Thấy cái sai

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh cấp III Lưu trú của mình rất ngoan hiền, điều này không chỉ thể hiện trong nhà Lưu trú nhưng cả khi các em đến trường đến lớp học, bởi rất nhiều lần mình đến trường gặp thầy cô giáo chủ nhiệm lớp các em đang học, cũng như gặp thầy cô hiệu trưởng hiệu phó trường, tất cả đều cho mình biết các em học sinh Lưu trú của mình rất ngoan. Mặc dầu các em học chậm, hiểu lâu nhưng các thầy cô giáo rất yên tâm không bao giờ sợ các em trốn tiết học. Tuy vậy thỉnh thoảng ở nhà Lưu trú cũng có những lúc các em làm mình rất mệt, vì tính tự ái dân tộc quá cao của các em.

Vào mỗi buổi chiều ở nhà Lưu trú các em có bốn mươi lăm phút để lao động vệ sinh nhà cửa, giờ lao động các em tự quản làm việc theo Tổ, sau đó là giờ giải lao và tắm giặt của các em. Trong số bốn mươi em học sinh có bốn em nếu mình không để mắt đến, giờ lao động bốn em này sẽ vào phòng ngủ ngồi chơi trong khi các em khác đang lao động, và cách đây hai tuần mình đã gọi bốn em: Em Phương, em Hương học sinh Khối Mười hai và em Sun, em Nguyệt học sinh Khối Mười một đến phòng mình gặp, nhắc nhở các em về tinh thần ý thức trách nhiệm của các em trong nhà Lưu trú. Riêng với hai em Khối Mười hai là em Phương và em Hương mình nói:

– “Mỗi buổi chiều chỉ phải bỏ ra một khoảng thời gian ngắn để lau các phòng ngủ, phòng ăn và phòng vệ sinh, hoặc tưới một khoảnh vườn nhỏ phía trước có việc gì nặng lắm đâu? Hai em làm chị phải biết làm gương cho các em nhỏ, đã không làm gương còn làm ngược lại. Đáng ra hai em càng ở lâu trong nhà Lưu trú Yăh càng yên tâm tin tưởng khi giao công việc, đằng này hai em sống kiểu gì càng ở lâu Yăh càng thấy chán, càng thấy thất vọng về hai em?”

Và một ngày sau, em Hương đến gặp mình xin ra khỏi nhà Lưu trú, mình biết do tự ái em Hương xin về. Biết như vậy nhưng mình không khuyên không níu giữ. Mình nói:

– “Em Hương đã muốn về gia đình thì có thể dọn đồ về ngay chiều nay, và bây giờ Yăh sẽ gọi điện báo cho bố mẹ em Hương biết.”

Sau giờ nghỉ trưa, trước khi vào phòng học em Mươi, em Mỹ Linh và em Betty là học sinh khối Mười hai đến phòng gặp mình, không đợi mình hỏi em Mươi nói:

– “Mình đến xin Yăh cho bạn Hương một cơ hội được ở lại nhà Lưu trú tiếp tục học, thực ra bạn Hương không muốn về nhưng vì tự ái dân tộc quá cao khi được nhắc nhở, nên bạn Hương đã vội vàng quyết định trong sự nóng nảy. Bây giờ bạn Hương đã biết mình sai.”

– “Bạn Hương đã nhờ các bạn đến xin?”

– “Không. Trong khi soạn đồ để về bạn Hương nói: ‘Bây giờ mình biết mình sai khi quyết định xin về trong lúc nóng nảy, mình cũng buồn khi không còn được ở chung với các bạn.’ Nghe bạn Hương nói mình biết bạn Hương đã thấy cái sai, nên mình với hai bạn đến xin Yăh cho bạn Hương cơ hội sửa sai.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thấy cái sai”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s