Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy

Chào các bạn,

“Một lời nói ra, bốn ngựa đuổi không kịp”. Câu này nhiều người thường hiểu là “lời nói chắc như đinh đóng cột”.

Nhưng, ý đúng của nó là “lời nói đã nói ra rồi thì đi theo gió thoảng mây bay, và người nói không thể rút lời mình lại được”. Ý của tiền nhân là cảnh báo chúng ta về sự cẩn thận với lời nói của mình. Một lời nói ra, dù tốt hay xấu, hiền hay dữ, đều cứ như vậy mà bay đi để làm đẹp cho người hay gây khổ sở cho người. Và ta không thể tránh được hậu quả đó.

Đó là luật nhân quả.

Cho nên các bạn, hãy nhớ đến luật nhân quả này trước khi ta thốt ra lời nào.

Chúc các bạn luôn cẩn trọng với lời nói.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”

 1. Hi anh Hoành,
  Sự trải nghiệm của anh thật tuyệt vời, căn bản là anh đã hiểu khá rõ bản chất của “vũ trụ” với kinh nghiệm từ chúa – phật. Thật mừng là anh đã truyền đi cái hiểu biết ấy mà em nghĩ có lẽ đã thất truyền từ lâu (em hơi mê võ học 🙂 ). Dù là em chưa có được sự nhạy cảm như anh nhưng em vẫn phải gánh luật nhân quả của cuộc sống, và đôi khi dễ bị lạc đường. Em thật cảm ơn “ngọn đuốc” từ anh, mong là anh sẽ luôn khỏe mạnh và truyền đạt cho chúng em thật nhiều kinh nghiệm hay nữa!
  Chúc anh và gia đình thật nhiều sức khỏe ạ!

  Số lượt thích

 2. Chào anh Hoành,
  Nhân tiện vừa mới giảng cho con tôi về câu nói trên, nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy, nên xin góp ý với Anh thế này: câu nói trên người Việt mình dùng theo ý nghĩa khác, mục đích là để cho người đối diện, người nghe, biết là mình, người đã nói một chuyện gì đó, sẽ giữ lời, không nói đi hay nói lại để thay đổi ý của họ đâu. Chỉ như vật thôi, tôi nghĩ không có gì hơn nữa, cũng không dính gì đến đạo Phật đâu. Xin chia sẻ với Anh, không có ý gì khác, nhất là không tranh, không cải. Thành thật.

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Định,

  Mình cũng đồng ý điểm của anh là đã nói ra rồi thì “không nói đi nói lại”. Đó là điều mình nói “lời nói chắc như đinh đóng cột”.

  Các nghĩa khác, nếu anh không thích thì không dùng. Nhưng ý tưởng của chữ nghĩa thì thường là có nhiều hơn là chỉ một nghĩa.

  Mến,
  Hoành

  Liked by 1 person

 4. Hello anh Hoành ,
  Tôi xin có một góp ý nhỏ với Anh , là :” … tứ mã nan truy” không phải là 4 con ngựa đuổi không kịp , bởi lẽ một lời nói ra thì xe sport cở Ferrari , Lamborghini , công suất vài trăm ngựa (mã lực – horse power) , đuổi cũng không được luôn … kakaka …
  “tứ mã” ở đây là ngựa tứ , một giống ngựa của người Mông Cổ , rất khoẻ , dai sức và chạy nhanh , ngày xưa Thành Cát Tư Hản đã từng làm mưa làm gió trên chiến trường , thậm chí thôn tính tới Trung Đông , một phần cũng nhờ có giống ngựa nầy , ngày trước năm 75 , những con ngựa đua của trường đua Phú Thọ , Sài Gòn , là hậu duệ của giống ngựa tứ Mông Cổ …
  Ngựa tứ dáng nhỏ chứ không to lớn như ngựa của police Mỹ – Canada , hay những con ngựa kéo xe chở du khách ở những khu phố cổ , như Montreal , Quebec , Washington DC v.v.
  Một chút hiểu biết chia sẽ vớ Anh
  Có lẽ Tôi với Anh cũng đồng trang lứa , và Tôi sống cũng không xa Anh là mấy , chỉ độ chừng … 10 giờ lái xe suôi nam !?!
  Bởi vậy sống ở đây đã 30 năm mà Tôi chưa từng lại qua Washington xem hoa anh đào , mà thường chỉ ngắm hoa ở 2 cây trong vườn nhà tôi thôi …hihihi…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s