiểu sao?”

– “Không phải mình chưa hiểu!”

– “Nếu em Ngơk hiểu rồi tại sao vào lớp học em Ngơk không chăm chú học, không chú tâm nghe thầy cô giáo giảng bài viết bài mà lại chỉ lo ngồi đọc kinh trong giờ học?”

Rất đơn sơ chân thành em Ngơk trả lời:

– “Nếu mình không chú tâm nghe thầy cô giáo dạy trong một tháng cũng đâu có sao! Mình đã đến lớp ngồi nghe thầy cô giáo dạy gần một năm, và hai tuần trước nhà trường họp phụ huynh thông báo kết quả học kỳ I mình cũng chỉ là học sinh yếu. Nếu bây giờ mình chăm chỉ học hành thêm một tháng chắc chắn cũng không thay đổi được kết quả học kỳ I của mình. Chi bằng mình ngồi trong lớp nhưng chú tâm đọc kinh để được phần thưởng ở nhà có tốt hơn không?” 🙂

Mình lại thêm một lần giải thích. Cuối cùng thấy thương mình đã cho em Ngơk giải khuyến khích.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s