Đổi vị

Chào các bạn,

Mấy hôm nay mình bệnh tì tì, thường nằm cả ngày và chỉ cố gắng viết một bài trà đàm là coi như xong việc, mọi việc khác để đó tính sau.

Nhưng có chuyện này interesting đáng để ý. Đó là vị của lưỡi mình thay đổi liên tục. Ví dụ, một cái lạp xưởng ăn với cơm ngon lành tối nay, đến sáng hôm sau là không ăn được vì rất đắng. Đương nhiên đó không phải là lạp xưởng đổi vị qua đêm, mà lưỡi mình đổi vị qua đêm. Chẳng có gì mình chắc chắn là ăn được, phải nếm trước khi ăn. Nói chung là món gì có muối, đủ ngon cho mọi người thì đều đắng với mình. Các món rất lạt, có muối rất ít, hoặc không có muối, thì dễ ăn hơn. Các món ngọt thì dễ ăn hơn, nhưng đương nhiên là không thể ăn kẹo cả ngày.

Điều này cho mình thấy là khi bị bệnh lưỡi chúng ta thay đổi vị, và thấy mọi sự đổi ngược và sai trái so với lúc không bệnh. Có lẽ mọi cơ phận khác cũng vậy, mình có cảm tưởng mình suy nghĩ chậm chạp hơn, nói năng chậm chạp hơn, nhiều khi không chắc mình suy nghĩ có logic và nói năng có chính xác không. Đó chưa kể là toàn cơ thể chẳng muốn làm gì cả, chỉ muốn nằm ngủ.

Bệnh là như vậy đó. Khi chúng ta bị bệnh về tâm linh cũng vậy, ta cũng thấy mọi sự sai trái và đảo ngược – như người bị treo ngược, thấy đúng thành sai, thấy sai thành đúng, không biết xa lìa điên đảo mộng tưởng (trang 3), không biết “không chấp vào các tướng, như như bất động” (trang 54).

Bệnh là vậy đó. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Đổi vị”

 1. Chắc là mọi người đều có cảm nhận khi bị bệnh như anh Hoành diễn đạt, em cũng thế, có điều là chưa diễn đạt thành lời hay như anh Hoành… Bị bệnh cũng có cái hay anh Hoành hỉ … Thế nhưng, em chúc anh Hoành mau lành bệnh để được đọc những bài viết tích cực hơn

  Thích

 2. Anh Hoành ơi! Anh viết “chỉ muốn nằm ngủ”… Xin chúc mừng anh vì anh còn có thể ngủ được. Một người bậc thầy về “tích cực” như anh rất khó cho con quỷ “tiêu cực” phá hoạt, nên nó dựa vào quy luật “sinh, trụ, hoại, tử” mà từ từ phá anh. Nhu cầu tối thiểu của con người là ăn được, ngủ được. Qua những gì anh tâm sự em biết mặt trận “ăn được” của anh đang ở thế không có lợi…
  Em nguyện xin Chúa cho anh luôn luôn tích cực vô điều kiện.
  Chúc anh mau khỏe.
  Khôi

  Thích

 3. Chào anh Hoành! Tôi thấy lo lắng cho sức khỏe của anh.
  Hãy bỏ hết công việc, nghỉ ngơi điều dưỡng vài tuần đi anh. Mạnh khỏe hơn về Sài Gòn chơi dịp Tết này đi anh, và nhớ là phải thông tin cho anh chị em để đón tiếp anh chu đáo. Chúc anh mau lành bệnh.

  Thích

 4. Thật hay là dù đang bệnh, anh vẫn có những liên tưởng để mọi người suy ngẫm. Cảm ơn anh và chúc anh mau bình phục.

  Cầu Chúa, Phật độ trì cho anh luôn khỏe mạnh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s