Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu với các bạn một kiến trúc đặc biệt của một nhà thờ Hồi giáo tại Trung Đông – Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque ở Các tiểu vương quốc Arab Thống Nhất – United Arab Emirate.

Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque được coi là một giấc mơ của vị vua cuối cùng ở các tiểu vương quốc Arap thống nhất  Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan. Tên của ông có nghĩa là “Xin linh hồn người yên nghỉ cùng Thiên Chúa”. Người ta cho rằng nhà thờ Hồi giáo là một biểu hiện và giấc mơ của ông, một lãnh đạo có tầm nhìn lớn. Ông tin rằng không có gì là không thể và những thành tựu tuyệt với nhất đều được thai nghén và bắt đầu từ trái tim.

Sheikh Zayed Mosque được mở cửa cho việc cầu nguyện năm 2007 sau khi được khởi công vào những năm 1990s.

Nhà thờ có bốn tháp và tám mươi hai mái vòm, đại diện cho các phong cách kiến trúc Hồi giáo khác nhau, với ngụ ý hỗ trợ của các giá trị văn hóa cao quý khác nhau của Hồi giáo, và để thể hiện những giá trị đích thực của nó các truyền thống đó.

Nhà thờ có sức chứa hơn 40.000 tín đồ cùng một lúc cầu nguyện; 10.000 trong khu vực phía trong và 30.000 tại các khu vực bên ngoài.

Trong quá trình xây dựng đã có hơn 38 nhà thầu và hàng nghìn công nhân tham gia. Vật liệu có nguồn gốc từ nhiều nước như là Hy Lạp, Ý, Đức, Trung Quốc, Áo, Ấn Độ và New Zealand.

Tấm thảm trải (trong hình) xuất xứ từ Iran và được làm nên bởi 1000 công nhân.

Nhà thờ này nổi tiếng với kiến ​​trúc Hồi giáo đa dạng và màu trắng tinh khiết của đá cẩm thạch trắng chạm khắc bởi các câu thơ từ Thánh Kinh Qur’an và các phong cách trang trí Hồi giáo.

Thông tin thêm từ website của nhà thờ: http://www.szgmc.ae/en/theory-and-implementation

Sheikh Zayed Grand Mosque không phải là top 10 nhà thờ hồi giáo lớn nhất thế giới nhưng được xếp vào một trong những nhà thờ hồi giáo có kiến trúc độc đáo nhất. Lưu ý khi vào thăm quan nhà thờ du khách không được phép mặc đồ hở hang. Đàn ông không được mặc quần sooc. Phụ nữ không được để lộ ra bất cứ phần nào của cơ thể trừ mặt (như trong ảnh). Tất cả các du khách là nữ phải trùm vào đồ màu đen toàn thân như trong hình gọi là bộ đồ Abaya.

Trong giờ cầu nguyện thì du khách không được vào. Các bạn để ý sẽ thấy trong nhà thờ hồi giáo không có một hình tượng, ban bệ, ảnh thờ nào cả.

1

Từ bên ngoài

2

Khu cầu nguyện ngoài trời

3456

Tấm thảm trải (trong hình) xuất xứ từ Iran và được làm nên bởi 1000 công nhân.

78

Họa tiết trang trí bên trong, trần nhà và tường

91011121314

Trên đường đi

15

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque”

 1. Nhà thờ lớn, rộng và đẹp quá! Cảm ơn em đã giới thiệu ❤
  Nhìn hình chụp rất khoáng đạt và tinh khôi, mong ước rằng những người Hồi giáo và cả những người nhìn thấy những tấm hình này đều có thể giữ gìn/hình dung những nơi cầu nguyện đẹp đẽ tinh khôi như vậy bên ngoài cũng như trong lòng.
  Alhamdullillah.

  Thích

 2. Em cảm ơn chị Hường, chị Phượng và anh Hoành và cả nhà đã chia sẻ cùng em.

  Em đến đây năm 2011. Cũng là một sự tình cờ vì em không có ý định travel đến đây trước đó vì là đi tiện đi hội thảo. Đi một mình mà trông như trẻ con người ta cứ hỏi là “Sao đi 1 mình vậy không có ai đi cùng không sợ ah” :D. (Đi về em mới thấy đúng ra là đi một mình cũng không an toàn thật).

  Em vẫn nhớ buổi đến thăm nhà thờ, có đi cùng xe với một cặp vợ chồng người Canada. Hai bác còn thương trả tiền ăn trưa cho em 🙂

  Chúc cả nhà bình an trong Thiên Chúa

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s