Con gà mái ấp

Chào các bạn,

Hơn một tháng nay mình gởi nhà trong Buôn Làng cho mẹ E và mẹ Hreng giữ, cũng như chăm sóc vườn và cho gà ngỗng ăn giúp mình, vì các chị ở với mình về nhà chính từ cuối tháng Năm còn mình ở ngoài nhà Lưu trú với mười lăm em học sinh khối Mười hai giúp các em ôn thi tốt nghiệp, đến đầu tháng Bảy các em thi tốt nghiệp THPT và Đại học. Trong khi mẹ E và mẹ Hreng chăm sóc cho gà ăn hằng ngày đã xảy ra một chuyện mình không biết nói sao!

Nhà trong Buôn Làng của mình có một chuồng gà rộng, chắc, đẹp, do các bố mẹ trong Buôn Làng làm cho. Mình nuôi một số gà để ăn thịt và lấy trứng, hiện tại ngoài số gà choai còn có bốn con gà mẹ đang nuôi con và một con gà mái đang ấp mười trứng. Thỉnh thoảng mình về ra chuồng gà xem, lúc nào ra cũng thấy con gà mái đang ấp bỏ ổ nhảy xuống ăn hoặc đá nhau với những con gà mái khác. Mỗi lần như vậy mình thường nói với mẹ E và mẹ Hreng: “Con gà mái này sao cứ bỏ ổ xuống dưới hoài sợ trứng ung hết vì không đủ ấm.” Thời gian đầu mình nghĩ có lẽ mới ấp nó chưa ham nhưng sau ấp gần hai tuần con gà mái vẫn không say ấp, vẫn bỏ trứng mỗi khi có người ra. Mỗi ngày nó bỏ ổ đến ba bốn lần như vậy, có một lần mình nói:

– “Con gà mái này không tốt, sau khi gà nở cho nó nuôi con lớn, Yăh sẽ làm thịt, không để nó ấp nữa, Yăh thấy nó không biết ấp, nó không ham ấp như những con gà khác.”

Với kinh nghiệm nuôi gà mái ấp, hai mẹ cũng đồng ý với mình khi gà con lớn rẽ mẹ sẽ làm thịt con gà mẹ bởi nó ấp không tốt. Mình hỏi hai mẹ không biết gà ấp trứng bao nhiêu ngày trứng sẽ nở gà con? Mẹ E đã chia sẻ với mình cách tính gà nở rất thú vị:

– “Một trứng, gà mái sẽ ấp mười một ngày. Những trứng còn lại cộng mỗi trứng một ngày, như vậy mười trứng con gà mái ấp hết hai mươi ngày là trứng nở gà con.”

Sau khi con gà mái ấp được mười bảy ngày, buổi trưa mẹ Hreng gọi điện cho mình báo con gà mái ấp đã bị chết!

– “Tại sao nó chết?”

– “Mình đã bắt nó chết!”

Kinh nghiệm đã dạy mình nói chuyện bằng tiếng Kinh với anh em Buôn Làng phải hết sức kiên nhẫn không thể nóng vội. Cần phải có thời gian để anh em Buôn Làng mình nghĩ ra từ, ra câu tiếng Kinh. Vì vậy mình hỏi lại:

– “Mẹ Hreng đã bắt con gà mái ấp đó chết như thế nào?”

– “Con gà mái ấp được mười bảy ngày, nó thường bỏ ổ xuống nên sáng nay đến cho gà ăn sợ nó bỏ ổ nhiều trứng sẽ hư không nở gà con, mình đã lấy dây cột một chân con gà mái ấp vào cái ổ nó đang ấp để nó không thể bỏ ổ được. Chiều mình đến cho gà ăn thấy con gà mái ấp đã nhảy ra khỏi ổ chổng ngược hai chân lên do bị mình cột chân vào ổ, người nó tím ngắt và nó đã chết. Con gà mái ấp chết vì mình lấy mất tự do của nó!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s