Thanh niên ngày càng dễ “nới lỏng” tính liêm chính

Chào các bạn,

Khảo Sát Liêm chính Trong Thanh Niên Việt Nam 2014, do Transparency International, cùng hai NGOs trong nước – Toward Transparency và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển & Hỗ trợ Cộng đồng – thực hiện cho thấy thanh niên ngày càng dễ “nới lỏng” tính liêm chính.

  Khi đứng trước các quyết định liên quan đến liêm chính, thanh niên Việt Nam thể hiện xu hướng dễ thỏa hiệp. So với kết quả của cuộc khảo sát đầu tiên thực hiện năm 2011, thanh niên hiện nay có xu hướng coi trọng thu nhập của gia đình và giàu có hơn liêm chính (35% năm 2014 so với 31% năm 2011) và sẵn sàng nói dối để bảo vệ thu nhập gia đình hoặc tình cảm với bạn bè (41% năm 2014 so với 35% năm 2011).

  20% thậm chí sẵn sàng vi phạm pháp luật để giúp đỡ gia đình hay bạn bè.

Đây là một điều chúng ta phải lo ngại. Nếu thanh niên ngày càng nới lỏng tính liêm chính, có nghĩa là quốc gia càng ngày càng nhũng lạm, vì thanh niên sẽ từ từ nắm quyền lực thay người già về hưu.

Nhưng đó là việc chính mà các thanh niên của “phong trào ĐCN” phải làm. Đây là lần đầu tiên mình dùng từ “phong trào” (movement) thay vì “gia đình ĐCN” như mình vẫn nói trước nay. Các bạn, chúng ta cần đẩy truyền thống ĐCN với bộ ba “khiêm tốn, thành thật, yêu người.” thành phong trào. Hãy đẩy mạnh bộ ba này đi mạnh trong giới trẻ. “Thành thật” chính là minh bạch và liêm chính.

Những người trẻ chúng ta phải bảo vệ thành trì đạo đức mà tổ tiên để lại. Quyết tâm và quyết liệt.

Các bạn, đừng chỉ ngón tay vào người khác để phàn nàn. Đừng dang hai cánh tay chờ đợi người giải cứu. Chính chúng ta phải là chiến sĩ bảo vệ thành trì.

Dùng tất cả mọi phương tiện mà bạn có thể nắm trong tay – ca nhạc, hội họa, thi ca, đoàn thể, nhà thờ, nhà chùa, Facebook, forums, mạng xã hội – để đẩy mạnh bộ ba đạo đức giản dị – khiêm tốn, thành thật, yêu người – thành một phong trào tư duy trong giới trẻ.

Điều tích cực hỗ trợ chúng ta là, Khảo Sát Liêm Chính có nói: “Internet và mạng xã hội đang ngày càng ảnh hưởng đến quan điểm của thanh niên về liêm chính.” Cho nên, hãy tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông trên Internet.

Hãy cùng nắm tay giữ vững thành trì đạo đức của ông cha.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thanh niên ngày càng dễ “nới lỏng” tính liêm chính”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Lời kêu gọi của anh thật giản dị nhưng mạnh mẽ. Phong trào này nhất định cần đẩy mạnh, nếu không muốn thành trì đạo đức sụp đổ. Đây là khảo sát dành cho thanh niên, em không biết với “người lớn” thì thế nào, cần hành động nhanh hơn và mạnh hơn.

  Em Tuấn

  Thích

 2. Cảm ơn Tuấn hỗ trợ tiếng gọi của anh.

  Nếu có điều gì quan trọng nhất anh đã học được ở đời, thì đó là “trách nhiệm ở trong tay mình, đừng trông chờ gì khác.” Hãy đẩy mạnh “khiêm tốn, thành thật, yêu người” trở thành châm ngôn sống cho mọi người.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s